Thứ sáu 28/11/2025 11:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Giá vàng biến động mạnh không lường trước được

16/06/2024 16:52
Ngày 16/6, thị trường vàng chứng kiến sự biến động đáng kể, khiến các nhà phân tích và chuyên gia khó có thể dự đoán xu hướng tuần tới.

Giá vàng miếng SJC giữ ổn định ở mức 76.98 triệu đồng/lượng vào buổi sáng, duy trì hơn một tuần do Ngân hàng Nhà nước giữ giá bán cho các ngân hàng thương mại lớn và Công ty SJC.

Các nhà phân tích đang chờ đợi thông tin từ các ngân hàng trung ương châu Âu như Thụy Sĩ và Anh về các quyết định chính sách tiền tệ sắp tới
Các nhà phân tích đang chờ đợi thông tin từ các ngân hàng trung ương châu Âu như Thụy Sĩ và Anh về các quyết định chính sách tiền tệ sắp tới.

Trong khi đó, giá vàng trang sức và nhẫn 24K đã tăng so với tuần trước. Giá giao dịch hiện tại cho nhẫn vàng là khoảng 73.4 triệu đồng/lượng khi mua và 75 triệu đồng/lượng khi bán, tăng 800.000 đồng/lượng so với tuần trước.

Sự phục hồi của thị trường quốc tế đã ảnh hưởng đến sự tăng giá của vàng nhẫn, với thị trường toàn cầu đóng cửa tuần giao dịch ở mức 2,332 USD/ounce, cao hơn khoảng 40 USD so với tuần trước. Sự phục hồi này đáng chú ý sau một đợt bán tháo khiến mất hơn 90 USD/ounce trong phiên trước, đẩy giá xuống dưới 2,300 USD/ounce.

Tuy nhiên, việc dự đoán xu hướng giá vàng tuần tới vẫn còn khó khăn. Một cuộc khảo sát của Kitco cho thấy, chỉ có 23% các nhà phân tích Phố Wall dự đoán giá vàng sẽ tăng, 15% dự đoán giảm, và một tỷ lệ đáng kể 62% giữ quan điểm trung lập, dự đoán giá có thể tiếp tục diễn biến ngang.

Tương tự, một cuộc khảo sát trực tuyến Main Street với 216 nhà đầu tư có 23% dự đoán giá vàng sẽ tăng, 23% khác dự đoán giảm, và đa số 54% dự đoán giá sẽ ổn định.

Các nhà phân tích đang chờ đợi thông tin mới về quản lý chính sách tiền tệ từ các nước châu Âu khi các ngân hàng trung ương như Thụy Sĩ và Anh sẽ công bố quyết định của họ vào tuần tới.

Tại Mỹ, lạm phát giảm có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (FED) bắt đầu giảm lãi suất vào tháng Chín. Mặc dù chỉ số USD tăng lên 105.5 điểm, giá vàng vẫn tăng vào cuối tuần trước.

Hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá niêm yết là khoảng 71.6 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng miếng SJC khoảng 5.3 triệu đồng/lượng và thấp hơn vàng nhẫn khoảng 3.3 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng thế giới đã thu hẹp đáng kể từ mức chênh lệch kỷ lục khoảng 17-18 triệu đồng/lượng cách đây vài tuần.

Thị trường vàng gần đây chứng kiến những biến động không lường trước được. Giá vàng SJC giữ ổn định trong khi giá vàng trang sức và nhẫn 24K lại tăng. Sự phục hồi của thị trường quốc tế đã đẩy giá vàng nhẫn lên cao, với giá giao dịch quốc tế đóng cửa ở mức cao hơn so với tuần trước.

Sự không chắc chắn về xu hướng giá vàng cho thấy sự phân vân của các nhà phân tích và nhà đầu tư, với một số dự đoán tăng giá, một số khác dự đoán giảm, và phần lớn không chắc chắn. Các quyết định chính sách tiền tệ sắp tới từ các ngân hàng trung ương châu Âu và Mỹ có thể sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá vàng.

Giá vàng thế giới hiện thấp hơn so với giá vàng SJC và vàng nhẫn, cho thấy sự chênh lệch giữa thị trường trong nước và quốc tế. Khoảng cách này đã thu hẹp so với kỷ lục cách đây vài tuần, điều này có thể phản ánh sự thay đổi trong cung cầu hoặc sự điều chỉnh của các nhà quản lý thị trường.

Trần Tùng

Tin bài khác
Trưng bày bộ sưu tập tiền Việt Nam quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh

Trưng bày bộ sưu tập tiền Việt Nam quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh

Hơn 1.500 hiện vật từ năm 1875 đến nay như tờ bạc Đông Dương, Giấy bạc Cụ Hồ, tiền kháng chiến, tín phiếu, phiếu mua hàng, tiền xu… đến tiền polymer được trưng bày tại triển lãm “Đồng tiền Việt Nam - Hành trình theo dòng chảy lịch sử dân tộc”.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025: OCB gia nhập cuộc đua, nhóm 6% mở rộng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025: OCB gia nhập cuộc đua, nhóm 6% mở rộng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025 tiếp tục xu hướng tăng nóng khi OCB gia nhập cuộc đua. Gần 20 ngân hàng điều chỉnh từ đầu tháng, đẩy lãi suất lên mức 6,5% mà không cần điều kiện.
Cải cách doanh nghiệp Nhà nước để khơi thông 4,3 triệu tỷ đồng tài sản

Cải cách doanh nghiệp Nhà nước để khơi thông 4,3 triệu tỷ đồng tài sản

Phó Vụ trưởng Nguyễn Tất Thái (NHNN) khẳng định doanh nghiệp Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, nhưng cần cơ cấu lại và tăng vốn cấp thiết, đặc biệt là ngân hàng, để dẫn dắt kinh tế 510 tỷ USD.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025 tiếp tục nóng lên khi VIB và TPBank đồng loạt tăng lãi suất, nâng tổng số ngân hàng điều chỉnh trong tháng 11 lên con số 19.
Những vấn đề lớn trong quản lý vàng miếng và rủi ro chợ đen

Những vấn đề lớn trong quản lý vàng miếng và rủi ro chợ đen

Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ quản lý thị trường Nguyễn Đức Lê chỉ ra 7 tồn tại trong quản lý vàng miếng, cảnh báo rủi ro về chất lượng, giá cả và an toàn khi giao dịch qua chợ đen.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025 ồ ạt tăng mạnh, từ đầu tháng 11 với 16 ngân hàng điều chỉnh tăng, đưa nhiều mức lãi suất lên top đầu, phản ánh xu hướng cạnh tranh gay gắt.
Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại bán ròng STB, HDB, MBB

Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại bán ròng STB, HDB, MBB

Trong tuần qua, khối ngoại đã bán ròng hơn 3.441 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán. Trong 10 mã thuộc Top bán ròng, khối ngân hàng chiếm tới 05 mã, bị bán ròng mạnh nhất phải kể đến STB, HDB, MBB…
Bổ sung hai loại quỹ đầu tư mới – Cần bước đi đồng bộ để phát huy hiệu quả vốn hóa

Bổ sung hai loại quỹ đầu tư mới – Cần bước đi đồng bộ để phát huy hiệu quả vốn hóa

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 98/2020/TT-BTC đề xuất bổ sung hai loại quỹ mới gồm Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng và Quỹ đầu tư công cụ thị trường tiền tệ, hướng tới đa dạng hóa sản phẩm và tăng tính linh hoạt cho nhà đầu tư.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2025: Loạt nhà băng tăng mạnh huy động vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2025: Loạt nhà băng tăng mạnh huy động vốn

Lãi suất ngân hàng 7/11/2025 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều ngân hàng thương mại, phản ánh nỗ lực gia tăng huy động vốn điển hình như: HDBank, VPBank, GPBank và BVBank.
Yếu tố quyết định sự phát triển blockchain ở Việt Nam đến 2030

Yếu tố quyết định sự phát triển blockchain ở Việt Nam đến 2030

Việt Nam đang từng bước thúc đẩy ứng dụng blockchain theo Chiến lược quốc gia đến năm 2030. Để công nghệ chuỗi khối phát huy tối đa hiệu quả trong đời sống và kinh tế, đâu là những yếu tố cốt lõi giúp tăng cường sự tham gia của người dân và doanh nghiệp?
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2: Cảnh báo vi phạm đẩy giá USD tự do và chính thức

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2: Cảnh báo vi phạm đẩy giá USD tự do và chính thức

Những ngày qua, trên thị trường ngoại tệ tự do, tỷ giá USD/VND có dấu hiệu tăng và xuất hiện sự chênh lệch với tỷ giá giao dịch trong hệ thống ngân hàng.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026: Lao động qua đào tạo được trả cao hơn ít nhất 7%

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026: Lao động qua đào tạo được trả cao hơn ít nhất 7%

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2026, đề xuất tăng bình quân 7,2% so với hiện nay và quy định người lao động qua đào tạo nghề được trả lương cao hơn ít nhất 7% nhằm khuyến khích học nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Huy động gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 9

Huy động gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 9

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 9/2025, HNX đã tổ chức 16 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động thành công tổng cộng 16.975 tỷ đồng.
Người lao động sắp được tăng lương tối thiểu 900.000 đồng/tháng, mức tăng ra sao?

Người lao động sắp được tăng lương tối thiểu 900.000 đồng/tháng, mức tăng ra sao?

Bộ Nội vụ lấy ý kiến dự thảo Nghị định tăng lương tối thiểu vùng 2026, dự kiến áp dụng từ 1/1/2026, với mức tăng bình quân 7,2%.
Đề xuất đưa nông, lâm, thủy sản lên sàn giao dịch tại Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Đề xuất đưa nông, lâm, thủy sản lên sàn giao dịch tại Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh đang trong quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế theo Nghị quyết 222/2025/QH15 của Quốc hội, mở ra cơ hội lớn để Việt Nam thu hút dòng vốn toàn cầu, từng bước trở thành điểm kết nối tài chính khu vực.