15:41 03/04/2024

Để ứng phó kịp thời với các vụ việc phòng vệ thương mại có thể xảy ra trong tương lai, Cục Phòng vệ thương mại đã đưa ra khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp liên quan.

Cục Phòng vệ thương mại, thuộc Bộ Công Thương, vừa công bố thông tin về việc Cơ quan hải quan Canada (CBSA) đã quyết định gia hạn vụ điều tra lại về giá trị và giá xuất khẩu của một số loại đinh ốc carbon từ Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Gia hạn này kéo dài thêm 7 ngày và dự kiến sẽ có kết luận vào ngày 30 tháng 5 năm 2024.

Dù hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam không nằm trong phạm vi điều tra, nhưng Cục Phòng vệ thương mại đã nhận được một số bằng chứng về hoạt động xuất khẩu đinh ốc carbon giữa các nhà xuất khẩu ở Việt Nam và các nhà nhập khẩu tại Canada. Do đó, không loại trừ khả năng Canada sẽ mở rộng phạm vi điều tra hoặc khởi xướng các vụ việc mới về phòng vệ thương mại đối với mặt hàng tương tự từ Việt Nam.

Doanh nghiệp xuất khẩu đinh ốc Việt đề phòng nguy cơ bị điều tra PVTM tại Canada.

Để ứng phó kịp thời với các vụ việc phòng vệ thương mại có thể xảy ra trong tương lai, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp liên quan cần: Rà soát lại việc xuất khẩu đinh ốc carbon sang thị trường Canada và chuẩn bị ứng phó trong trường hợp Canada tiến hành điều tra phòng vệ thương mại. Nghiên cứu và nắm vững quy định, thủ tục điều tra phòng vệ thương mại của Canada. Xác định chiến lược tham gia và xử lý vụ việc trong trường hợp bị điều tra, hợp tác đầy đủ theo yêu cầu của cơ quan điều tra và thường xuyên phối hợp để nhận được sự hỗ trợ từ Cục Phòng vệ thương mại.

P.V (t/h)