Dự báo năm 2024: Ngành thép có thể hồi phục với nhiều tín hiệu tích cực

10:15 11/01/2024

Các chuyên gia lưu ý rằng Chính phủ và các Bộ, ngành cần có chính sách mạnh mẽ hơn để hỗ trợ thị trường bất động sản và thúc đẩy sự phát triển của thị trường thép trong năm 2024.

Cuối năm 2023, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đánh giá tích cực về tiêu thụ thép xây dựng, với sự tăng trưởng đáng kể trong tháng 11 và 12/2023, đạt mức cao nhất trong 20 tháng qua. Tăng trưởng này được ước đạt từ 20% - 40%, tùy thuộc vào từng mặt hàng. Dựa vào sự khởi sắc của nền kinh tế nội địa và các chính sách thúc đẩy đầu tư công từ Chính phủ và các bộ ngành, dự kiến năm 2024, sản xuất và tiêu thụ thép có thể đạt 29 triệu tấn và 21,67 triệu tấn, tăng 6,7% và 7,4% so với năm 2023.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt Securities (VDSC) cũng đã dự báo một tương lai sáng lạng cho Tập đoàn Hòa Phát trong năm 2024. Dự kiến sản lượng tiêu thụ thép xây dựng của tập đoàn này sẽ đạt 4,8 triệu tấn, tăng 29% so với năm 2023, với hiệu suất hoạt động của các nhà máy ở mức 90%. Dự báo tích cực này chủ yếu dựa trên sự phục hồi của thị trường bất động sản trong quý IV/2023 và sự tăng cường bán hàng từ các dự án bất động sản trong năm 2024. Ngoài ra, các dự án đầu tư công đặc biệt sẽ thúc đẩy quá trình xây dựng trong giai đoạn 2024 - 2025.

Ngành thép có thể hồi phục với nhiều tín hiệu tích cực
Ngành thép có thể hồi phục với nhiều tín hiệu tích cực.

Thị trường thép trong nước đã trải qua giai đoạn giảm giá kéo dài từ giữa năm 2023, khiến giá thép xây dựng giảm 19 lần liên tiếp và đạt mức đáy thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, với giá khoảng hơn 13 triệu đồng/tấn. Nguyên nhân chính của việc giảm giá này được đưa ra là do nhu cầu tiêu thụ chậm, thị trường bất động sản yếu ớt và đầu tư công chưa thực sự phục hồi. Ngoài ra, cạnh tranh từ thép giá rẻ của Trung Quốc cũng là một yếu tố quan trọng, khiến nhiều doanh nghiệp trong nước phải điều chỉnh giảm giá liên tục để giảm tồn kho, đặc biệt trong mùa mưa và mùa thấp điểm xây dựng, dẫn đến sự giảm tiêu thụ thép.

Tuy nhiên, đến quý IV/2023, giá thép và sức mua đã có dấu hiệu phục hồi, mang lại tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp. Tập đoàn Hòa Phát, ví dụ, đã ghi nhận sự tăng trưởng trong sản xuất và tiêu thụ thép thô trong tháng 12/2023. Sản lượng thép cuộn cán nóng (HRC), thép xây dựng và phôi thép đạt 760.000 tấn, tăng 7%. Trong đó, thép xây dựng và thép chất lượng cao đạt 462.000 tấn, tăng 13% so với tháng 11.

Đại diện của Hiệp hội Thép Việt Nam nhấn mạnh rằng giảm giá thép trong nước đã làm giảm nhu cầu, đặc biệt trong bối cảnh thị trường bất động sản chậm phục hồi. Tuy nhiên, với sự hồi phục của giá và nhu cầu, kỳ vọng ngành thép sẽ trải qua một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ khi thị trường bất động sản phục hồi trong năm 2024. Các chuyên gia cũng lưu ý rằng Chính phủ và các Bộ, ngành cần có chính sách mạnh mẽ hơn để hỗ trợ thị trường bất động sản và thúc đẩy sự phát triển của thị trường thép trong năm 2024. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần tập trung vào sản xuất xanh và công nghệ thép xanh để giảm phát thải carbon, mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là với châu Âu áp dụng cơ chế điều chỉnh carbon từ năm 2026.

Ông Đinh Quốc Thái, Tổng Thư ký VSA, lưu ý rằng sự hồi phục của nhu cầu thép sẽ đến từ thị trường bất động sản, với sự tăng trưởng đáng kể trong quý IV/2023 và dự án bất động sản được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh mở bán trong năm 2024. Chính phủ cũng đã cam kết đẩy nhanh giải ngân đầu tư công trong năm 2024, giúp kích cầu và thúc đẩy sản xuất trong nước. Để hỗ trợ ngành thép, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại và hợp tác với các hiệp hội và doanh nghiệp trong ngành để tận dụng cơ hội từ giải ngân vốn đầu tư công.

Trong quý III/2024, Bộ Công Thương dự kiến sẽ hoàn thành Chiến lược ngành thép giai đoạn đến năm 2030, tạo cơ sở cho sự phát triển bền vững của ngành thép. Tất cả những động thái này đều nhấn mạnh sự lạc quan về triển vọng tăng trưởng của ngành thép Việt Nam trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

PV (t/h)