Kết nối, thúc đẩy thương mại gạo Việt Nam – Trung Quốc

21:16 03/11/2023

Hai nước sẽ thiết lập các kênh trao đổi thông tin, phối hợp kịp thời trong giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp hai nước, tiếp tục thúc đẩy hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam vào Trung Quốc trong thời gian tới.

Triển khai Chương trình Xúc tiến Thương mại Quốc gia đã thành công triển khai tại thị trường Bắc Kinh, Trung Quốc, nhằm thúc đẩy việc xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang nước láng giềng. Với sự tham gia của 19 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xuất khẩu gạo, Đoàn giao dịch thương mại đã hoàn thành nhiệm vụ quan trọng của mình tại thị trường Bắc Kinh.

Trong kỳ làm việc tại đây, Đoàn đã có cuộc gặp gỡ và làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước và hiệp hội trong lĩnh vực thương mại Trung Quốc, cùng việc thăm thương vụ Việt Nam tại đây. Ông Trần Quốc Toản, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu và cũng là Trưởng Đoàn, đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự chào đón nồng hậu và ấm áp từ phía Trung Quốc.

Kết nối, thúc đẩy thương mại gạo Việt Nam – Trung Quốc
Kết nối, thúc đẩy thương mại gạo Việt Nam – Trung Quốc.

Điều đáng chú ý, đây là lần đầu tiên sau hơn 3 năm tác động của đại dịch COVID-19 mà Việt Nam đã trở lại thị trường Trung Quốc, một bước đi quan trọng đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động thương mại giữa hai nước láng giềng. Mối quan hệ thương mại truyền thống giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng được khẳng định và củng cố thêm trong quá trình này.

Trong năm 2022, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đã vượt mốc 175,57 tỷ USD, tăng 9,1% so với năm 2021, trong đó số liệu xuất khẩu của Việt Nam đạt 57,7 tỷ USD (tăng 3,2%) và nhập khẩu đạt 117,8 tỷ USD (tăng 12,4%). Việt Nam tiếp tục đóng vai trò là nước nhập siêu trong cán cân thương mại giữa hai nước.

Một trong những điểm sáng trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc là mặt hàng gạo, với số lượng xuất khẩu tăng đáng kể trong thời gian gần đây. Gạo Việt Nam chiếm gần 1/5 tổng lượng gạo nhập khẩu của Trung Quốc, và năm 2022, số lượng gạo xuất khẩu đạt 834,2 nghìn tấn, trị giá 423,2 triệu USD. Tính đến hết 9 tháng năm 2023, số liệu nhập khẩu gạo từ Việt Nam đã tăng lên gần 869 nghìn tấn, tăng 41,1% so với cùng kỳ năm 2022.

Việt Nam đã khẳng định được khả năng cung ứng các loại gạo phổ biến tại thị trường Trung Quốc, và cũng tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng Trung Quốc. Điều này cũng chứng tỏ sự tập trung và nỗ lực không ngừng của doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam trong việc duy trì và phát triển mối quan hệ thương mại lâu dài với Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

Để củng cố và phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước nói chung và thương mại gạo Việt Nam – Trung Quốc nói riêng, đặc biệt đối với khu vực thị trường phía Bắc Trung Quốc, Đoàn công tác đã đề xuất và đạt được sự ủng hộ từ cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội và doanh nghiệp nông sản, lương thực, nhất là doanh nghiệp gạo Trung Quốc.

Cụ thể về việc tăng cường hỗ trợ giao thương, thiết lập các kênh trao đổi thông tin, phối hợp kịp thời trong giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp hai nước, tiếp tục thúc đẩy hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam vào Trung Quốc trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, xem xét ký kết các biên bản ghi nhớ về thúc đẩy xuất khẩu, xúc tiến thương mại giữa hai nước. Ngoài ra, hỗ trợ đưa sản phẩm gạo Việt Nam thâm nhập sâu vào thị trường bán lẻ truyền thống, kênh thương mại điện tử của Trung Quốc.

Qua đó, góp phần duy trì thị phần, gia tăng kim ngạch xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc, hiện thực hóa mục tiêu đã đề ra tại Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đến năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 583/QĐ-TTg ngày 26/5/2023.

PV (t/h)