Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp

21:21 02/03/2021

Ngay sau khi mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh để tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp trong tỉnh.

Ngày 2/3, ngay sau khi thông báo về mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh về tháo gỡ khó khăn, phục hội hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Thu Chung)

Tham dự hội nghị có Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh Quảng Ninh; Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và nhiều lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh và nhiều doanh nghiệp tham dự.

Trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh là địa phương biên giới, địa bàn trọng điểm về du lịch, thương mại và dịch vụ. Dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động trực tiếp đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, nhân dân và các doanh nghiệp và sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh. Quảng Ninh đã giữ vững địa bàn " An toàn - Ổn định - Phát triển" thực hiện thành công mục tiêu kép vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa ổn định phát triển kinh tế - xã hội, nhanh chóng phục hội sản xuất kinh doanh.

Đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị
Đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thu Chung)

Trước tác động của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 4 gói kích cầu du lịch trị giá hàng trăm tỷ đồng, duy trì chính sách ưu tiên, miễn giảm giá vé tham quan Vịnh Hạ Long, bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, khu du lịch Hên Tử...Đồng thời, xây dựng, khai thác nhiều sản phẩm du lịch mới, tăng cường xúc tiến kích cầu du lịch các tỉnh, thành phố, đẩy mạnh không gian liên kết thị trường du lịch trên cơ sở gắn kết " chính quyền - điểm đến - doanh nghiệp ".

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh đều đánh giá cao các giải pháp quyết liệt, kịp thời của tỉnh trong ứng phó với tình hình dịch bệnh để khôi phục kinh tế, ghi nhận sự tích chậc vào cuộc của tỉnh, của sở, ban, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều chủ trương, chính sách kích cầu kịp thời sau khi ban hành đã đi vào cuộc sống, tạo hiệu ứng giúp ngành du lịch, dịch vụ phục hồi nhanh chóng.

Quang cảnh hội nghị làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, hiệp hội du lịch tỉnh về tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. (Ảnh: Thu Chung)

Với mong muốn nhanh chóng ổn định, phục hồi sản xuất kinh doanh. Các đơn vị doanh nghiệp kiến nghị tỉnh Quảng Ninh quan tâm tháo gỡ cho doanh nghiệp các vấn đề liên quan tới tiền thuê đất, giãn, ra hạn nợ. Giảm thuê, tháo gỡ bài toán về nguồn lao động cho ngành du lịch, dịch vụ sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các doanh nghiệp tin tưởng vào quyết sách mới của tỉnh sau khi dịch bệnh được kiểm soát, sẽ là đòn bẩy để doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh để đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh.

Để sớm phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định phát triển. Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, yếu tố an toàn là điều kiện tiên quyết hàng đầu. Vì vậy mỗi doanh nghiệp, đơn vị, mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh, cá nhân kinh doanh phải coi trọng nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 với cơ chế cao hơn. Mỗi cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp cũng đóng vai trò quyết định để đảm bảo an toàn để sản xuất và sản xuất phải an toàn.

Tỉnh Quảng Ninh sẽ cho rà soát lại các cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền của tỉnh có liên quan đến những vấn đề hiện nay doanh nghiệp đang quan tâm, mà có thể tháo gỡ được để có thể hỗ trợ đồng hành với doanh nghiệp, tiếp tục rà soát, cắt giả thủ tục hành chính, chi phí của doanh nghiệp. Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất nhập khẩu trên cơ sở hoàn thiện hạ tầng đồng bộ, lưu thông đảm bảo hiện đại, ưu tiên hạ tầng giao thông chiến lược, hạ tầng cảng biển...Tỉnh sẽ cùng Hiệp hội khẩn trương phục hồi và phát triển du lịch, dịch vụ, vận tải, hàng không. Tận dùng từng giờ, từng phút trong an toàn để thúc đẩy phát triển du lịch phục hồi anh trong quý I và cả năm 2021.

Hải Dương