Dây thép Việt Nam đối mặt nguy cơ bị điều tra bán phá giá tại Canada

09:40 06/03/2024

Tới nay, Canada đã khởi xướng điều tra 8 vụ việc phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam.

Cảnh báo vừa được phát đi từ Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) của Việt Nam đã nêu: Canada đang xem xét việc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với mặt hàng dây thép nhập khẩu từ Việt Nam. Điều này đã làm dấy lên nhiều lo ngại trong cộng đồng kinh doanh và các doanh nghiệp liên quan.

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ Thương mại, Canada đã khởi xướng điều tra 8 vụ việc phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam. Điều này đặt ra một tín hiệu cảnh báo mạnh mẽ về sự chú ý và sự quan tâm của Canada đối với việc bảo vệ thị trường nội địa của họ trước áp lực từ hàng nhập khẩu.

Dây thép Việt Nam đối mặt nguy cơ bị điều tra bán phá giá tại Canada
Dây thép Việt Nam đối mặt nguy cơ bị điều tra bán phá giá tại Canada.

Mặt hàng dây thép, mặc dù có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp như bê tông dự ứng lực, sản xuất khung dù, hạt bi sắt lốp xe và nhiều ứng dụng khác, đang nằm trong tầm ngắm của Canada. Dữ liệu thống kê từ hệ thống cơ sở dữ liệu Trademap cho thấy, kim ngạch xuất khẩu dây thép từ Việt Nam sang Canada đã tăng đáng kể trong vài năm qua, đạt mức 40 triệu USD vào năm 2022.

Trước diễn biến này, Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp và hiệp hội liên quan cần chú ý và chuẩn bị kế hoạch ứng phó phù hợp. Điều này bao gồm việc rà soát lại chiến lược xuất khẩu, nắm vững các quy định và thủ tục của Canada liên quan đến điều tra phòng vệ thương mại, và hợp tác chặt chẽ với cơ quan điều tra cũng như Cục Phòng vệ Thương mại để nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Tình hình này đòi hỏi sự cảnh giác và sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ phía các doanh nghiệp và hiệp hội liên quan, nhằm đảm bảo rằng có thể đối phó hiệu quả với mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình điều tra và áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại từ Canada.

P.V (t/h)