Hạ lãi suất không quan trọng bằng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp

14:36 20/06/2023

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhấn mạnh rằng sức hấp thụ vốn của nền kinh tế không chỉ phụ thuộc vào lãi suất mà còn liên quan đến khả năng và ý định của doanh nghiệp vay vốn để thực hiện kế hoạch kinh doanh.

Ảnh minh họa.

Ông Thịnh cho biết rằng việc này sẽ giúp các ngân hàng tăng cường sự tự tin để hạ lãi suất huy động và cho vay. Trước đây, dù đã giảm lãi suất huy động, các ngân hàng vẫn chưa dám giảm ngay lãi suất cho vay. Tuy nhiên, với lần điều chỉnh giảm lãi suất lần thứ 4 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), dự kiến các ngân hàng sẽ nhanh chóng giảm cả lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Ông Thịnh nhận định rằng lãi suất điều hành hiện tại được đánh giá là "ổn" nhưng vẫn có khả năng giảm trong thời gian tới. Ông dự đoán rằng mặt bằng lãi suất có thể giảm vào cuối quý 3 năm nay và đạt đỉnh giảm vào cuối năm 2019.

Dù có nhiều ý kiến cho rằng các ngân hàng nên hạ chuẩn điều kiện vay để doanh nghiệp dễ vay, ông Thịnh cho rằng điều kiện vay không thể hạ thấp bởi ngân hàng cũng là một doanh nghiệp và việc hạ chuẩn điều kiện có thể dẫn đến tình trạng nợ xấu. Thay vào đó, các doanh nghiệp cần nhận thức vấn đề về tài sản đảm bảo và cơ cấu trả nợ để tránh rơi vào nợ xấu.

Ông Thịnh khẳng định rằng ngân hàng chỉ nên đơn giản hóa thủ tục giấy tờ cho doanh nghiệp vay mà không nên hạ chuẩn điều kiện vay.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng đồng ý với quan điểm này và cho rằng việc giảm lãi suất điều hành lần thứ 4 của NHNN phù hợp với tình hình lạm phát trên 3%, nhu cầu hấp thụ vốn của nền kinh tế kém và sức hút tiền gửi của người dân vào ngân hàng lớn.

Theo ông Hùng, áp lực đối với ngân hàng sẽ không tăng trưởng được tín dụng nếu tiếp tục tăng lãi suất. Việc giảm lãi suất điều hành sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn rằng không nên kỳ vọng vào lãi suất tiết kiệm cao, từ đó, ngân hàng có thể giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh rằng sức hấp thụ vốn của nền kinh tế không chỉ phụ thuộc vào lãi suất mà còn liên quan đến khả năng và ý định của doanh nghiệp vay vốn để thực hiện kế hoạch kinh doanh.

Ông cho rằng nếu các doanh nghiệp không muốn vay hoặc không có đơn hàng đầu ra, việc giảm lãi suất sẽ không mang lại ý nghĩa thiết thực.

Ngày 19/6 là ngày quyết định giảm lãi suất lần thứ 4 của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực. Đây được xem là giải pháp linh hoạt để thực hiện mục tiêu giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng, trần lãi suất cho vay ngắn hạn… giảm thêm 0,5%, riêng trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 đến dưới 6 tháng giảm 0,25% xuống còn 4,75%/năm.

Các ngân hàng thương mại đã đồng loạt điều chỉnh biểu lãi suất huy động. Nhiều ngân hàng lãi suất kỳ hạn 1 tháng còn 4,5%, tức là đã thấp hơn so với mức trần quy định 4,75% của NHNN. Các kỳ hạn trên 6 tháng được 1 số ngân hàng giảm thêm từ 0,1 - 0,5%/năm tùy kỳ hạn.

Mức thấp nhất kỳ hạn ngắn còn có ngân hàng giảm về 3,4%/năm, kỳ hạn dài trên 12 tháng thấp nhất ở 6,3%/năm.