Ngành xuất khẩu chả cá, surimi Việt thắng lớn trong 2021 và được dự báo sẽ còn bùng nổ trong 2022

10:02 03/01/2022

Chả cá, surimi là những mặt hàng thủy hải sản có tốc độ tăng trưởng cao nhất của Việt Nam tính đến hết tháng 11 năm 2021 với những lý do cả chủ quan và khách quan.

Surimi đông lạnh ở Hàn Quốc

Surimi đông lạnh ở Hàn Quốc. (Ảnh: tradeKorea)

Cụ thể, chả cá, surimi là một trong những mặt hàng hải sản có tỷ lệ tăng trưởng cao tính đến hết tháng 11 năm 2021, tăng 28% so với cùng kỳ 2020 với việc chạm mốc đạt 381 triệu USD. Năm 2020, sản phẩm chả cá surimi chỉ chiếm 3,9% kim ngạch xuất khẩu thủy sản nhưng 2021 nhờ hồi phục mạnh tỷ trọng của sản phẩm này lên tới 4,8%. Đại dịch được coi là một yếu tố thúc đẩy nhu cầu sản phẩm chả cá surimi tăng ở các thị trường.

Bên cạnh đó, Việt Nam xuất khẩu chả cá surimi sang khoảng 40 thị trường trên thế giới. Tuy nhiên tỷ trọng lớn chủ yếu ở 3 thị trường Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc, chiếm lần lượt 23%, 21% và 13%. Trong khi xuất khẩu sang Hàn Quốc và Trung Quốc tăng nhẹ 6% và 7% thì xuất khẩu sang Thái Lan tăng vọt 39%. Top 3 thị trường tiếp theo gồm Nhật Bản, Nga và Malaysia, chiếm lần lượt 9,5%, 7,5% và 7% tổng xuất khẩu chả cá surimi của Việt Nam. Tính đến hết tháng 11, xuất khẩu sang 3 thị trường này đều tăng mạnh: sang Nhật Bản tăng 26%, sang Nga tăng 68% và sang Malaysia tăng 52%. Ngoài ra, xuất khẩu sang một số thị trường có mức tăng trưởng đột phá, như sang Belarus tăng gấp hơn 12 lần, sang Mỹ tăng 172%, sang Lithuana tăng 111%...

Các sản phẩm chả cá, surimi của Việt Nam sản xuất chủ yếu từ các loại cá biển gồm: cá đổng, cá mối và các loại cá tạp, cá xô khác. Các chuyên gia dự báo surimi và chả cá sẽ còn những bước đột phá về xuất khẩu trong năm tới trong bối cảnh Đại dịch toàn cầu vẫn diễn biến phức tạp và những thuận lợi có sẵn của chúng ta trong sản xuất mặt hàng này - điều kiện tự nhiên và kinh nghiệm lâu năm.  

Đỗ Nhung