Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh gạo

10:49 13/03/2024

Đại diện Việt Nam - Thái Lan khẳng định mục tiêu chung của hai nước là phát triển ngành hàng lúa gạo theo hướng bền vững, với việc đặt an ninh lương thực làm trọng tâm.

Việt Nam và Thái Lan là hai quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) và Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) đã sớm thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài cùng phát triển. Kể từ năm 2006, hai Hiệp hội duy trì các kỳ họp thường niên, bán thường niên để thảo luận các vấn đề về thương mại gạo quốc tế, tình hình sản xuất, xuất khẩu gạo của mỗi nước.

Mới đây tại Đà Nẵng, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) và Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) đã tổ chức Hội nghị hợp tác thương mại gạo thường niên lần thứ 17. Hội nghị này là một trong các hoạt động của Hội nghị Lúa gạo toàn cầu 2024 (SS Rice News Convention 2024) được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Anh Sơn – Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương Việt Nam) và Ông Ronnarong Phoolpipat - Cục trưởng Cục Ngoại thương (Bộ Thương mại Thái Lan) chứng kiến lễ ký kết Biên bản Hội nghị hợp tác thương mại gạo thường niên lần thứ 17 của hai Hiệp hội.
Ông Nguyễn Anh Sơn – Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương Việt Nam) và ông Ronnarong Phoolpipat - Cục trưởng Cục Ngoại thương (Bộ Thương mại Thái Lan) chứng kiến lễ ký kết Biên bản Hội nghị hợp tác thương mại gạo thường niên lần thứ 17 của hai Hiệp hội.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương Việt Nam và Lãnh đạo cùng các chuyên gia Cục Ngoại thương, Bộ Thương mại Thái Lan. Tại sự kiện này, hai bên đã trao đổi thông tin mới nhất về tình hình sản xuất, xuất khẩu lúa gạo của hai nước và đánh giá về xu hướng thị trường lúa gạo trong năm 2024.

Lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu của Việt Nam và Lãnh đạo Cục Ngoại thương của Thái Lan đã đánh giá cao mối quan hệ hợp tác lâu năm giữa hai Hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp lớn của hai nước. Đại diện Việt Nam - Thái Lan khẳng định, mục tiêu chung của hai nước là phát triển ngành hàng lúa gạo theo hướng bền vững, với việc đặt an ninh lương thực làm trọng tâm. Hai bên cũng thống nhất tăng cường sự trao đổi, phối hợp để thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước và hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc nghiên cứu thị trường và hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh trong tương lai.

P.V (t/h)