Giá vàng thế giới có thể tăng vọt lên 2.500 USD trong bối cảnh tăng giá kỷ lục

10:07 11/04/2024

Các chuyên gia cho biết trước khi nhảy vào cuộc phục hồi của kim loại quý, các nhà đầu tư cần khám phá những cách tốt nhất để đưa nó vào danh mục đầu tư của mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Giá vàng đang ồn ào hơn bao giờ hết khi kim loại quý phá vỡ hết kỷ lục này đến kỷ lục khác.

Giá đã tăng thêm 6% chỉ trong tháng qua để lần đầu tiên chạm mức 2.300 USD/ounce, trước khi giảm xuống còn 2.287 USD tại thời điểm viết bài.

Đó là mức tăng 25% trong sáu tháng và hơn 75% trong năm năm qua, nhưng đây không phải là mức tăng nhanh chóng.

Giá vàng đã tăng hơn 450% trong 20 năm qua do sự khởi đầu đầy biến động của thiên niên kỷ đã thúc đẩy nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn và kho lưu trữ giá trị lâu đời nhất thế giới.

Vụ sụp đổ dotcom, vụ khủng bố 11/9, khủng hoảng tài chính, khủng hoảng khu vực đồng euro, đại dịch Covid và cú sốc lạm phát đều đã mang đến cho các nhà đầu tư những lý do mới để nắm giữ vàng. Các nhà đầu tư hiện đại không thể thiếu kim loại màu vàng. Trước khi bắt kịp đợt phục hồi mới nhất, các nhà đầu tư cần tự hỏi tại sao vàng lại tăng vọt, nó có thể tồn tại được bao lâu và cách tốt nhất để tiếp cận thị trường là gì?

Ông Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết vàng tỏa sáng trong thời điểm khó khăn, mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư hiểu biết.

Ông cho biết thêm: “Sự trỗi dậy gần đây của vàng được thúc đẩy bởi căng thẳng địa chính trị và mức nợ ngày càng tăng”.

Trong lịch sử, vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, điều này vẫn là mối lo ngại bất chấp những đợt giảm giá gần đây.

Một nhược điểm lớn là nó không mang lại bất kỳ lợi suất nào, điều này khiến nó kém hấp dẫn hơn khi lãi suất tăng và các nhà đầu tư có thể nhận được lợi suất cao hơn từ các tài sản trú ẩn an toàn đối thủ như tiền mặt và trái phiếu.

Tuy nhiên, với lãi suất dự kiến ​​sẽ giảm vào tháng 5 hoặc tháng 6, điều đó có thể sớm đảo ngược.

Ông Hansen cho biết thêm: “Mặc dù có thể hợp nhất trong ngắn hạn, nhưng triển vọng vẫn lạc quan, với dự đoán sẽ tăng lên mức 2.500 một ounce vào cuối năm nay”.

Vàng, giống như hầu hết các mặt hàng, được định giá bằng đô la Mỹ. Điều này có nghĩa là nhu cầu có xu hướng tăng khi đồng đô la suy yếu.

Tuy nhiên, sự tăng vọt ngày hôm nay đã đến bất chấp đồng đô la mạnh. Nếu đồng bạc xanh suy yếu, cơn sốt vàng có thể tăng lên.

Ông Andrew Naylor, người đứng đầu khu vực Trung Đông và chính sách công tại Hội đồng Vàng Thế giới, nhận định: Có những lý do hợp lý và lâu dài để giữ vàng trong danh mục đầu tư của bạn.

Quốc Anh