Sau lúa gạo, Ấn Độ có thể xem xét hạn chế xuất khẩu đường

15:03 08/08/2023

Trong bối cảnh mùa mưa không đồng đều tại Ấn Độ, ngành sản xuất mía đang đối mặt với những khó khăn, gây ra nỗi lo về nguồn cung đường bị hạn chế.

Nhiều chuyên gia cho rằng, sau khi Chính phủ Ấn Độ đã ra lệnh cấm xuất khẩu một số loại gạo để kiểm soát giá trong nước, có khả năng mặt hàng đường sẽ là ứng cử viên tiếp theo bị hạn chế xuất khẩu.

Đường đã trở thành một nguồn cung toàn cầu quan trọng, tạo nên sự phụ thuộc ngày càng tăng đối với nguồn cung từ Ấn Độ. Tuy nhiên, tình hình thời tiết không thuận lợi với lượng mưa không đều trên các vùng đất nông nghiệp chính của Ấn Độ đã đánh bại hy vọng về sản lượng đường tốt trong mùa vụ tới. Điều này tiềm tàng nguy cơ sản lượng đường giảm một năm thứ hai liên tiếp, bắt đầu từ tháng 10. Và điều này có thể khiến cho khả năng xuất khẩu đường của Ấn Độ bị hạn chế.

Sau lúa gạo, Ấn Độ có thể xem xét hạn chế xuất khẩu đường
Sau lúa gạo, Ấn Độ có thể xem xét hạn chế xuất khẩu đường.

Theo Hiệp hội Các nhà máy Đường Ấn Độ, tình hình thời tiết khiến cho những cánh đồng mía tại các bang chủ lực Maharashtra và Karnataka phải gánh chịu thiếu mưa trong tháng 6, khiến cho tình hình sản lượng mía gặp khó khăn trong mùa vụ này.

Hiệp hội dự đoán rằng, sản lượng đường có thể giảm 3,4% so với năm trước, xuống còn 31,7 triệu tấn trong năm 2023-2024. Dù lượng sản lượng này có thể đáp ứng nhu cầu trong nước, nhưng với mức sản lượng như vậy, Ấn Độ có thể không thể xuất khẩu đường nữa.

Trong bối cảnh này, Ấn Độ đang hướng tới việc sử dụng đường để sản xuất nhiên liệu sinh học. Hiệp hội Các nhà máy Đường Ấn Độ đã báo cáo rằng, đã có 4,5 triệu tấn đường được chuyển hướng sản xuất thành ethanol, tăng 9,8% so với năm trước.

Tương ứng với sự gia tăng xuất khẩu gạo Ấn Độ đã đạt kỷ lục 11,2 triệu tấn trong niên vụ 2021-2022, việc áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đã gây ra một làn sóng tác động tràn lan đến thị trường lương thực toàn cầu, khiến cho nhiều quốc gia khác phải đối diện với thiếu hụt lương thực. Động thái cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ, quốc gia chiếm hơn 40% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn cầu, tương đương khoảng 22,6 triệu tấn, đã tạo ra một làn sóng tiêu biểu cho việc áp đặt các biện pháp tương tự từ các quốc gia sản xuất lớn khác như Thái Lan, Pakistan, Trung Quốc và Mỹ. Điều này gây ra tình trạng khan hiếm lương thực toàn cầu, đặc biệt tại các khu vực đã bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề, chẳng hạn như châu Phi.

P,V (t/h)