Đại diện các nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam nhận một sao Michelin

07:17 07/06/2023

Danh sách này không chỉ đánh dấu thành tựu mang tính lịch sử của ngành ẩm thực Việt, mà còn là dấu mốc mang tính bước ngoặt cho ngành du lịch.

Đại diện các nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam nhận một sao Michelin tại Hà Nộ
Đại diện Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị nhận sao Michelin cho nhà hàng của mình

Tối ngày 6/6, 4 nhà hàng tại Việt Nam lần đầu được trao một sao của Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực danh giá nhất thế giới. 4 nhà hàng Việt Nam đầu tiên được trao một sao Michelin gồm nhà hàng Anăn Saigon ở TP HCM; Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị, đều ở Hà Nội.

Trước đó, Anăn Saigon từng được vinh danh tại giải thưởng Asia's 50 Best Restaurants (top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á), diễn ra tại Singapore vào 28/3. Chủ nhà hàng chia sẻ: "6 năm trước khi tôi mở nhà hàng không dễ dàng. Trong 6 tháng đầu, khách hàng không đón nhận thực đơn của quán bởi sự mới mẻ".

Nhà hàng Gia là nơi làm việc của bếp trưởng Sam Tran - đầu bếp trẻ tài năng do Michelin công nhận. Hibana by Koki phục vụ các món ăn hương vị Nhật Bản và nằm trong một khách sạn 5 sao tại Hà Nội. Tầm Vị là nhà hàng bình dân với thực đơn toàn những món Việt Nam, giá từ 200.000 đồng một người.

Ngoài việc cấp sao cho nhà hàng, Michelin cũng công bố danh sách 70 nhà hàng/quán ăn do Michelin Guide đề xuất, với 32 ở Hà Nội và 38 ở TP.HCM. Trong đó, có nhiều nhà hàng phục vụ món phở, điển hình như Phở 10 Lý Quốc Sư, Phở Tiến, Phở Chào... Các quán ăn nổi tiếng từ lâu như Bún chả Obama (Bún chả Hương Liên), Chả cá Anh Vũ, Ốc Đào, Ốc Vi... cũng có mặt trong danh sách. Một số nhà hàng sang trọng như T.U.N.G dining, Lửa, GIA... cũng được nêu tên.

Các nhà hàng nằm trong Michelin Guide phải đạt các tiêu chí: Chất lượng món ăn; Kỹ thuật nấu nướng; Sự hài hòa, cân bằng hương vị; Cá tính đầu bếp và Sự bền vững nhất quán của món ăn. Đội thẩm định chỉ đến các nhà hàng một lần duy nhất để đánh giá.

Michelin Guide cũng công bố giải thưởng đặc biệt Michelin Guide Special Awards cho 4 nhà hàng, chứng nhận Bib Gourmand (đồ ăn ngon với giá phải chăng) với 29 nhà hàng.

Danh sách này không chỉ đánh dấu thành tựu mang tính lịch sử của ngành ẩm thực Việt, mà còn là dấu mốc mang tính bước ngoặt cho ngành du lịch ẩm thực của hai thành phố lớn nhất Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Gwendal Poullennec - Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide nhấn mạnh, việc công bố danh sách các nhà hàng đạt sao Michelin tại Việt Nam sẽ góp phần lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt tới thế giới. Những nhà hàng đạt chuẩn sao Michelin tại Việt Nam có tiêu chuẩn bằng tất cả các nhà hàng khác trên thế giới đạt “sao” này.

Ông Gwendal Poullennec - giám đốc quốc tế của Michelin Guide - phát biểu
Ông Gwendal Poullennec - giám đốc quốc tế của Michelin Guide.

Sau khi Michelin chính thức công bố đặt chân đến Việt Nam vào tháng 12-2021, các thẩm định viên bí mật thẩm định các nhà hàng và món ăn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Mình. Những lựa chọn được công bố đã nêu bật tài năng đặc biệt của các đầu bếp địa phương và sự đa dạng, phong phú của những hương vị đã làm nên nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam.

Với vai trò là đơn vị đồng hành sự kiện này, bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh, Tổng giám đốc Sun Hospitality Group chia sẻ: Từ danh sách được Michelin công bố hôm nay, điểm đến ẩm thực mới của thế giới mang tên Việt Nam sẽ được lan tỏa tới du khách toàn cầu.

Với lịch sử hơn 120 năm, các đầu bếp và nhà hàng có tên trong Michelin Guide được ví như nhận giải Oscar của ngành ẩm thực toàn cầu.

Trong cách xếp hạng thứ bậc, sao Michelin được chia thành ba thứ bậc tương ứng với 3 sao, 2 sao và 1 sao. Những nhà hàng được trao tặng đến sao thứ 3 được xem là đỉnh cao của ẩm thực.

Một sao vàng Michelin đồng nghĩa là "Nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung", với 2 sao nhà hàng sẽ tương ứng là "Nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc và đáng để bạn đi một quãng đường dài để ghé thăm". Nhà hàng được tôn vinh là "phong cách ẩm thực đặc biệt nhất, chất lượng tuyệt hảo" sẽ được trao giải thưởng 3 sao vàng Michelin danh giá.

Minh Anh (t/h)