Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật 2024 - quảng bá Việt Nam tới thế giới

16:26 29/02/2024

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật 2024 khuyến khích các tác phẩm về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam, cũng như về quá trình hội nhập và phát triển của đất nước.

Ngày 29/2 vừa qua, tại Hà Nội, sự kiện phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời có sự phối hợp của các cơ quan và đơn vị có liên quan.

Tham gia buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ông Tạ Quang Đông đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam trong việc tạo ra một môi trường nghệ thuật lành mạnh, thúc đẩy sự sáng tạo và đáp ứng nhu cầu của cộng đồng. Ông cũng nhấn mạnh, sự kiện này không chỉ mang lại cơ hội cho các nhiếp ảnh gia thể hiện tài năng, mà còn là dịp để giới thiệu và quảng bá nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam ra thế giới.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật 2024 - quảng bá Việt Nam tới thế giới
Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật 2024 - quảng bá Việt Nam tới thế giới.

Theo ông Tạ Quang Đông, Cuộc thi và Triển lãm này được tổ chức định kỳ hai năm một lần, nhằm tập hợp cộng đồng nhiếp ảnh gia trong cả nước và giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc. Đồng thời, sự kiện cũng nhằm tổng kết và đánh giá những thành tựu trong lĩnh vực nhiếp ảnh trong hai năm qua.

Qua Cuộc thi và Triển lãm, hy vọng sẽ khuyến khích sự sáng tạo trong việc tạo ra những tác phẩm nhiếp ảnh mới mang lại giá trị nghệ thuật và văn hóa cho cộng đồng. Sự kiện cũng nhằm quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam ra thế giới, đồng thời giúp các cơ quan quản lý và ngành nghệ thuật nắm bắt được thực trạng và hướng phát triển của nghệ thuật nhiếp ảnh trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Ban Tổ chức cho biết, cuộc thi dành cho cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, trong độ tuổi từ 18 trở lên. Các tác phẩm tham dự sẽ phản ánh đa dạng về cuộc sống, văn hóa, phong cảnh, và các vấn đề đương đại của xã hội Việt Nam, hướng đến giá trị chân, thiện và mỹ.

Cuộc thi cũng khuyến khích các tác phẩm về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam, cũng như về quá trình hội nhập và phát triển của đất nước. Đây được xem là một cơ hội tuyệt vời để những nhiếp ảnh gia thể hiện tài năng và đóng góp vào sự phong phú của văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Ban Tổ chức nhận các tác phẩm được sáng tác từ tháng 8/2022 đến tháng 6/2024, ở hai thể loại: Ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng.

Ảnh hiện thực là các tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, truyền thống; không chấp nhận ảnh chắp ghép, làm sai lệch hiện thực (trừ ảnh ghép thuộc thể loại panorama).

Ảnh ý tưởng là các tác phẩm được sử dụng mọi biện pháp kỹ thuật, công nghệ… để sáng tạo. Ban Tổ chức không chấp nhận ảnh do Trí tuệ nhân tạo (AI) thực hiện. Các tác giả tham dự cuộc thi gửi ảnh trực tiếp tại website: anhnghethuatvietnam2024.vn, từ ngày 02/5/2024 đến hết ngày 15/7/2024.

Dự kiến sẽ có 32 giải thưởng, gồm: 03 Huy chương Vàng; 06 Huy chương Bạc; 08 Huy chương Đồng; 15 Giải Khuyến khích.

P.V (t/h)