Thứ bảy 28/02/2026 22:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Chủ tịch Fed cho rằng không cần vội vàng giảm lãi suất

Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định, nền kinh tế Mỹ đang vận hành tốt, cho phép giảm lãi suất một cách thận trọng. Ông nhấn mạnh sự bất định chính sách ở thời điểm hiện tại đòi hỏi cách tiếp cận chậm rãi.
Chủ tịch Fed cho rằng không cần vội vàng giảm lãi suất
Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho rằng không cần vội vàng giảm lãi suất (Ảnh: Reuters).

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, gần đây nền kinh tế Mỹ đang có hiệu suất “rất tốt”, tạo điều kiện cho các nhà hoạch định chính sách giảm lãi suất một cách thận trọng.

“Nền kinh tế không phát đi bất kỳ tín hiệu nào cho thấy chúng ta cần vội vàng giảm lãi suất”, ông Powell phát biểu hôm thứ Năm (14/11) tại Dallas. “Sức mạnh hiện tại của nền kinh tế cho phép chúng ta đưa ra các quyết định một cách cẩn trọng”.

Theo đó, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã bắt đầu giảm chi phí vay từ tháng 9 với mức giảm mạnh 0,5 điểm phần trăm, sau đó tiếp tục giảm 0,25 điểm phần trăm vào tuần trước. Fed đã bày tỏ sự sẵn sàng giảm lãi suất thêm nếu lạm phát tiếp tục giảm. Những bình luận của ông Powell đồng nhất với một số đồng nghiệp, những người ủng hộ cách tiếp cận chậm rãi cho các đợt giảm lãi suất trong tương lai.

“Chúng ta đang chuẩn bị cho việc tạm dừng”, Lindsey Piegza, chuyên gia kinh tế trưởng tại Stifel Financial, nhận định. “Rõ ràng là Fed đã điều chỉnh chính sách nhiều hơn mức cần thiết vào thời điểm này”. Bà Piegza dự đoán Fed sẽ tạm dừng giảm lãi suất vào tháng 1, và chỉ thực hiện “tối đa” ba lần cắt giảm trong năm tới.

Trong buổi thảo luận sau bài phát biểu, ông Powell cho biết, sự bất định về mức lãi suất trung tính (mức lãi suất không kích thích cũng không kìm hãm tăng trưởng) là một lý do nữa để tiến hành thận trọng. Một số quan chức Fed cho rằng lãi suất hiện tại vẫn đang ở mức hạn chế và ủng hộ việc giảm dần xuống mức trung tính.

Ngoài ra, dữ liệu công bố hồi đầu tuần cho thấy chỉ số lạm phát cơ bản (không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng) đã tăng 0,3% trong tháng thứ ba liên tiếp.

“Lạm phát đang tiến gần tới mục tiêu dài hạn 2% của chúng tôi, nhưng vẫn chưa đạt”, ông Powell cho biết. “Chúng tôi cam kết hoàn thành công việc này. Với thị trường lao động đang ở trạng thái cân bằng và kỳ vọng lạm phát được duy trì ổn định, tôi kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm dần về mức 2%, dù đôi khi sẽ gặp nhiều chông gai”.

Chính sách tiền tệ có thể đối mặt với những làn sóng ngược vào năm tới nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump thực hiện các cam kết về cắt giảm thuế, hạn chế nhập cư và áp thuế quan. Sự bất định chính sách cũng có thể là một yếu tố khiến Fed thận trọng trong việc hạ lãi suất lúc này.

Theo đó, Chủ tịch Jerome Powell nhấn mạnh rằng, còn quá sớm để các nhà hoạch định chính sách điều chỉnh định hướng dựa trên dự đoán về các chính sách tài khóa hoặc thương mại mới. Ông lưu ý rằng, các biện pháp thuế quan mới có thể tạo ra những phản ứng phức tạp từ các đối tác thương mại của Mỹ, khiến tác động tổng thể trở nên khó lường, khi tác động tiêu cực đến tăng trưởng có thể đối nghịch với tác động tích cực từ chính sách tài khóa.

“Một điều nữa là: Điều gì sẽ xảy ra nếu có biện pháp trả đũa?,” ông Powell nói. “Hơn nữa, điều đó xảy ra trong bối cảnh có thể có chính sách tài khóa hỗ trợ nền kinh tế. Vậy thực sự tác động ròng là gì?”

Bên cạnh đó, ông Powell cũng khẳng định, ông sẽ không từ chức nếu được yêu cầu, đồng thời cho biết việc hạ chức bất kỳ lãnh đạo nào của Fed là “không được phép theo luật”.

Dù thị trường lao động Mỹ đã hạ nhiệt, Chủ tịch Powell cho rằng, nó vẫn ở trạng thái “vững chắc”, với năng suất lao động tăng nhanh hơn trong 5 năm qua, giúp duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức khoảng 3%. Ông nhấn mạnh rằng, năng suất cao là yếu tố chính giúp kiềm chế lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn, đồng thời gợi ý rằng điều này có thể giảm nhu cầu cắt giảm lãi suất trong tương lai.

“Cuối cùng, đường đi của lãi suất sẽ phụ thuộc vào cách mà các dữ liệu và triển vọng kinh tế diễn biến”, ông Powell nói.

Bài liên quan
Tổng hợp những đề xuất kinh tế của Tổng thống đắc cử Donald Trump
Chính sách thuế của ông Trump có thể tác động mạnh đến Trung Quốc và tăng trưởng toàn cầu
Chiến thắng của ông Trump có thể mở ra lối thoát cho TikTok tại Mỹ
Ông Trump trở lại Nhà Trắng: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Tin bài khác
Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Báo cáo mới nhất của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho thấy tổng nợ toàn cầu đã chạm mức kỷ lục 348.000 tỷ USD vào cuối năm 2025, tăng gần 29.000 tỷ USD trong một năm – mức gia tăng nhanh nhất kể từ giai đoạn cao điểm đại dịch COVID-19. Đáng chú ý, đà tăng hiện nay chủ yếu đến từ khu vực chính phủ, phản ánh tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài tại nhiều nền kinh tế lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược áp thuế quan toàn cầu như một trụ cột chính trong chính sách kinh tế, bất chấp những trở ngại pháp lý mới từ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.
Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% từ 24/2 theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, áp dụng toàn cầu trong 150 ngày. Chính sách mới có thể tác động mạnh đến thương mại và chuỗi cung ứng quốc tế.
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.