Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM bị "bão" 1 sao

DNHN - Việc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) bị gánh "bão" 1 sao xuất phát từ việc các nhà đầu tư chứng khoán bức xúc do phải chịu đựng tình trạng tắc nghẽn, khó khăn khi đặt lệnh.

Việc HoSE bị đánh giá 1 sao xuất phát từ việc các nhà đầu tư chứng khoán bức xúc do phải chịu đựng tình trạng tắc nghẽn, khó khăn khi đặt lệnh.

Đại diện của nhiều doanh nghiệp cho biết, trong thế giới ảo hiện nay, đánh giá của người dùng đối với sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp, tổ chức là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng chứng tỏ uy tín, chất lượng của đơn vị đó.

Hầu hết các doanh nghiệp, cá nhân đều rất chú trọng và chăm chút cho số sao của mình. Họ luôn phải làm sao để số lượng 5 sao càng nhiều càng tốt, và số lượng 1 sao, 2 sao càng ít càng mừng.

Để đạt được nhiều sao tốt, doanh nghiệp ngoài việc đảm bảo chất lượng, uy tín cho sản phẩm, dịch vụ của mình, cũng như phục vụ, chăm sóc khách hàng tốt, họ còn phải có cách để bảo vệ mình trước các thông tin tiêu cực. Một trong những công cụ đó là báo cáo các đánh giá tiêu cực không đúng (hoặc có chủ ý dìm hàng từ đối thủ...) cho nền tảng cung cấp (Google).

Tuy nhiên, chỉ trong chiều ngày 9-6 và hôm nay 10-6, hàng ngàn đánh giá 1 sao cho địa điểm Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trên Google đã bị biến mất. Từ mốc điểm 1,2/5 sao vào lúc trưa 9-6, hiện nay số điểm đã nâng lên 4,3/5 sao. Một số chuyên gia về thương hiệu trên mạng cho rằng, rất có thể là biện pháp này đã được HoSE sử dụng trong ngày 9-6 để làm "bay màu" hàng loạt đánh giá 1 sao.

Doanh nghiệp có thể báo cáo đến Google về loạt đánh giá tiêu cực bất thường diễn ra với tần suất cao trong thời gian ngắn, kèm theo có thể là bằng chứng chứng minh các đánh giá đó là không đúng hoặc có dấu hiệu spam (ảnh chụp lời kêu gọi đánh giá 1 sao trên các diễn đàn).

"Khi đó, doanh nghiệp thông thường sẽ được Google hỗ trợ giải quyết sau 2 - 3 ngày. Nhưng doanh nghiệp càng có tiếng tăm, hạng VIP, hoặc có mối quan hệ với Google có thể được giải quyết ngay tức khắc. Tất nhiên Google phải có bước xác minh nội dung doanh nghiệp phản ánh rồi mới tiến hành gỡ bỏ các đánh giá", một chuyên gia trong lĩnh vực (đề nghị không nêu tên) cho biết.

Theo nhận xét của vị chuyên gia, trong trường hợp của HoSE, lượng đánh giá 1 sao đến như "bão" trong một thời gian ngắn dễ bị tính vào diện spam. Đó là chưa kể họ có thể chụp ảnh những lời kêu gọi (đánh giá 1 sao) của người dùng trên các diễn đàn làm bằng chứng. 

Bên cạnh đó, trong nhiều đánh giá của người dùng có thể có những nội dung nhận xét tiêu cực mang tính cá nhân, hoặc đụng chạm cá nhân, tổ chức liên quan, nhưng không phải chất lượng dịch vụ của HoSE. Những điều đó có thể được Google xem xét như là những đánh giá không phù hợp và có thể bị gỡ bỏ…

Theo Tuoitre.vn

Tin liên quan