Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Hàn Quốc: Giàu tiềm năng hợp tác kinh tế và đầu tư

21:01 22/06/2023

Ảnh minh họa
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập một mối quan hệ thương mại đặc biệt, Việt Nam hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Điều này đã gây ấn tượng sâu sắc và chứng minh rằng quan hệ giữa hai quốc gia này có sức mạnh và tiềm năng lớn. Ông Hong Sun, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM), đã đánh giá về mối quan hệ này trong cuộc phỏng vấn với Tuổi Trẻ.

Ông Hong Sun cho biết, với doanh nghiệp Hàn Quốc, Việt Nam được xem là một thị trường thuận lợi để kinh doanh và sản xuất. Hai quốc gia này chia sẻ nhiều giá trị và truyền thống văn hóa gần gũi như nhân sinh quan, phong tục tập quán, tôn giáo và món ăn. Sự tương đồng này đã tạo nên một sự gắn kết và cảm nhận sự thân thiết giữa hai quốc gia.

Theo thống kê của KOCHAM, hiện nay đã có khoảng 10.000 doanh nghiệp hội viên, đây là một con số ấn tượng chứng tỏ sự quan tâm và tham gia của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Điều này cũng thể hiện sự tin tưởng và sự ổn định của môi trường kinh doanh tại Việt Nam, hỗ trợ cho việc phát triển kinh tế và đầu tư của hai quốc gia.

Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc trong chuyến thăm lần này đang kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong các lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam. Đặc biệt, lĩnh vực năng lượng đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp Hàn Quốc, với các dự án năng lượng tái tạo lớn tại các tỉnh Long An và Quảng Trị. Sự quan tâm này chứng tỏ sự tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực quan trọng này và mang lại lợi ích bền vững cho cả hai quốc gia.

Việt Nam và Hàn Quốc đang chứng kiến sự phát triển đáng kể trong quan hệ thương mại và đầu tư, đồng thời tiếp tục tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mối quan hệ đặc biệt này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn đóng góp vào sự hợp tác và giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia, tạo nên một cơ sở vững chắc cho tương lai của quan hệ đối tác.

Ảnh minh họa

Với việc nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện gần đây, Việt Nam và Hàn Quốc đã mở ra nhiều tiềm năng hợp tác đáng kể. Theo TS Trần Hải Linh, chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, việc này đánh dấu một cột mốc mới để các doanh nghiệp, doanh nhân và nhà đầu tư cả hai quốc gia có thể tìm hiểu thị trường và khai thác cơ hội hợp tác.

Kể từ khi việc đi lại giữa Việt Nam và Hàn Quốc được "bình thường hóa", VKBIA đã tiếp tục xây dựng các chương trình hợp tác giữa hai nước. Đặc biệt, VKBIA đã xúc tiến đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam thông qua kết hợp chương trình của các quỹ đầu tư quốc tế và các tập đoàn tài chính lớn mạnh của Hàn Quốc. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án hợp tác quy mô nhỏ cũng như doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của cả hai quốc gia.

Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc không chỉ tạo ra những cơ hội mới mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển và đổi mới trong các lĩnh vực khác nhau. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi và áp dụng công nghệ và quy trình quản lý tiên tiến từ các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong khi các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng có thể tận dụng nguồn nhân lực giá trị và tiềm năng thị trường của Việt Nam.

Ngoài ra, quan hệ thương mại Việt Nam - Hàn Quốc còn có tiềm năng mở rộng sang các lĩnh vực mới, bao gồm năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, y tế, du lịch và giáo dục. Sự quan tâm và đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong các lĩnh vực này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững cho cả hai quốc gia.

Trên cơ sở những tiềm năng và sự đồng lòng trong hợp tác, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục thể hiện sức mạnh và triển vọng, tạo nên một tương lai tươi sáng cho quan hệ đối tác này.

Hoài Chung