Chủ tịch Ủy ban hỗ trợ kinh tế Hàn-Việt (KVECC): Doanh nghiệp Hàn Quốc cần hiểu để tiến sâu vào thị trường Việt Nam

23:35 22/08/2022

Thời gian qua, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập cùng Ủy ban hỗ trợ kinh tế Hàn-Việt (KVECC) bắc chiếc cầu nối đưa doanh nghiệp hai nước tới gần nhau hơn, cùng phát triển và tạo nên những giá trị quý giá. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có cuộc phỏng vấn với ông Kwon Jae Haeng - Chủ tịch KVECC.

PV: Được biết Ủy ban hỗ trợ kinh tế Hàn-Việt (KVECC) đã đưa nhiều doanh nghiệp tới thị trường Việt Nam. Vậy ông nhìn nhận như thế nào về sự tương đồng trong đời sống xã hội và văn hóa doanh nghiệp giữa 2 nước Việt-Hàn? Doanh nghiệp Hàn Quốc dang hoạt động ở Việt nam có những điểm gì giống và khác với đang hoạt động ở các nước khác trên thế giới?

Chủ tịch KVECC: Việt Nam và Hàn Quốc có chung nền văn hóa lâu đời, ảnh hưởng rất lâu từ Nho giáo, chính vì thế doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp Việt Nam đều có nền tảng văn hóa khá tương đồng.

Tuy nhiên chúng ta đều biết rằng, dù có những điểm tương đồng đấy thì vẫn có khác biệt. Chính vì thế những chiến lược bản địa hóa của các doanh nghiệp phải được lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng.

Khi đã hiểu văn hóa, tâm lý của người bản địa thì việc đầu tư, làm quen với thị trường ở đây cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Để có thể đạt được điều đấy, những doanh nghiệp Hàn Quốc như chúng tôi chuẩn bị rất kỹ lưỡng, điều tra khá lâu trước đấy.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Lãnh đạo các sở ngành và đoàn Ủy ban hỗ trợ kinh tế Việt – Hàn
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Lãnh đạo các sở ngành và đoàn Ủy ban Hỗ trợ kinh tế Việt – Hàn.

So với nước khác, vì có nền văn hóa tương đồng nên các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam có nhiều lợi thế. Ví dụ Hàn Quốc có doanh nghiệp đầu tư vào các nước phương Tây nhưng do khác biệt khá lớn về văn hóa, thời gian thích ứng lâu, khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, người lao động Việt Nam so với các nước khác rất khéo tay và chăm chỉ. Đây cũng là một trong những điểm thuận lợi, khiến doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn.

“Tôi thường khuyên các doanh nghiệp Hàn Quốc hãy tiến sâu hơn vào thị trường Việt Nam để chúng tôi không chỉ kiếm tiền mà còn hiểu về văn hóa, có những đóng góp nhất định cho Việt Nam. KVECC không phải tổ chức quá lớn nhưng đã nỗ lực trao những phần quà cho người dân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi không nghĩ sẽ đóng góp được gì lớn nhưng từng bước nhỏ có thể tạo nên thành quả nhất định".

PV: Từ những đánh giá kể trên, ông dự báo như thế nào về triển vọng hợp tác kinh tế Hàn Việt, cả về cấp độ, quy mô, hình thức và nội dung, định hướng hợp tác?

Chủ tịch KVECC: Từ trước tới nay, phát triển kinh tế Việt – Hàn thường phát triển về lượng, tức là đầu tư và phát triển rất nhiều. Trong tương lai sẽ chủ động, chú trọng phát triển về chất nhiều hơn.

Thời gian sắp tới, tôi tin rằng sẽ có nhiều thay đổi trong các lĩnh vực đầu tư, hợp tác và thể chế để có thể giúp doanh nghiệp hai nước đến gần nhau hơn. Tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ đưa ra những chính sách rõ ràng, dễ dàng tiếp cận hơn đối với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc chúng tôi.

Đoàn chuyên gia và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam thuộc Ủy ban hỗ trợ kinh tế Hàn - Việt làm việc với Thường trực UBND tỉnh Bến Tre
Đoàn chuyên gia và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam thuộc Ủy ban Hỗ trợ kinh tế Hàn - Việt làm việc với Thường trực UBND tỉnh Bến Tre.

PV: Để góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt-Hàn, theo ông Việt Nam và Hàn Quốc cần làm gì, từ phía Chính phủ, doanh nghiệp và người dân?

Chủ tịch KVECC: Từ năm 2019, tổ chức KVECC của chúng tôi ra đời để đưa ra những lời khuyên, kết nối các doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam. Gần đây, chúng tôi có tới một số tỉnh thành tại Việt Nam, trao đổi với lãnh đạo và chủ doanh nghiệp để hiểu hơn về sản phẩm, doanh nghiệp ở tỉnh, nếu doanh nghiệp muốn hợp tác, chúng tôi có thể đứng ra kết nối, hỗ trợ.

Tôi cho rằng khi tạo được sự giao lưu giữa cả Chính phủ - doanh nghiệp thì sẽ hiểu hơn chúng ta cần gì, phải làm sao để gần nhau hơn.

Chủ tịch Ủy ban Hỗ trợ kinh tế Hàn – Việt Kwon Jae Haeng (bên trái bàn trung tâm) trong buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang.

Tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thực sự phát triển, chưa được chú trọng đầu tư là vì doanh nghiệp này chưa được tiếp cận với nhà đầu tư nước ngoài, chưa có cơ hội. Hiện, các Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tại Việt Nam cũng đang có nhiều hoạt động để kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ ở hai nước nhưng có thể giải pháp, hoạt động họ đưa ra chưa sâu sát, không phải hoạt động doanh nghiệp cần hướng tới.

KVECC của chúng tôi đưa ra lời khuyên khi đầu tư vào Việt Nam và ASEAN, để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào thị trường này thuận lợi. Tôi cũng tham gia nhiều tổ chức tại các thành phố, quận lớn tại Hàn Quốc để hiểu rõ hơn về các doanh nghiệp. Chúng tôi cũng trao đổi để hiểu hơn hoạt động của các này, do đó các hoạt động tôi đưa ra sẽ sâu sát hơn. Nếu những Hiệp hội doanh nghiệp vừa vả nhỏ kết nối với nhau sẽ đạt được những thành tựu to lớn hơn trong tương lai.

Xin chân thành cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này, hi vọng trong tương lai, KVECC sẽ tiếp tục tạo nên mối quan hệ hợp tác lâu dài cho nhiều doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Hàn Quốc!

Ủy ban Hỗ trợ kinh tế Hàn-Việt (KVECC) là tổ chức hợp tác kinh tế nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư tương hỗ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Mục tiêu của tổ chức là liên kết, phát triển và khám phá tiềm năng hợp tác giữa 2 thị trường thông qua hợp tác với các bộ ban ngành của chính quyền địa phương, cũng như Chính phủ Việt Nam và các công ty có kỹ năng và công nghệ vượt trội của Hàn Quốc.

Hà Linh