Nhanh chóng xây dựng Đề án củng cố kiện toàn Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội

21:14 06/03/2024

UBND thành phố Hà Nội vừa giao nhiệm vụ cho Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng Đề án củng cố và hoàn thiện Liên hiệp Hội Hà Nội.

Ngày 6/3, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi làm việc quan trọng về các nhiệm vụ trọng điểm và giải quyết một số đề xuất từ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội. Buổi làm việc được chủ trì bởi ông Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, Tiến sĩ Lê Xuân Rao, Chủ tịch của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội (Liên hiệp Hội Hà Nội), thông tin, tổ chức này hiện có 38 hội thành viên, 18 viện trung tâm, câu lạc bộ khoa học và khoảng 60.000 hội viên.

Tiến sĩ Lê Xuân Rao, Chủ tịch của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội (Liên hiệp Hội Hà Nội) phát biểu tại buổi làm việc.

Trong thời gian qua, Liên hiệp Hội Hà Nội đã đóng góp đáng kể vào việc triển khai và thực hiện các nghị quyết của Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội liên quan đến hoạt động của cộng đồng trí thức. Họ đã tích cực tham gia vào các hoạt động tư vấn, phản biện, và tôn vinh trí thức, cũng như tổ chức các sự kiện khoa học công nghệ nhằm chia sẻ kiến thức và tiến bộ kỹ thuật tới cơ sở sản xuất, người nông dân và vùng nông thôn.

Tại buổi làm việc, Liên hiệp Hội Hà Nội đã đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các sở ban ngành liên quan giải quyết một số vấn đề cụ thể. Điều này bao gồm hướng dẫn đơn vị xây dựng dự toán triển khai Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng năm 2024; phê duyệt kinh phí để triển khai phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần 2; nâng cấp trụ sở 67 Bà Triệu; hướng dẫn tổ chức bộ máy và biên chế để đơn vị thực hiện, đáp ứng tiêu chuẩn và yêu cầu công việc; và triển khai một số mô hình trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn đã đánh giá cao những kết quả mà Liên hiệp Hội Hà Nội đã đạt được và đặc biệt là việc họ chủ động đề xuất các nhiệm vụ cụ thể.

Để tăng cường vai trò của cộng đồng trí thức khoa học và công nghệ của Thủ đô, ông Lê Hồng Sơn giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì cùng các ngành liên quan khẩn trương hoàn thành văn bản đề xuất cho lãnh đạo thành phố tổ chức buổi gặp gỡ và làm việc định kỳ hằng năm với Liên hiệp Hội Hà Nội và cộng đồng trí thức khoa học của Thủ đô. Dự kiến thời gian tổ chức buổi gặp gỡ sẽ là vào ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), nhằm thúc đẩy sự lãnh đạo của cộng đồng trí thức và lắng nghe ý kiến, mong muốn của họ, cũng như giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội Hà Nội và các Hội khoa học tham gia vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thủ đô.

Sở Khoa học và Công nghệ đã được giao nhiệm vụ xây dựng Đề án củng cố và hoàn thiện Liên hiệp Hội Hà Nội, bao gồm chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất, và chính sách phát triển, nhằm đưa tổ chức này lên tầm cao mới, trở thành mái nhà chung của cộng đồng trí thức khoa học của Thủ đô và cả nước.

PV (t/h)