Tổng LĐLĐVN chỉ đạo nhiều biện pháp hỗ trợ lao động đón Tết Nguyên đán

22:21 20/11/2023

Tổng LĐLĐVN yêu cầu Công đoàn cấp trên cơ sở khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ CĐ cơ sở cấp dưới đề xuất với người sử dụng lao động xây dựng, công khai phương án, kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán trước 20 ngày.

Nhìn nhận về tình hình không ổn định của hoạt động sản xuất và kinh doanh, cũng như khó khăn trong đời sống và việc làm của người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đã công bố một kế hoạch chi tiết nhằm ứng phó với thách thức này.

Tổng LĐLĐVN chỉ đạo nhiều biện pháp hỗ trợ lao động đón Tết Nguyên đán
Tổng LĐLĐVN chỉ đạo nhiều biện pháp hỗ trợ lao động đón Tết Nguyên đán.

Tổng LĐLĐVN đã đưa ra một loạt các biện pháp cụ thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động đối mặt với những khó khăn này. Một trong những điểm quan trọng là việc triển khai các hoạt động hỗ trợ và chăm sóc người lao động trong dịp Tết, đặc biệt là những người làm thêm giờ và làm việc trong dịp này.

Cụ thể, các cấp cần quan tâm đặc biệt tới cơ sở doanh nghiệp có quan hệ lao động không ổn định, hay xảy ra tranh chấp lao động tập thể, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, các doanh nghiệp có đông lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, tiềm ẩn nguy cơ nợ lương, nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, không có thưởng Tết, có nguy cơ mất an toàn lao động, doanh nghiệp có chủ bỏ trốn...

Cùng đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc đồng hành, chia sẻ khó khăn để duy trì, ổn định và phát triển doanh nghiệp giữa người lao động và người sử dụng lao động. Tăng cường phối hợp, đối thoại giữa các cấp để kịp thời phản ánh, thảo luận, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.

Thực hiện tốt công tác phối hợp với các cấp chính quyền, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế rà soát, lập danh sách các doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, giải thể, nợ lương, không có khả năng trả thưởng để tham mưu với cấp ủy, chính quyền có phương án ngăn chặn, hỗ trợ, giải quyết kịp thời, giảm thiểu các tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể xảy ra. Hỗ trợ, hướng dẫn công đoàn cơ sở, người lao động, người sử dụng lao động đối thoại, thương lượng giải quyết, xử lý nhanh nhất các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, không để kéo dài, lây lan.

Đặc biệt, nội dung được đề cập trong văn bản của Tổng LĐLĐVN yêu cầu Công đoàn cấp trên cơ sở khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ công đoàn cơ sở cấp dưới chủ động tham gia, đề xuất với người sử dụng lao động xây dựng, công khai phương án, kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán ít nhất 20 ngày.

Việc xây dựng kế hoạch, phương án trả lương, thưởng Tết phải đảm bảo quyền lợi thỏa đáng cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là đối tượng phải tăng ca, làm thêm giờ, làm việc trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

P.V (t/h)