Đã có 42.550 bản thỏa ước lao động tập thể được ký kết

16:47 23/11/2023

Tính tới nay, Công đoàn Việt Nam đã ký kết mới 15.832 bản thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, nâng tổng số lên 42.550 bản, tạo ra những điều kiện làm việc công bằng và bền vững.

Ngày 23/11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã công bố đánh giá về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023, đồng thời đánh giá cao những bước tiến tích cực của Công đoàn Việt Nam trong việc bảo vệ quyền lợi và an sinh xã hội của đoàn viên và người lao động.

Theo đánh giá, Công đoàn Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực và cụ thể, tập trung vào xây dựng chính sách và pháp luật. Trong khoảng thời gian này, hơn 300 văn bản góp ý, kiến nghị và đề xuất đã được Công đoàn trình bày, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người lao động, đồng thời thể hiện tầm quan trọng của tổ chức này trong thời kỳ mới.

Đã có 42.550 bản thỏa ước lao động tập thể được ký kết
Đã có 42.550 bản thỏa ước lao động tập thể được ký kết.

Cụ thể, Công đoàn đã phát huy vai trò tại các hội đồng, ủy ban, và ban chỉ đạo, đặc biệt là Hội đồng Tiền lương Quốc gia. Trong giai đoạn 5 năm qua, Công đoàn đã đề xuất nâng mức lương tối thiểu vùng lên 25,34%, chứng tỏ cam kết mạnh mẽ đối với việc cải thiện thu nhập cho người lao động.

Ngoài ra, hoạt động đối thoại và thương lượng tập thể cũng được tăng cường. Trong nhiệm kỳ này, Công đoàn đã ký kết mới 15.832 bản thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, nâng tổng số lên 42.550 bản, tạo ra những điều kiện làm việc công bằng và bền vững.

Công đoàn Việt Nam cũng chú trọng đến an toàn, vệ sinh lao động và tham gia tích cực vào các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các chính sách và pháp luật liên quan đến người lao động.

Trong quá trình kiểm tra và giám sát, Công đoàn đã giải quyết thành công hơn 27 nghìn trường hợp với tổng số tiền bồi thường và hỗ trợ lên đến hơn 113 tỷ đồng, chứng minh cam kết mạnh mẽ của họ đối với sự bảo vệ quyền lợi và chất lượng cuộc sống của người lao động.

P.V (t/h)