Khánh Hòa: Được phép hoạt động vận tải hàng hóa trở lại bình thường ở các cấp độ dịch

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa vừa có hướng dẫn tạm thời hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, hoạt động vận tải hàng hóa được phép hoạt động bình thường ở các cấp độ dịch; đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn này và các quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa. Việc vận chuyển đi/đến, đi qua vùng có dịch ở cấp 4 (mức nguy cơ rất cao) hoặc khu cách ly yêu cầu người đi cùng phương tiện phải có giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả). 

 Hoạt động vận tải hàng hóa được phép hoạt động bình thường ở các cấp độ dịch. Ảnh minh họa.

Riêng hoạt động vận tải hành khách, đối với địa bàn có dịch ở cấp 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới), cấp 2 (nguy cơ trung bình): Được tổ chức với tần suất bình thường; đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19. Đối với địa bàn có dịch ở cấp 3 (nguy cơ cao), hoạt động vận tải hành khách đường bộ nội tỉnh, đường thủy nội địa đảm bảo theo nguyên tắc không vượt quá 50% tổng số phương tiện của đơn vị; số người trên phương tiện không quá 50% số chỗ ngồi theo thiết kế. Vận tải hành khách bằng đường bộ theo tuyến cố định liên tỉnh được hoạt động tối đa không vượt quá 50% số chuyến theo lưu lượng đã được Sở Giao thông vận tải công bố (số chuyến/tháng); số người trên phương tiện không quá 50% số chỗ ngồi theo thiết kế (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm)…

Đối với địa bàn có dịch ở cấp 4, dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô, gồm: Vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, nội tỉnh, xe buýt, hợp đồng, du lịch vận chuyển học sinh, sinh viên; trừ xe công nghệ dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử; riêng các trường hợp phục vụ phòng, chống dịch, giải cứu công dân... được UBND tỉnh cho phép. Đối với xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ (xe hợp đồng, xe du lịch sử dụng hợp đồng điện tử) có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử được phép hoạt động không vượt quá 20% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ trên phương tiện; lái xe phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh và đáp ứng các yêu cầu về y tế theo hướng dẫn tạm thời này; hành khách đáp ứng các yêu cầu tại hướng dẫn tạm thời này. Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua địa bàn có dịch ở cấp 4 thì không được dừng, đỗ.

Ngoài ra, hướng dẫn cũng nêu rõ, người trên phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; người làm việc tại các đơn vị trong lĩnh vực vận tải (trừ vận tải hàng không, đường sắt, đường hàng hải, trạm dừng nghỉ) phải đáp ứng các yêu cầu sau: Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; sử dụng mã QR-Code cá nhân để thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid. Người đến Khánh Hòa từ các vùng có dịch cấp độ 4 hoặc khu vực cách ly vùng (phong tỏa) chủ động khai báo với y tế địa phương nơi cư trú, lưu trú và thực hiện công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Không yêu cầu giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với hành khách, người làm việc tại các đơn vị kinh doanh vận tải (bao gồm cả người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ trên phương tiện), bến xe, bến thủy nội địa, trạm dừng nghỉ... thuộc lĩnh vực vận tải, trừ các trường hợp sau: Khi có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở...; có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn; khi có yêu cầu điều tra dịch tễ. 

Nguyễn Xuân (Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa)

Tin liên quan