Thứ sáu 17/07/2026 21:42
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch Fed cho rằng không cần vội vàng giảm lãi suất

Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định, nền kinh tế Mỹ đang vận hành tốt, cho phép giảm lãi suất một cách thận trọng. Ông nhấn mạnh sự bất định chính sách ở thời điểm hiện tại đòi hỏi cách tiếp cận chậm rãi.
Chủ tịch Fed cho rằng không cần vội vàng giảm lãi suất
Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho rằng không cần vội vàng giảm lãi suất (Ảnh: Reuters).

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, gần đây nền kinh tế Mỹ đang có hiệu suất “rất tốt”, tạo điều kiện cho các nhà hoạch định chính sách giảm lãi suất một cách thận trọng.

“Nền kinh tế không phát đi bất kỳ tín hiệu nào cho thấy chúng ta cần vội vàng giảm lãi suất”, ông Powell phát biểu hôm thứ Năm (14/11) tại Dallas. “Sức mạnh hiện tại của nền kinh tế cho phép chúng ta đưa ra các quyết định một cách cẩn trọng”.

Theo đó, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã bắt đầu giảm chi phí vay từ tháng 9 với mức giảm mạnh 0,5 điểm phần trăm, sau đó tiếp tục giảm 0,25 điểm phần trăm vào tuần trước. Fed đã bày tỏ sự sẵn sàng giảm lãi suất thêm nếu lạm phát tiếp tục giảm. Những bình luận của ông Powell đồng nhất với một số đồng nghiệp, những người ủng hộ cách tiếp cận chậm rãi cho các đợt giảm lãi suất trong tương lai.

“Chúng ta đang chuẩn bị cho việc tạm dừng”, Lindsey Piegza, chuyên gia kinh tế trưởng tại Stifel Financial, nhận định. “Rõ ràng là Fed đã điều chỉnh chính sách nhiều hơn mức cần thiết vào thời điểm này”. Bà Piegza dự đoán Fed sẽ tạm dừng giảm lãi suất vào tháng 1, và chỉ thực hiện “tối đa” ba lần cắt giảm trong năm tới.

Trong buổi thảo luận sau bài phát biểu, ông Powell cho biết, sự bất định về mức lãi suất trung tính (mức lãi suất không kích thích cũng không kìm hãm tăng trưởng) là một lý do nữa để tiến hành thận trọng. Một số quan chức Fed cho rằng lãi suất hiện tại vẫn đang ở mức hạn chế và ủng hộ việc giảm dần xuống mức trung tính.

Ngoài ra, dữ liệu công bố hồi đầu tuần cho thấy chỉ số lạm phát cơ bản (không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng) đã tăng 0,3% trong tháng thứ ba liên tiếp.

“Lạm phát đang tiến gần tới mục tiêu dài hạn 2% của chúng tôi, nhưng vẫn chưa đạt”, ông Powell cho biết. “Chúng tôi cam kết hoàn thành công việc này. Với thị trường lao động đang ở trạng thái cân bằng và kỳ vọng lạm phát được duy trì ổn định, tôi kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm dần về mức 2%, dù đôi khi sẽ gặp nhiều chông gai”.

Chính sách tiền tệ có thể đối mặt với những làn sóng ngược vào năm tới nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump thực hiện các cam kết về cắt giảm thuế, hạn chế nhập cư và áp thuế quan. Sự bất định chính sách cũng có thể là một yếu tố khiến Fed thận trọng trong việc hạ lãi suất lúc này.

Theo đó, Chủ tịch Jerome Powell nhấn mạnh rằng, còn quá sớm để các nhà hoạch định chính sách điều chỉnh định hướng dựa trên dự đoán về các chính sách tài khóa hoặc thương mại mới. Ông lưu ý rằng, các biện pháp thuế quan mới có thể tạo ra những phản ứng phức tạp từ các đối tác thương mại của Mỹ, khiến tác động tổng thể trở nên khó lường, khi tác động tiêu cực đến tăng trưởng có thể đối nghịch với tác động tích cực từ chính sách tài khóa.

“Một điều nữa là: Điều gì sẽ xảy ra nếu có biện pháp trả đũa?,” ông Powell nói. “Hơn nữa, điều đó xảy ra trong bối cảnh có thể có chính sách tài khóa hỗ trợ nền kinh tế. Vậy thực sự tác động ròng là gì?”

Bên cạnh đó, ông Powell cũng khẳng định, ông sẽ không từ chức nếu được yêu cầu, đồng thời cho biết việc hạ chức bất kỳ lãnh đạo nào của Fed là “không được phép theo luật”.

Dù thị trường lao động Mỹ đã hạ nhiệt, Chủ tịch Powell cho rằng, nó vẫn ở trạng thái “vững chắc”, với năng suất lao động tăng nhanh hơn trong 5 năm qua, giúp duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức khoảng 3%. Ông nhấn mạnh rằng, năng suất cao là yếu tố chính giúp kiềm chế lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn, đồng thời gợi ý rằng điều này có thể giảm nhu cầu cắt giảm lãi suất trong tương lai.

“Cuối cùng, đường đi của lãi suất sẽ phụ thuộc vào cách mà các dữ liệu và triển vọng kinh tế diễn biến”, ông Powell nói.

Bài liên quan
Tổng hợp những đề xuất kinh tế của Tổng thống đắc cử Donald Trump
Chính sách thuế của ông Trump có thể tác động mạnh đến Trung Quốc và tăng trưởng toàn cầu
Chiến thắng của ông Trump có thể mở ra lối thoát cho TikTok tại Mỹ
Ông Trump trở lại Nhà Trắng: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Tin bài khác
Arab Saudi tìm vốn tư nhân cho sân vận động phục vụ World Cup 2034

Arab Saudi tìm vốn tư nhân cho sân vận động phục vụ World Cup 2034

Trong bối cảnh ngân sách chịu sức ép và các dự án thuộc Tầm nhìn 2030 cần thêm nguồn lực, Arab Saudi đang tìm kiếm nhà đầu tư cho Sân vận động Aramco, một địa điểm dự kiến phục vụ FIFA World Cup 2034.
Ấn Độ vận hành tàu hydro đầu tiên, mở hướng xanh hóa đường sắt

Ấn Độ vận hành tàu hydro đầu tiên, mở hướng xanh hóa đường sắt

Chuyến tàu chạy bằng pin nhiên liệu hydro đầu tiên của Ấn Độ vừa được đưa vào khai thác trên tuyến Jind - Sonipat, đánh dấu bước tiến mới trong lộ trình phát triển giao thông đường sắt phát thải thấp.
Mỹ siết thời hạn thị thực với sinh viên quốc tế và nhà báo nước ngoài

Mỹ siết thời hạn thị thực với sinh viên quốc tế và nhà báo nước ngoài

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ban hành quy định đặt thời hạn cố định đối với một số diện thị thực, động thái được cho là sẽ tạo thêm rào cản đối với sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và thành viên giới truyền thông nước ngoài tại Mỹ.
Iraq mở lối dầu thô ra Địa Trung Hải

Iraq mở lối dầu thô ra Địa Trung Hải

Tập đoàn Chevron (Mỹ) và Iraq đang thúc đẩy kế hoạch phát triển tuyến đường ống đưa dầu thô từ miền Nam Iraq ra Địa Trung Hải qua Syria, trong nỗ lực mở thêm lối xuất khẩu thay thế eo biển Hormuz.
Ông Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020

Ông Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố giải mật thông tin tình báo mà ông cho là liên quan nỗ lực can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử năm 2020, trong khi cộng đồng tình báo Mỹ trước đó kết luận Bắc Kinh không tiến hành hoạt động can thiệp nhằm thay đổi kết quả bầu cử.
Big Four vào tầm ngắm: Australia thúc đẩy cải cách giám sát kiểm toán

Big Four vào tầm ngắm: Australia thúc đẩy cải cách giám sát kiểm toán

Chính phủ Australia đang đẩy mạnh cải cách giám sát đối với nhóm Big Four, sau loạt bê bối làm dấy lên lo ngại về trách nhiệm giải trình, tính minh bạch và chuẩn mực quản trị trong ngành kế toán - kiểm toán.
Mỹ áp thuế 25% với một số mặt hàng nhập khẩu từ Brazil

Mỹ áp thuế 25% với một số mặt hàng nhập khẩu từ Brazil

Chính quyền Mỹ công bố mức thuế mới 25% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, làm gia tăng căng thẳng thương mại và ngoại giao giữa hai nước trong bối cảnh Brazil chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử quan trọng.
Cuộc đua giành “đám mây” tình báo của Tokyo

Cuộc đua giành “đám mây” tình báo của Tokyo

Cuộc đua cung cấp hạ tầng điện toán đám mây cách ly cho Tokyo không chỉ là một hợp đồng công nghệ. Đằng sau lựa chọn giữa Oracle, AWS, Microsoft hay Google là bài toán bảo vệ thông tin tình báo, củng cố liên minh với Washington và ứng phó sức ép an ninh ngày càng lớn từ Trung Quốc.
Đàm phán thương mại Mỹ - Mexico tiến triển, Canada vẫn chưa “nhượng bộ” như ông Trump mong muốn

Đàm phán thương mại Mỹ - Mexico tiến triển, Canada vẫn chưa “nhượng bộ” như ông Trump mong muốn

Mỹ đánh giá đàm phán với Mexico có tiến triển, nhưng cho rằng Canada vẫn chưa đưa ra nhượng bộ thực chất trong quá trình rà soát USMCA.
Cổ phiếu bốc hơi hơn 20%, Netflix bước vào quý kinh doanh “khó nhằn” nhất trong nhiều năm

Cổ phiếu bốc hơi hơn 20%, Netflix bước vào quý kinh doanh “khó nhằn” nhất trong nhiều năm

Netflix chuẩn bị công bố kết quả kinh doanh quý II trong bối cảnh cổ phiếu đã giảm hơn 20% từ đầu năm. Giới đầu tư đang chờ xem mảng quảng cáo và các nội dung trực tiếp có đủ sức mở ra động lực tăng trưởng mới cho “gã khổng lồ” streaming hay không.
Italia sắp thoái vốn khỏi một số ngân hàng lớn

Italia sắp thoái vốn khỏi một số ngân hàng lớn

Chính phủ Italia phát tín hiệu sẽ sớm rút khỏi vai trò cổ đông tại một số ngân hàng lớn, trong bối cảnh làn sóng mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực ngân hàng nước này đang diễn ra sôi động.
Đối tác PwC có thể bị kiện cá nhân trong vụ Evergrande

Đối tác PwC có thể bị kiện cá nhân trong vụ Evergrande

Các thanh lý viên của Evergrande cảnh báo có thể kiện cá nhân các đối tác PwC tại Hồng Kông (Trung Quốc) nhằm thu hồi thiệt hại trong vụ kiện kiểm toán trị giá ít nhất 8,5 tỷ USD, đồng thời yêu cầu họ không chuyển nhượng hoặc che giấu tài sản trước nguy cơ thi hành phán quyết.
Căng thẳng Iran-Mỹ đe dọa các tuyến hàng hải chiến lược

Căng thẳng Iran-Mỹ đe dọa các tuyến hàng hải chiến lược

Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ leo thang, Iran cảnh báo có thể mở rộng các biện pháp gây sức ép đối với những tuyến vận chuyển năng lượng then chốt, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ gián đoạn thương mại hàng hải toàn cầu.
Nhà sáng lập Coupang tạm thắng FTC trong cuộc chiến pháp lý tại Hàn Quốc

Nhà sáng lập Coupang tạm thắng FTC trong cuộc chiến pháp lý tại Hàn Quốc

Phán quyết tạm thời của tòa án Hàn Quốc giúp nhà sáng lập Coupang Kim Bom có thêm thời gian trong cuộc chiến pháp lý với cơ quan quản lý cạnh tranh, giữa lúc tập đoàn thương mại điện tử này đối mặt sức ép ngày càng lớn về quản trị và bảo vệ dữ liệu.
DP World tính mở cảng mới, UAE tìm cách giảm phụ thuộc vào eo biển Hormuz

DP World tính mở cảng mới, UAE tìm cách giảm phụ thuộc vào eo biển Hormuz

Bối cảnh căng thẳng với Iran và nguy cơ gián đoạn tại eo biển Hormuz đang thúc đẩy DP World xem xét phát triển hạ tầng cảng tại bờ biển phía Đông UAE, qua đó củng cố các tuyến logistics thay thế cho Dubai.