Nhiều cơ hội tại Hội nghị Quốc tế ngành hồ tiêu và gia vị Việt Nam

15:06 08/03/2024

Hội nghị Quốc tế ngành hồ tiêu và gia vị Việt Nam thúc đẩy ngành hồ tiêu và gia vị cùng tăng cường hợp tác và phát triển, xây dựng chuỗi cung ứng lành mạnh và bền vững, hỗ trợ Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu phát triển ngành gia vị Việt Nam.

Ngày 8/3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, cùng với Bộ Công Thương và Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam đồng tổ chức Hội nghị Quốc tế ngành hồ tiêu và gia vị Việt Nam - VIPO 2024.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin, Việt Nam đã đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu trong hơn 20 năm qua. Ngoài ra, xuất khẩu quế Việt Nam cũng đã dẫn đầu thế giới kể từ năm 2022 và đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu hoa hồi. Các sản phẩm hồ tiêu và gia vị của Việt Nam hiện đã xuất khẩu đi hơn 120 quốc gia và chiếm lĩnh nhiều thị trường quan trọng.

Hội nghị Quốc tế ngành hồ tiêu và gia vị Việt Nam
Hội nghị Quốc tế ngành hồ tiêu và gia vị Việt Nam.

Ông Đạt cũng bày tỏ kỳ vọng, Hội nghị VIPO 2024 sẽ không chỉ là cơ hội kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, chia sẻ thông tin thị trường và cập nhật quy định mới của các quốc gia nhập khẩu, mà còn nhằm mục đích thúc đẩy tất cả các tác nhân trong ngành hồ tiêu và gia vị cùng tăng cường hợp tác và phát triển, xây dựng chuỗi cung ứng lành mạnh và bền vững, hỗ trợ Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu phát triển ngành gia vị Việt Nam.

Theo ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công Thương, mặc dù Việt Nam duy trì vị thế là quốc gia xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới, nhưng ngành hàng gia vị nói chung và hồ tiêu Việt Nam nói riêng vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức từ biến động khó dự báo của thị trường. Điều này gây ra những hệ lụy như đứt gãy chuỗi cung ứng, tăng lạm phát và giảm sức mua.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ông Tài cũng nhấn mạnh, các thị trường nhập khẩu và tiêu thụ hồ tiêu và gia vị hàng đầu thế giới, như Mỹ, EU, Trung Đông, đang ngày càng tăng cường yêu cầu về tính bền vững của sản phẩm, bao gồm cả các khía cạnh xã hội, môi trường và kinh tế trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho các nước sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu và gia vị như Việt Nam để thay đổi và phát triển.

Bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam cho biết, mục tiêu của hội nghị là thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng gia vị của Việt Nam, tăng kết nối thị trường và doanh nghiệp xuất khẩu nội địa với người mua nước ngoài, đặc biệt tại các thị trường tiềm năng như châu Âu, Mỹ, Trung Đông và châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ.

Bà Liên cũng nhấn mạnh, thông qua hội nghị, các chuyên gia và doanh nghiệp có thể đưa ra các giải pháp phát triển bền vững, nhằm duy trì các nguồn tự nhiên và đáp ứng các yếu tố môi trường và xã hội. Bà cũng nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp trong việc đảm bảo sinh kế cho người dân, đưa nông dân vào chuỗi sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng yêu cầu thị trường.

P.V (t/h)