Hàn Quốc triển khai gói hỗ trợ đầu tư và nghiên cứu chip trị giá hơn 7 tỷ USD

15:25 15/05/2024

Mục tiêu của gói hỗ trợ này nhằm giành ngôi vị dẫn đầu trong “cuộc chiến” ngành bán dẫn thế giới đang cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hàn Quốc đặt tham vọng lớn trong cuộc chiến bán dẫn khi chuẩn bị triển khai gói hỗ trợ đầu tư và nghiên cứu chip trị giá 10 tỷ Won (hơn 7 tỷ USD). Cụ thể, gói hỗ trợ này sẽ dành cho các công ty thiết kế bán dẫn, vật liệu chip và thiết bị sản xuất... trong mọi lĩnh vực của ngành này.

Mục tiêu của gói hỗ trợ này nhằm giành ngôi vị dẫn đầu trong “cuộc chiến” ngành bán dẫn thế giới đang cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc, ông Choi Sang-mok nói rằng, chương trình này có thể bao gồm khoản vay chính sách và thành lập một quỹ mới được tài trợ bởi các tổ chức tài chính nhà nước và tư nhân.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang thúc ép các đồng minh bao gồm Hàn Quốc thắt chặt hơn nữa hạn chế đối với việc Trung Quốc tiếp cận công nghệ bán dẫn. Các quan chức Mỹ cũng muốn Hàn Quốc hạn chế xuất khẩu dòng thiết bị và công nghệ sản xuất chip nhớ và logic cao cấp sang Trung Quốc.

Hàn Quốc cũng đang xây dựng một khu vực dành riêng cho ngành bán dẫn ở Yongin, phía Nam thủ đô Seoul, nơi được coi là khu phức hợp công nghệ cao lớn nhất thế giới.

"Chúng tôi sẽ dồn mọi nguồn lực để có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến về chip", ông Sang-mok nói, đồng thời hứa hẹn các công ty được hỗ trợ sẽ nhận nhiều lợi ích về thuế và chính sách liên quan.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố nước này sẽ dồn mọi nguồn lực để giành chiến thắng trong “cuộc chiến” sản xuất chip.

Ông Yoon cho biết, dự kiến đầu tư ban đầu khoảng 622 nghìn tỉ won (470,82 tỉ USD) vào khu vực này và tạo ra ít nhất 3 triệu việc làm trong 20 năm.

Đầu năm 2024, Tổng thống Yoon cam kết ưu đãi thuế đối với các khoản đầu tư vào ngành bán dẫn trong nước để thúc đẩy việc làm và thu hút nhiều nhân tài hơn.

Hàn Quốc hiện có một số tên tuổi lớn ở lĩnh vực bán dẫn, trong đó có Samsung và SK Hynix - hai hãng chiếm hơn một nửa thị trường bộ nhớ flash NAND và DRAM toàn cầu.

Theo báo cáo do Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn và Tập đoàn Tư vấn Boston (Mỹ) công bố ngày 9/5, Hàn Quốc được dự đoán chiếm 19% sản lượng chip toàn cầu trong 8 năm tới, vươn lên đứng thứ hai sau Trung Quốc - nơi sẽ đạt năng lực sản xuất chiếm 21% năm 2032. Đảo Đài Loan và Mỹ được dự đoán chiếm lần lượt 17% và 14% đến năm này.

Tính đến 2022, Hàn Quốc chia sẻ vị trí thứ ba với Nhật Bản về năng lực sản xuất chip toàn cầu với cùng 17%. Trung Quốc và đảo Đài Loan hiện chiếm 24% và 18% tương ứng.

Đức Anh (T/h)