Dự báo và khuyến nghị đầu tư cho thị trường tài chính nửa cuối năm 2024

13:40 22/06/2024

Thị trường tài chính năm 2024 dự báo sẽ trải qua nhiều biến động phức tạp do ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế toàn cầu và các chính sách điều hành của các quốc gia.

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng GDP toàn cầu dự kiến sẽ giảm xuống mức 2,7% so với mức 3,2% của năm 2023. Điều này có thể tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán, làm giảm giá trị vốn hóa của nhiều doanh nghiệp lớn.

Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, giá cổ phiếu của Vinhomes đã giảm 10% trong nửa đầu năm 2024 . Các doanh nghiệp trong ngành bất động sản đang gặp nhiều khó khăn do lãi suất tăng cao và nhu cầu giảm sút
Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, giá cổ phiếu của Vinhomes đã giảm 10% trong nửa đầu năm 2024. Các doanh nghiệp trong ngành bất động sản đang gặp nhiều khó khăn do lãi suất tăng cao và nhu cầu giảm sút.

Trong bối cảnh này, cổ phiếu của các công ty trong ngành công nghệ và y tế vẫn được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng tốt hơn so với các ngành khác. Ví dụ, cổ phiếu của Công ty Cổ phần FPT đã tăng 15% trong quý đầu năm 2024, nhờ vào việc mở rộng thị trường và cải tiến công nghệ. Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (AGM) năm 2024, FPT đã công bố kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 20%, điều này được kỳ vọng sẽ tăng cường sức mạnh tài chính và khả năng cạnh tranh của công ty trên thị trường quốc tế. Trên thực tế, việc mở rộng thị trường và cải tiến công nghệ không chỉ giúp Công ty Cổ phần FPT tăng trưởng mạnh mẽ mà còn mang lại lợi ích cho cả ngành công nghệ và y tế nói chung. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi đánh giá tiềm năng của các công ty trong ngành này:

Việc mở rộng thị trường mang lại nhiều ưu điểm như tạo cơ hội tiếp cận khách hàng mới, mở rộng đối tác và tăng doanh số bán hàng. Đồng thời, nó giúp nâng cao uy tín và tầm nhìn toàn cầu của công ty, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu và thu nhập ngoại tệ. Cải tiến công nghệ cũng đem lại lợi ích lớn như nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ, tăng sức hấp dẫn trên thị trường, cùng việc tăng cường khả năng cạnh tranh thông qua việc áp dụng công nghệ tiên tiến, tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm chi phí và tăng hiệu quả kinh doanh. Trong tương lai, ngành công nghệ và y tế dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ, yêu cầu sự đầu tư liên tục vào nghiên cứu và phát triển công nghệ để duy trì sự cạnh tranh, cũng như khám phá tiềm năng của công nghệ y tế thông minh và dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến.

Việc hiểu rõ và tận dụng các yếu tố này sẽ giúp các công ty trong ngành công nghệ và y tế phát triển bền vững và tối ưu hóa hiệu suất kinh doanh của mình trên thị trường cạnh tranh ngày nay.

Ngược lại, các doanh nghiệp trong ngành bất động sản đang gặp nhiều khó khăn do lãi suất tăng cao và nhu cầu giảm sút. Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, giá cổ phiếu của Vinhomes đã giảm 10% trong nửa đầu năm 2024, ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị vốn hóa thị trường của công ty. Điều này cũng gây áp lực lớn lên các doanh nghiệp khác trong ngành, buộc họ phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh và tìm kiếm các nguồn vốn mới để duy trì hoạt động.

Nhìn chung, thị trường tài chính năm 2024 sẽ đối mặt với nhiều thách thức nhưng cũng không thiếu cơ hội. Doanh nghiệp cần phải linh hoạt trong chiến lược kinh doanh và quản lý rủi ro để tận dụng tốt những cơ hội này.

Trần Tùng

Tags: