Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cho dự án đường ven biển ĐT.719B

16:29 26/02/2024

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An yêu cầu các cấp, các ngành khẩn trương thu hồi đất để triển khai 2 dự án đường trục ven biển ĐT.719B và đường Hàm Kiệm đi Tiến Thành, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và du lịch của tỉnh.

Đó là nội dung chính tại cuộc họp ngày 26/2/2024 do Bí thư Tỉnh ủy chủ trì, với sự tham gia của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh; Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải và lãnh đạo các sở, ngành, huyện Hàm Thuận Nam.

Đồng chí Dương Văn An – Bí thư Tỉnh ủy  Bình Thuận
Ông Dương Văn An – Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận.

Theo báo cáo của Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh, dự án làm mới đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết - Kê Gà có chiều dài 25,6km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, hiện đã hoàn thành 100% hồ sơ đền bù, giải phóng mặt bằng, đạt 72% khối lượng thi công. Tuy nhiên, dự án còn gặp khó khăn về việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất và việc bàn giao mặt bằng cho một số hộ dân không đồng ý với phương án bồi thường.

Dự án đường Hàm Kiệm đi Tiến Thành có chiều dài 7,7 km, tổng mức đầu tư khoảng 460 tỷ đồng, hiện đã thi công được 70% khối lượng hợp đồng. Dự án cũng đang vướng một hộ dân khiếu nại về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi và tìm kiếm việc làm. Dự kiến, đến ngày 19/3/2024 sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An nhấn mạnh, 2 dự án trên là công trình trọng điểm của tỉnh, có vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thông, phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ và vận chuyển hàng hoá của khu vực ven biển. Đây là công trình chiến lược lâu dài, đón đầu kết nối với cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, quốc lộ 1A và cảng hàng không Phan Thiết.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành phải quyết liệt, nhanh chóng thực hiện các thủ tục pháp lý, đồng bộ, liên tục, đúng quy định để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu. Đồng thời, rà soát, xử lý kịp thời các vướng mắc, khó khăn, không để xảy ra sai sót, sơ hở, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công trình.

Bí thư Tỉnh ủy cũng giao UBND tỉnh chỉ đạo Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất trên tuyến đường Hàm Kiệm - Tiến Thành, trong đó có doanh nghiệp thanh long Hoàng Hậu và một số cá nhân liên quan. Đồng thời, yêu cầu huyện Hàm Thuận Nam nghiên cứu quy hoạch quỹ đất 2 bên đường, tạo quỹ đất công viên cây xanh và phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai. Ban Thường vụ Huyện ủy Hàm Thuận Nam phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân chấp hành quyết định thu hồi đất của Nhà nước, đảm bảo tiến độ và hiệu quả của 2 dự án.

Quang Duy - Vân Nguyễn