Phát triển ngành Surimi và bột cá Việt Nam trên thị trường thủy sản quốc tế theo định hướng của VASEP

16:54 22/12/2023

Ngày 22-12, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức hội nghị để thành lập Câu lạc bộ Surimi và Bột cá thuộc VASEP, đây là nhóm ngành đặc trưng và tiêu biểu tạo nên chuỗi kinh tế tuần hoàn của ngành thủy sản.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ VASEP, trong 5 năm gần đây, Việt Nam đã đạt doanh thu từ xuất khẩu sản phẩm surimi khoảng 300 - 420 triệu USD mỗi năm, bao gồm cả surimi cá biển và surimi cá tra, chiếm khoảng 4 - 5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta (surimi, hay còn gọi là thanh cua, được sản xuất từ thịt cá xay).

Với bột cá, sản lượng hàng năm của Việt Nam đạt khoảng 530.000 - 540.000 tấn, trong đó có khoảng 200.000 - 280.000 tấn được xuất khẩu, bao gồm cả bột cá từ cá biển và bột cá từ phụ phẩm cá tra, với giá trị xuất khẩu khoảng 200 triệu USD.

Chủ tịch VASEP, bà Nguyễn Thị Thu Sắc, nhấn mạnh rằng trong số nhiều sản phẩm thủy sản khác nhau như đông lạnh, chế biến, tươi, sống, khô... thì surimi là một phân khúc có tiềm năng phát triển lớn do đặc tính phù hợp của nghề cá trong nước và xu hướng tăng cường tiêu thụ trên thị trường thế giới.

Bà Sắc nhận định: "Nhóm ngành này mang lại việc làm và đóng góp đáng kể cho kinh tế thủy sản và chăn nuôi. Trong bối cảnh xuất khẩu các mặt hàng chủ lực như tôm, cá tra... đang gặp nhiều khó khăn, việc thúc đẩy chế biến và phát triển ngành hàng surimi và cá bột là hết sức cần thiết."

Theo VASEP, ngành thủy sản có hơn 100 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu các sản phẩm chả cá và surimi, phục vụ hơn 40 thị trường trên toàn cầu. Xuất khẩu ngành hàng này của Việt Nam đang mở rộ và có tiềm năng phát triển lớn, với Hàn Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu số một, cùng với Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản.

Tuy nhiên, tại hội nghị, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang Quảng Trọng Thao chia sẻ rằng hiện nay, thách thức lớn nhất đối mặt là giảm mạnh sản lượng hải sản đánh bắt và kém bảo quản. Ông Thao cần sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là trong việc cải thiện khâu bảo quản và áp dụng công nghệ liên quan.

Ông Thao lưu ý: "Một công ty tại Nhật Bản đưa ra 6 miếng surimi cho khách dùng, thì miếng có nguyên liệu nhập từ Việt Nam cho chất lượng thấp nhất, do hải sản đánh bắt không được bảo quản tốt, làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm."

Theo ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp và địa phương, nếu có giải pháp cho những thách thức hiện tại, ngành surimi và bột cá có thể sớm đạt được thành tỉ USD trong tương lai gần.

Thủy Tinh