Chủ tịch UBND tỉnh Long An: “Long An sẽ tạo môi trường đầu tư thật sự thông thoáng, bình đẳng, minh bạch, an toàn”

10:16 19/04/2024

Hàn Quốc hiện là một trong những đối tác lớn của tỉnh Long An, đứng thứ 3/40 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào tỉnh với vốn đăng ký trên 975 triệu USD - 208 dự án.

Riêng 3 tháng đầu năm 2024, tỉnh Long An đã tiếp nhận 06 dự án với vốn đầu tư trên 26,4 triệu USD (chiếm 16% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào tỉnh trong quí 1/2024). 

Trong một cuộc gặp đối thoại gần đây với các doanh nghiệp Hàn Quốc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Được đã  đánh giá cao vai trò của các nhà đầu tư Hàn Quốc trong đóng góp vào phát triển kinh tế tỉnh. Ông nói: “Nếu như việc tiếp nhận các nhà đầu tư mới là quan trọng thì việc chăm sóc, hỗ trợ, giữ nhà đầu tư đã và đang đầu tư trên địa bàn tỉnh càng quan trọng hơn nữa”. Với phương châm đồng hành cùng nhà đầu tư, ngay từ đầu năm 2024, các doanh nghiệp Hàn Quốc được tỉnh lựa chọn đầu tiên để đối thoại. Qua đó, thể hiện sự trân trọng, cầu thị của lãnh đạo tỉnh tới các nhà đầu tư để thống nhất thực hiện các phương châm giữa lãnh đạo tỉnh và các nhà đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được phát biểu
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được phát biểu.

Bên cạnh đó, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh - Shin Chong il đánh giá cao vị trí chiến lược của tỉnh trong vai trò là địa phương kết nối TP. Hồ Chí Minh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Sự kiện đối thoại này không chỉ là nơi để giải quyết các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp Hàn Quốc mà còn là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp thân thiện với môi trường của Hàn Quốc, những doanh nghiệp mà tỉnh Long An đang tập trung kêu gọi đầu tư thấy được sự thân thiện với doanh nghiệp mà tỉnh nhà đang mang lại.

Tại buổi đối thoại, nhiều vấn đề được đặt ra, trong đó nổi cộm là các chủ đề về hỗ trợ doanh nghiệp sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư; thủ tục cấp phép phòng cháy chữa cháy, giấy phép hoạt động xây dựng; hỗ trợ xây dựng hạ tầng gián tiếp thu hút đầu tư khách sạn, khu nghỉ dưỡng; thành lập khoa tiếng Hàn tại một trường đại học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh; tranh chấp trong Hợp đồng thuê đất tại khu công nghiệp. Đồng thời, các doanh nghiệp nêu các vấn đề đang quan tâm như: việc hoàn thuế giá trị gia tăng; cấp giấy phép lao động…

Cụ thể, đại diện Kocham Long An - ông Ho Joong cho biết, hiện các công ty Hàn Quốc đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình đầu tư và trong hoạt động kinh doanh. Đặc biệt, tùy khó khăn của mỗi công ty đang phải nỗ lực rất nhiều để giải quyết các vấn đề phát sinh sau khi đăng ký đầu tư. Ông nói:“Trong giai đoạn đầu khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép đầu tư FDI, chúng tôi rất hài lòng và cảm ơn về dịch vụ một cửa và những hỗ trợ từ các bộ phận cơ quan quản lý địa phương trong thực hiện thủ tục hành chính. Tuy nhiên, các vấn đề phát sinh sau khi được cấp giấy phép đầu tư và nhận được vốn đầu tư thì phải giải quyết riêng tùy theo tình hình của mỗi công ty. Khi có vấn đề phát sinh, việc xử lý của các cơ quan quản lý ban ngành; việc điền, nộp các hồ sơ liên quan đòi hỏi rất nhiều thời gian, phải đi lại rất nhiều lần để bổ sung hồ sơ cho đúng và đủ vì đa số các công ty đầu tư vốn nước ngoài ban đầu chưa thông thạo về luật pháp và thủ tục chính sách hành chính địa phương”.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đặt câu hỏi
Các doanh nghiệp Hàn Quốc nêu các vấn đề gặp khó khăn, vướng mắc khi đầu tư tại tỉnh Long An.

“Đứng về lập trường của nhà đầu tư thì chúng tôi thấy “dịch vụ hậu mãi-nghĩa là hỗ trợ sau khi cấp phép đầu tư” còn nhiều điểm cần hoàn thiện. Để giải quyết những khó khăn này, tôi đề nghị chính quyền tỉnh Long An xem xét thành lập “bộ phận chuyên trách hỗ trợ sau cấp phép dành riêng cho doanh nghiệp FDI” và có thể tham khảo chức năng tương tự của “hệ thống After Service” Hàn Quốc. Lấy hệ thống Ombudsman (cơ quan giám sát trung gian) của Hàn Quốc làm ví dụ, nếu một công ty FDI gặp khó khăn, sau khi khiếu nại được tiếp nhận trên hệ thống, giám sát viên tiếp nhận khiếu nại sẽ xem xét nội dung và thay mặt tổ chức đó liên hệ với cơ quan liên quan chịu trách nhiệm xử lý khiếu nại để tìm phương án giải quyết. Khiếu nại được “hoàn thành” khi sự việc được giải quyết thông qua thảo luận các hướng giải quyết giữa giám sát viên thay mặt tổ chức khiếu nại với các cơ quan quản lý liên quan, sau đó thông báo “đã giải quyết xong khiếu nại” cho tổ chức khiếu nại đó” - ông Ho Joong chia sẻ.

Vị đại diện Kocham Long An cho rằng, với phương thức giải quyết những khó khăn khiếu nại này được đánh giá rất tích cực và hiệu quả bởi vì hệ thống giám sát sau khi tiếp nhận phản hồi về khiếu nại, không chỉ dừng lại ở đây, giám sát viên sẽ trực tiếp tới công ty đó để tìm hiểu rõ tình hình khó khăn đang gặp, sau đó điều quan trọng ở đây chính là việc giám sát viên là những cán bộ có chuyên môn về lĩnh vực đó sẽ thay mặt công ty khiếu nại đi gặp các cơ quan quản lý phụ trách cùng thảo luận để tìm hướng giải quyết.

Về vấn đề này, ông Trương Văn Liếp - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An đã trả lời và chia sẻ một số thông tin đến các doanh nghiệp Hàn Quốc. Với tỉnh Long An, hiện nay tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; Tổ do lãnh đạo tỉnh làm Tổ trưởng, các thành viên là thủ trưởng các sở ngành và UBND các địa phương; Cơ quan Thường trực là Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận các thông tin đề xuất, phản ánh, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; chủ động theo dõi, phối hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết; hoặc báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm; hoặc kiến nghị cơ quan Trung ương hướng dẫn/ giải quyết đối với những trường hợp vượt thẩm quyền. Về phương thức tiếp nhận thông tin qua văn bản, email, qua tổng đài, qua link google form, hoặc gặp gỡ, làm việc trực tiếp để kịp thời tháo gỡ cho doanh nghiệp. 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư – Trương Văn Liếp trả lời câu hỏi liên quan lĩnh vực đầu tư tại tỉnh Long An
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư – Trương Văn Liếp trả lời câu hỏi liên quan lĩnh vực đầu tư tại tỉnh Long An.

Bên cạnh đó, ông Trương Văn Liếp cũng cho biết, hiện nay cơ quan xúc tiến đầu tư và hỗ trợ đầu tư của tỉnh cũng đang thực hiện tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp kịp thời tiếp cận và nắm bắt đầy đủ nội dung cơ bản của các quy định pháp luật hiện hành và áp dụng các văn bản pháp luật; hạn chế rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhằm tạo chuyển biến tích cực và nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp được tốt hơn.

Ông cũng hy vọng thời gian tới, Kocham Long An tiếp tục kết nối giữa tỉnh với doanh nghiệp Hàn Quốc, tiếp tục thông tin các vấn đề cần được hỗ trợ, kiến nghị giải quyết, cũng như đề xuất những kế sách, mô hình hay để tỉnh tiếp thu, nghiên cứu áp dụng phù hợp với điều kiện của tỉnh, nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi, an toàn cho doanh nghiệp an tâm đầu tư phát triển, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cũng tại buổi gặp mặt đối thoại, một số vấn đề khác cũng đã được đưa ra như các quy định về phòng cháy chữa cháy; việc thu hút đầu tư về du lịch, khu nghỉ dưỡng, khách sạn, phục vụ giải trí cho khách nước ngoài đến thăm công ty…; đầu tư cơ sở hạ tầng, đường sá, bến cảng…; thành lập khoa tiếng Hàn tại trường đại học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Long An.

Các vấn đề trên được đại diện lãnh đạo các sở, ngành trả lời cụ thể, chi tiết, trong đó đối với vấn đề đầu tư du lịch, khu nghỉ dưỡng, khách sạn, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An cho biết, thực hiện chủ trương về kêu gọi xã hội hóa đến nay đã có các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào các dự án du lịch: Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, Điểm du lịch văn hóa thể thao Phước Lộc Thọ, Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi, Dự án Vườn thú Mỹ Quỳnh, Sân West Lakes Golf và Villass Long An, Sân golf Hoàn Cầu Long An (Sân Royal Long An Golf & Villas) ... Ngoài ra, còn một số dự án đang mời gọi đầu tư như: Điểm du lịch Đồn Rạch Cát, Khu Lâm viên Thanh niên, Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh, Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, Khu di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chánh - Kháng chiến Nam Bộ, Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa…

Theo quy hoạch tỉnh Long An đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050, định hướng đến năm 2025 sẽ có đầu tư khách sạn 4, 5 sao tại địa bàn huyện Bến Lức, TP. Tân An. Đến năm 2030 đầu tư khách sạn 4, 5 sao tại huyện Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc, Cần Đước.

Ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An.

Tiếp thu, ghi nhận đầy đủ những kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út yêu cầu đối với những vấn đề các doanh nghiệp còn gặp khó khăn, vướng mắc, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan theo thẩm quyền khẩn trương rà soát, giải quyết nhanh chóng. Các ý kiến được trả lời tại buổi đối thoại, các ngành phải cam kết thực hiện đúng, không nói suông để tạo lòng tin cho doanh nghiệp khi đến Long An đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh:“Long An rất cần doanh nghiệp, chính quyền tỉnh sẽ tạo môi trường đầu tư thật sự thông thoáng, bình đẳng, minh bạch, an toàn, để nhà đầu tư đến đầu tư tại tỉnh luôn có một niềm tin vững chắc, với tinh thần tất cả các bên đều phát triển, đều có lợi.

Uyển Nhi