Giá vàng biến động mạnh không lường trước được

16:52 16/06/2024

Ngày 16/6, thị trường vàng chứng kiến sự biến động đáng kể, khiến các nhà phân tích và chuyên gia khó có thể dự đoán xu hướng tuần tới.

Giá vàng miếng SJC giữ ổn định ở mức 76.98 triệu đồng/lượng vào buổi sáng, duy trì hơn một tuần do Ngân hàng Nhà nước giữ giá bán cho các ngân hàng thương mại lớn và Công ty SJC.

Các nhà phân tích đang chờ đợi thông tin từ các ngân hàng trung ương châu Âu như Thụy Sĩ và Anh về các quyết định chính sách tiền tệ sắp tới
Các nhà phân tích đang chờ đợi thông tin từ các ngân hàng trung ương châu Âu như Thụy Sĩ và Anh về các quyết định chính sách tiền tệ sắp tới.

Trong khi đó, giá vàng trang sức và nhẫn 24K đã tăng so với tuần trước. Giá giao dịch hiện tại cho nhẫn vàng là khoảng 73.4 triệu đồng/lượng khi mua và 75 triệu đồng/lượng khi bán, tăng 800.000 đồng/lượng so với tuần trước.

Sự phục hồi của thị trường quốc tế đã ảnh hưởng đến sự tăng giá của vàng nhẫn, với thị trường toàn cầu đóng cửa tuần giao dịch ở mức 2,332 USD/ounce, cao hơn khoảng 40 USD so với tuần trước. Sự phục hồi này đáng chú ý sau một đợt bán tháo khiến mất hơn 90 USD/ounce trong phiên trước, đẩy giá xuống dưới 2,300 USD/ounce.

Tuy nhiên, việc dự đoán xu hướng giá vàng tuần tới vẫn còn khó khăn. Một cuộc khảo sát của Kitco cho thấy, chỉ có 23% các nhà phân tích Phố Wall dự đoán giá vàng sẽ tăng, 15% dự đoán giảm, và một tỷ lệ đáng kể 62% giữ quan điểm trung lập, dự đoán giá có thể tiếp tục diễn biến ngang.

Tương tự, một cuộc khảo sát trực tuyến Main Street với 216 nhà đầu tư có 23% dự đoán giá vàng sẽ tăng, 23% khác dự đoán giảm, và đa số 54% dự đoán giá sẽ ổn định.

Các nhà phân tích đang chờ đợi thông tin mới về quản lý chính sách tiền tệ từ các nước châu Âu khi các ngân hàng trung ương như Thụy Sĩ và Anh sẽ công bố quyết định của họ vào tuần tới.

Tại Mỹ, lạm phát giảm có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (FED) bắt đầu giảm lãi suất vào tháng Chín. Mặc dù chỉ số USD tăng lên 105.5 điểm, giá vàng vẫn tăng vào cuối tuần trước.

Hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá niêm yết là khoảng 71.6 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng miếng SJC khoảng 5.3 triệu đồng/lượng và thấp hơn vàng nhẫn khoảng 3.3 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng thế giới đã thu hẹp đáng kể từ mức chênh lệch kỷ lục khoảng 17-18 triệu đồng/lượng cách đây vài tuần.

Thị trường vàng gần đây chứng kiến những biến động không lường trước được. Giá vàng SJC giữ ổn định trong khi giá vàng trang sức và nhẫn 24K lại tăng. Sự phục hồi của thị trường quốc tế đã đẩy giá vàng nhẫn lên cao, với giá giao dịch quốc tế đóng cửa ở mức cao hơn so với tuần trước.

Sự không chắc chắn về xu hướng giá vàng cho thấy sự phân vân của các nhà phân tích và nhà đầu tư, với một số dự đoán tăng giá, một số khác dự đoán giảm, và phần lớn không chắc chắn. Các quyết định chính sách tiền tệ sắp tới từ các ngân hàng trung ương châu Âu và Mỹ có thể sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá vàng.

Giá vàng thế giới hiện thấp hơn so với giá vàng SJC và vàng nhẫn, cho thấy sự chênh lệch giữa thị trường trong nước và quốc tế. Khoảng cách này đã thu hẹp so với kỷ lục cách đây vài tuần, điều này có thể phản ánh sự thay đổi trong cung cầu hoặc sự điều chỉnh của các nhà quản lý thị trường.

Trần Tùng