Kiến nghị giải pháp kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi

16:32 14/03/2024

Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Thức ăn gia súc Việt Nam, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam vừa gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị giải pháp kiểm soát chặt chẽ việc nhập sản phẩm chăn nuôi.

Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Thức ăn gia súc Việt Nam, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam và Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam đã chính thức gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội, đề xuất một số biện pháp cụ thể nhằm kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi.

Các tổ chức này cho rằng, hiện nay, quy định về nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi ở Việt Nam vẫn còn nhiều lỗ hổng, tạo điều kiện cho hàng loạt sản phẩm chăn nuôi kém chất lượng đổ vào thị trường. Trong khi đó, để xuất khẩu sản phẩm như thịt và trứng gia cầm, Việt Nam lại phải đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật nghiêm ngặt từ các quốc gia nhập khẩu, gây ra sự bất công và thiệt thòi cho sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Kiến nghị giải pháp kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi
Kiến nghị giải pháp kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi.

Theo thông tin từ các tổ chức này, chỉ trong năm 2023, Việt Nam đã chi ra số tiền lên tới 3,53 tỷ USD để nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi, trong khi mức xuất khẩu chỉ đạt 515.000 USD. Ngoài ra, còn một lượng lớn sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu tiểu ngạch, như trâu, bò, và gà thải loại, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và an toàn thực phẩm.

Các tổ chức còn lưu ý rằng, việc nhập khẩu hàng loạt sản phẩm chăn nuôi đang tạo ra nhiều rủi ro, lan truyền các dịch bệnh nguy hiểm như dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm và viêm da nổi cục trên trâu bò. Họ cũng chỉ ra rằng, các sản phẩm nhập khẩu thường có giá rẻ hơn gấp đôi so với sản phẩm trong nước, tạo ra áp lực cạnh tranh không công bằng.

Trong đề xuất, các tổ chức đã kiến nghị cần phải xây dựng các chính sách và biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi. Đồng thời đề xuất cấm mọi hình thức nhập khẩu tiểu ngạch và sử dụng các loại vật nuôi nhập khẩu theo hình thức này, tăng cường các biện pháp kiểm dịch và kiểm tra chất lượng sản phẩm.

PV (t/h)