Hội nghị giao thương xúc tiến thương mại Hoa Kỳ: 100 nhà đầu tư quốc tế kết nối giao thương với Bình Dương

21:15 29/10/2022

Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, Sở Công Thương Bình Dương và Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) Tacoma phối hợp tổ chức Hội nghị giao thương xúc tiến thương mại Hoa Kỳ ngành logistics năm 2022.

Tại điểm cầu Bình Dương, tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; Hiệp hội Logistics tỉnh; các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ về việc vận chuyển, lưu thông và xuất, nhập khẩu hàng hóa ông John McCarthy – Giám đốc Điều hành Cảng Tacoma (Hoa Kỳ) khẳng định, hàng nhập khẩu từ Việt Nam chắn chắc sẽ tăng mạnh hơn trong thời tới
Chia sẻ về việc vận chuyển, lưu thông và xuất, nhập khẩu hàng hóa, ông John McCarthy – Giám đốc Điều hành Cảng Tacoma (Hoa Kỳ) khẳng định, hàng nhập khẩu từ Việt Nam chắn chắc sẽ tăng mạnh hơn trong thời tới.

Hội nghị cũng kết nối trực tuyến đến các điểm cầu của hệ thống Hiệp hội WTC và khoảng 100 nhà đầu tư quốc tế, doanh nghiệp tại Hoa Kỳ mong muốn kết nối giao thương ngành Logistics với Bình Dương.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho biết, trong những năm qua, Bình Dương đã tận dụng tốt các lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ và hiện đại. Đồng thời, với sự phát triển nhanh của ngành công nghiệp và thương mại, dịch vụ đã và đang tạo ra động lực mạnh mẽ thúc đẩy Bình Dương vươn lên thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp và đô thị.

Với lợi thế là tỉnh công nghiệp phát triển và là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), Bình Dương là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, khai thác dịch vụ logistics với hệ thống kho, bãi, phương tiện vận chuyển liên tục được đầu tư mới, mở rộng, nâng cấp, cơ bản đáp ứng được yêu cầu lưu thông hàng hóa trong và ngoài nước của các doanh nghiệp.

Hội nghị giao thương xúc tiến thương mại Hoa Kỳ ngành logistics năm 2022
Hội nghị giao thương xúc tiến thương mại Hoa Kỳ ngành logistics năm 2022.

Do đó, Bình Dương xác định, tập trung phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao; xây dựng mạng lưới kết cấu hạ tầng logistics hiện đại phục vụ cho hoạt động sản xuất và lưu thông, phân phối hàng hóa là yêu cầu tất yếu cho sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Ông Phạm Văn Xô – Chủ tịch Hội Xuất, nhập khẩu Bình Dương nhấn mạnh, mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế trong nước đang chịu tác động tiêu cực bởi tình hình chính trị, kinh tế của toàn cầu, riêng tỉnh Bình Dương đã xây dựng tầm nhìn chiến lược thông qua các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội theo hướng thực tiễn, chiều sâu; ý thức tạo lòng tin và thuận lợi cho doanh nghiệp thông qua các hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh chuyển biến tích cực; nhiều khu công nghiệp được mở ra với tỷ lệ phủ kín đến trên 90% diện tích thực tế. Bên cạnh đó là xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng của nhiều thương hiệu quốc tế đã đầu tư tại Trung Quốc sang các quốc gia Đông Nam Á mà Việt Nam là quốc gia có nhiều lợi thế.

Từ nay đến 2030, Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư và xúc tiến thương mại các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt, tăng cường thu hút đầu tư để phát triển nhanh hệ thống hạ tầng dịch vụ logistics nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao về sản xuất, lưu thông và phân phối hàng hóa là yêu cầu cấp bách cho sự phát triển kinh tế bền vững của Bình Dương trong thời gian tới.

Hoàng Thu