Doanh nghiệp BĐS nhận diện thách thức và cơ hội phục hồi

22:58 18/01/2024

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS, các thay đổi sẽ chuyển đổi giao dịch BĐS thành dạng số, tăng cường minh bạch trên thị trường BĐS, và giúp khai thác tối đa nguồn lực của thị trường này.

Ngày 18/1, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Cộng đồng Review Bất động sản, và các đơn vị liên quan đã tổ chức Diễn đàn “Thị trường bất động sản năm 2024 - Nhận diện thách thức và cơ hội phục hồi”.

Tại diễn đàn, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) đánh giá, các thay đổi liên quan đến Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh BĐS 2023, mới được Quốc hội thông qua cuối tháng 11/2023, sẽ đánh dấu bước tiến lớn về chính sách và là một trong những khung pháp lý quan trọng. Các quy định mới được đánh giá là có tác động tích cực đối với thị trường, chủ đầu tư và khách hàng.

Doanh nghiệp BĐS nhận diện thách thức và cơ hội phục hồi
Doanh nghiệp BĐS nhận diện thách thức và cơ hội phục hồi.

Ông Hoàng Hải cho rằng, sau 8 năm, cả hai Luật đã hoàn thành sứ mệnh của mình, tạo điều kiện cho sự phát triển của thị trường BĐS và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, theo thời gian, vẫn còn những hạn chế. Ông nhấn mạnh 7 điểm mới của Luật Nhà ở 2023 và 11 điểm mới của Luật Kinh doanh BĐS 2023 được đánh giá là phù hợp và đồng bộ, giúp giải quyết các vấn đề lưu lại từ quá khứ.

Các thay đổi sẽ chuyển đổi giao dịch BĐS thành dạng số, tăng cường minh bạch trên thị trường BĐS, và giúp khai thác tối đa nguồn lực của thị trường này. Theo thống kê, có đến 10 điểm mới của Luật Nhà ở và 13 điểm mới của Luật Kinh doanh BĐS sẽ giúp giải quyết những vấn đề lưu lại từ quá khứ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA), cũng đánh giá rằng thị trường BĐS đang trong quá trình phục hồi. Đặc biệt, tại kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi). Luật Đất đai (sửa đổi) đã tiếp thu nhiều ý kiến của chuyên gia, hiệp hội và doanh nghiệp. Việc thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp này, cùng với Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6 vừa qua, và có hiệu lực từ 1/1/2025, đáp ứng yêu cầu hoàn thiện đồng bộ chính sách và pháp luật về quản lý và sử dụng đất, phù hợp với hình thức phát triển kinh tế thị trường và hướng xã hội chủ nghĩa.

Liên quan đến vấn đề minh bạch trên thị trường BĐS, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho biết, theo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), đội ngũ môi giới sẽ phải ràng buộc vào các sàn giao dịch. Do đó, hành vi môi giới bán BĐS trái luật sẽ đồng nghĩa với việc chủ sở hữu các sàn giao dịch sẽ chịu ràng buộc pháp lý. Để tận dụng cơ hội trong quá trình phục hồi thị trường trong thời gian tới, ông Đính cho rằng, các sàn giao dịch BĐS cần chuẩn bị một cách tốt hơn về mặt pháp lý cho môi giới, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đồng thời đào tạo và nâng cao kỹ năng, kiến thức cho nhân viên môi giới để đảm bảo phát triển bền vững.

P.V (t/h)