Việt Nam đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng các nền ẩm thực ngon nhất châu Á

16:25 06/02/2023

Tại hạng mục Các nước có đồ ăn ngon nhất châu Á, Việt Nam đứng thứ 6 với 4,31 điểm. Năm quốc gia cao điểm hơn là Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Hàn Quốc. Bảng xếp hạng được thực hiện trên 24 nền ẩm thực của châu Á.

Bánh mì và cafe là món ăn tiêu biểu của người Việt

Trong 5 món ăn, sản phẩm tiêu biểu nhất của Việt Nam do TasteAtlas bình chọn có bánh mì và cà phê. 

TasteAtlas, trang thông tin chuyên về ẩm thực nổi tiếng thế giới, vừa công bố giải thưởng ẩm thực 2023 và xếp hạng các nền ẩm thực của các nước châu Á.

"Mỗi năm, giải thưởng TasteAtlas là niềm vui cho một số người nhưng cũng là nguyên nhân của sự tức giận và oán giận của những người khác", TasteAtlas viết. Vì thế, chuyên trang được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" một lần nữa giải thích về phương pháp bình chọn: "Du khách đánh giá các món ăn, đồ uống và nguyên liệu. Chúng tôi không đánh giá bất cứ điều gì. Chúng tôi không đếm tất cả các phiếu bầu; một số được hệ thống của chúng tôi công nhận là không hợp lệ, chẳng hạn như mang tính dân tộc... Sau đó, chúng tôi lấy trung bình cộng của các phiếu bầu hợp lệ cho tất cả các món ăn được đánh giá tốt nhất của từng nền ẩm thực và hệ thống sẽ tổng hợp danh sách. Mỗi nền ẩm thực có từ 10 đến 50 món ăn được đánh giá cao nhất, tùy thuộc vào quy mô của nền ẩm thực hoặc số lượng món ăn được đánh giá trên TasteAtlas".

Tại hạng mục Các nước có đồ ăn ngon nhất châu Á, Việt Nam đứng thứ 6 với 4,31 điểm. Năm quốc gia cao điểm hơn là Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Hàn Quốc. Bảng xếp hạng được thực hiện trên 24 nền ẩm thực của châu Á.

Đối với Việt Nam (4,31 điểm), 5 món ăn tiêu biểu nhất do TasteAtlas đưa ra gồm bánh mì, phở, chả giò, bò kho, bún bò Huế; 5 sản phẩm (về ẩm thực) tiêu biểu là cà phê đá, nước mắm Phú Quốc, cà phê Việt Nam, cà phê trứng và chả lụa.

TasteAtlas nhận định, phở là món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng là một món ăn quốc dân, món ăn đường phố thể hiện phong cách sống của người Việt. Món ăn hấp dẫn bởi sự cầu kỳ trong công thức nấu và hương vị độc đáo, nhưng vẫn đem lại cảm giác đơn giản, tao nhã.

TasteAtlas nhận định, phở là món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng là một món ăn quốc dân, món ăn đường phố thể hiện phong cách sống của người Việt.
TasteAtlas nhận định, phở là món ăn truyền thống thể hiện phong cách sống của người Việt.

Trước đó, món phở cũng được rất nhiều chuyên trang du lịch nổi tiếng đánh giá cao, như: Trang CNN bình chọn “Phở Việt Nam nằm trong danh sách 30 món ăn ngon nhất toàn cầu” vào năm 2018; trang Business Insider cũng từng đưa ra danh sách “40 món ăn ngon của thế giới mà chúng ta nên ăn thử một lần trong đời” trong đó có phở…

Taste Atlas cho rằng các giải thưởng "là niềm vui cho một số người, và là nguyên nhân khiến số khác tức giận". Họ thường nhận được thắc mắc hoặc cuộc gọi từ các đại sứ quán phản ánh về lý do đánh giá thấp món ăn của họ. Đầu tháng 2, người Thái Lan "bị sốc" khi biết Kaeng Som (cà ri chua kiểu Thái) nằm trong top 100 món tệ nhất thế giới.

Tuy nhiên, ban tổ chức cho rằng kết quả công bố của họ hoàn toàn công tâm. Các món ăn được dựa trên thẩm định của hàng triệu du khách, chuyên gia, đầu bếp, những người làm trong ngành dịch vụ ăn uống. "Chúng tôi không đánh giá bất kỳ điều gì. Chúng tôi chỉ xếp hạng dựa trên các phiếu bình chọn hợp lệ".

Được thành lập vào 2015, Taste Atlas kết nối với 9.000 nhà hàng địa phương, giới thiệu hơn 10.000 món ăn đến với độc giả, hàng nghìn đánh giá, nghiên cứu của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp. Trang web có định hướng trở thành bản đồ thế giới về các món ăn truyền thống được làm từ nguyên liệu địa phương.

Hà Anh