Chính phủ Ấn Độ lên kế hoạch hạn chế xuất khẩu đường

21:15 26/05/2022

Theo Bloomberg, Ấn Độ tuyên bố sẽ hạn chế xuất khẩu đường như một cách để bảo vệ nguồn cung thực phẩm trong nước.

Ấn Độ là nước xuất khẩu đường lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Brazil. Các nước nhập khẩu hàng đầu từ Ấn Độ bao gồm Bangladesh, Indonesia, Malaysia và Dubai.

Nước này có kế hoạch hạn chế xuất khẩu đường lần đầu tiên trong 6 năm, nhằm ngăn chặn đà tăng giá cả trong nước. Quyết định này có thể giới hạn mức xuất khẩu năm nay ở mức 10 triệu tấn.

Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Ban đầu, Chính phủ Ấn Độ có kế hoạch giới hạn xuất khẩu đường ở mức 8 triệu tấn. Nhưng sau đó giới chức đã quyết định cho phép các nhà máy bán thêm đường ra thị trường thế giới do sản lượng ước tính sẽ tăng. Hiệp hội nhà máy đường Ấn Độ đã điều chỉnh dự báo sản lượng lên 35,5 triệu tấn, tăng so với ước tính trước đó là 31 triệu tấn.

Theo các chuyên gia, việc Ấn Độ quyết định hạn chế xuất khẩu đường được cho là khá thận trọng, bởi nguồn cung trong nước vẫn khá dồi dào. Theo Hiệp hội Các nhà máy Đường Ấn Độ, nước này dự kiến sản xuất 35 triệu tấn, đồng thời tiêu thụ 27 triệu tấn đường trong vụ mùa hiện tại. Nếu tính gộp cả kho dự trữ từ mùa trước, quốc gia này hiện dư 16 triệu tấn, trong đó 10 triệu tấn dành cho xuất khẩu.

Được biết, xuất khẩu đường tại Ấn Độ đã đạt kỷ lục 7,2 triệu tấn hồi năm ngoái, chủ yếu được thúc đẩy nhờ trợ cấp của chính phủ. Năm nay, lượng đường xuất khẩu dự kiến đạt từ 9 triệu đến 11 triệu tấn, trong đó, 8,5 triệu tấn đường đã được cam kết xuất khẩu từ 1/10 năm ngoái.