Chủ nhật 05/07/2026 11:41
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Oman phối hợp với Anh, Pháp bảo đảm an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz

Với bối cảnh vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz phục hồi sau thỏa thuận Mỹ-Iran, Oman đã nhất trí phối hợp với Anh và Pháp nhằm bảo đảm an toàn hàng hải, trong khi Tehran cảnh báo các cường quốc ngoài khu vực không nên phô trương sức mạnh quân sự tại tuyến đường biển chiến lược này.

Oman đã nhất trí phối hợp với Anh và Pháp nhằm bảo đảm an toàn hàng hải tại vùng biển thuộc quốc gia vùng Vịnh này, phía Anh cho biết ngày 4/7, trong bối cảnh hoạt động vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz phục hồi sau khi Mỹ và Iran ký thỏa thuận mở lại tuyến đường biển chiến lược hồi tháng trước.

Oman phối hợp với Anh, Pháp bảo đảm an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz
Oman phối hợp với Anh, Pháp bảo đảm an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz

Trong tuyên bố chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Keir Starmer nhấn mạnh Anh và Pháp sẵn sàng triển khai một phái bộ quân sự đa quốc gia quy mô rộng hơn nhằm hỗ trợ tự do hàng hải tại eo biển Hormuz. Hai nhà lãnh đạo khẳng định tuyến đường thủy này là huyết mạch quan trọng của kinh tế toàn cầu, do đó việc khôi phục an toàn cho tàu thuyền của mọi quốc gia đi qua đây có ý nghĩa vượt ra ngoài phạm vi khu vực.

Về phía Pháp, Paris cho biết đã triển khai các năng lực chống thủy lôi tới Trung Đông, trong đó có hai tàu rà phá thủy lôi.

Cùng ngày, trên mạng xã hội, Tổng thống Macron cho biết các khí tài này, được hộ tống bởi hai tàu khu trục và một máy bay tuần tra biển, sẵn sàng cùng các đối tác đóng góp vào việc khôi phục hoàn toàn hoạt động hàng hải và bảo đảm an toàn giao thông tại eo biển Hormuz.

Trước đó, hồi tháng 5, Anh, Pháp cùng hơn hai chục quốc gia khác tuyên bố ủng hộ tự do hàng hải qua eo biển Hormuz trong khuôn khổ Sứ mệnh quân sự đa quốc gia tại tuyến đường thủy này.

Về phía Oman, Bộ Ngoại giao nước này chưa phản hồi ngay yêu cầu bình luận qua email của CNBC trong ngày 4/7.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi viết trên mạng xã hội rằng eo biển Hormuz không phải là nơi để các cường quốc ngoài khu vực phô trương sức mạnh quân sự, đồng thời cảnh báo an ninh tại tuyến đường thủy này thuộc trách nhiệm của các quốc gia ven biển và những bên gây ra khủng hoảng sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả từ các hành động phiêu lưu của mình.

Phản ứng của Tehran diễn ra trong bối cảnh Oman, quốc gia nằm trên bờ biển đông nam bán đảo Arab và đối diện Iran qua eo biển Hormuz, thời gian qua đã tiến hành các cuộc thảo luận với Iran về một trật tự an ninh hàng hải mới. Các cuộc trao đổi này được chú ý hơn sau khi xuất hiện thông tin cho rằng hai nước có thể thúc đẩy việc thiết lập phí quá cảnh.

Oman khẳng định mọi thỏa thuận liên quan sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, viễn cảnh hình thành một cơ chế tài chính tại tuyến hàng hải vận chuyển khoảng 20% lượng dầu mỏ của thế giới đã làm dấy lên quan ngại.

Vai trò của Muscat trong vấn đề này càng được quan tâm khi Oman lâu nay là trung gian quan trọng trong nhiều cuộc khủng hoảng khu vực, đồng thời là một trong số ít nước duy trì được sự tin cậy của cả Tehran và Washington. Cả hai bên đều có lợi ích trong việc bảo đảm dòng chảy hàng hải qua eo biển Hormuz được khôi phục sau giai đoạn tắc nghẽn trong chiến tranh, vốn góp phần gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Trong diễn biến liên quan, Quốc vương Oman Haitham bin Tarik đã gặp Thủ tướng Starmer tại London ngày 3/7. Theo hãng thông tấn nhà nước Oman trong một bài đăng trên X, hai bên thảo luận về nỗ lực giảm leo thang xung đột ở Trung Đông và bảo đảm an ninh hàng hải qua các tuyến đường thủy chiến lược của Vùng Vịnh.

Mỹ và Iran đã ký bản ghi nhớ ngày 17/6 nhằm chấm dứt gần bốn tháng xung đột, mở lại eo biển Hormuz, đồng thời thiết lập thời hạn 60 ngày đàm phán hướng tới một thỏa thuận hòa bình lâu dài.

Sau thỏa thuận này, lượng dầu vận chuyển qua eo biển tăng mạnh. Theo dữ liệu của công ty tình báo thương mại Kpler, Saudi Arabia đã vận chuyển khoảng 34 triệu thùng dầu qua eo biển Hormuz kể từ ngày 17/6. Riêng trong hai tuần tính đến ngày 2/7, xuất khẩu của Riyadh qua tuyến đường này cao hơn hơn hai lần so với mức 15 triệu thùng ghi nhận trong giai đoạn từ ngày 9/3 đến 17/6.

Giá dầu Brent chuẩn đã giảm 39% so với mức đỉnh hồi tháng 3.

Trong khi đó, Mỹ kiên quyết phản đối mọi khoản phí tại eo biển Hormuz. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó từng cảnh báo sẽ “quyết liệt” áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Oman nếu nước này bị phát hiện hỗ trợ Iran thiết lập hệ thống thu phí. Trên X ngày 28/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi tất cả các quốc gia bác bỏ mọi nỗ lực của Iran nhằm cản trở dòng chảy thương mại tự do.

Theo các điều khoản trong bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran, Tehran không được áp đặt phí đối với tàu thuyền trong thời hạn 60 ngày đàm phán nhằm tìm kiếm một giải pháp lâu dài.

Liên quan đến hiệu quả của lệnh phong tỏa, trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 3/7, ông Trump nói rằng “không một con tàu nào đi qua được đến Iran”, ám chỉ lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ trong thời gian xung đột không bị xuyên thủng. Ông mô tả đây là “một bức tường thép”.

Tuy nhiên, nhận định này trái ngược với thông tin từ Lloyd’s List, dịch vụ thông tin ngành vận tải biển cho rằng lệnh phong tỏa nhiều lần bị một “hạm đội ngầm của Iran” vượt qua.

Ở phía Iran, Chủ tịch Quốc hội kiêm trưởng đoàn đàm phán Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 1/7 cho biết nước này đã xuất khẩu hơn 40 triệu thùng dầu thô kể từ khi Mỹ dỡ bỏ phong tỏa hải quân đối với các cảng của Iran, đồng thời hiện bán dầu với giá cao hơn khoảng 20% so với trước chiến tranh.

Tin bài khác
Đức tăng vay nợ, đẩy mạnh đầu tư và chi tiêu quốc phòng

Đức tăng vay nợ, đẩy mạnh đầu tư và chi tiêu quốc phòng

Đức dự kiến nâng mức vay nợ năm 2027 lên hơn 203 tỷ Euro, trong bối cảnh Berlin đẩy mạnh đầu tư hạ tầng và chi tiêu quốc phòng nhằm vực dậy nền kinh tế đang trì trệ sau nhiều năm thiếu đầu tư.
Malaysia phạt tài xế xe biển Singapore vì mua xăng trợ giá trái phép

Malaysia phạt tài xế xe biển Singapore vì mua xăng trợ giá trái phép

Một công dân Singapore đã bị tòa án Malaysia xử phạt 20.000 RM sau khi bị phát hiện bơm xăng RON95 trợ giá cho ô tô biển số nước ngoài tại bang Johor, trong bối cảnh nước này siết chặt kiểm soát việc sử dụng nguồn nhiên liệu được trợ giá.
IMF siết giám sát, làn sóng phản đối vay nợ bằng công cụ phái sinh gia tăng

IMF siết giám sát, làn sóng phản đối vay nợ bằng công cụ phái sinh gia tăng

Việc IMF siết giám sát khoản vay hàng tỷ USD của Nigeria đang làm nóng trở lại tranh luận về rủi ro minh bạch khi các chính phủ sử dụng công cụ phái sinh để huy động vốn, trong bối cảnh nhiều nền kinh tế đang phát triển chịu sức ép chi phí vay nợ gia tăng.
Canada thúc đẩy thành lập ngân hàng quốc phòng toàn cầu

Canada thúc đẩy thành lập ngân hàng quốc phòng toàn cầu

Canada đang đẩy nhanh nỗ lực hình thành Ngân hàng Quốc phòng, An ninh và Khả năng phục hồi, một cơ chế tài chính đa phương nhằm hỗ trợ các đồng minh tăng cường năng lực quốc phòng trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp.
Việc làm Mỹ giảm tốc, kỳ vọng Fed tăng lãi suất hạ nhiệt

Việc làm Mỹ giảm tốc, kỳ vọng Fed tăng lãi suất hạ nhiệt

Số việc làm mới tại Mỹ trong tháng 6 thấp hơn nhiều so với dự báo, cho thấy thị trường lao động đang chậm lại sau giai đoạn tuyển dụng mạnh. Diễn biến này khiến giới đầu tư giảm kỳ vọng Fed sẽ sớm tăng lãi suất.
Hàn Quốc cảnh báo đồng won mất giá

Hàn Quốc cảnh báo đồng won mất giá

Trong bối cảnh đồng won suy yếu gần mức thấp nhất trong 17 năm so với đồng USD, Hàn Quốc khẳng định duy trì liên lạc chặt chẽ với Nhật Bản và các đối tác liên quan, đồng thời để ngỏ khả năng áp dụng biện pháp ổn định thị trường ngoại hối khi cần thiết.
Chiến lược "giảm rủi ro" của EU lung lay trước thực tế thương mại

Chiến lược "giảm rủi ro" của EU lung lay trước thực tế thương mại

Bất chấp các chiến lược giảm rủi ro kinh tế từ Brussels, Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc cảnh báo các doanh nghiệp châu Âu đang ngày càng phụ thuộc sâu sắc vào quốc gia này. Phát biểu tại hội nghị kinh tế do Viện Kiel tổ chức, ông Jens Eskelund - Chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc nhấn mạnh, xu hướng hiện nay của các tập đoàn châu Âu không phải là tháo chạy, mà là tăng cường đưa thêm hoạt động vào chuỗi cung ứng nội địa Trung Quốc nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất và giữ vững năng lực cạnh tranh toàn cầu.
Google thua kiện EU, án phạt 4,13 tỷ euro được giữ nguyên

Google thua kiện EU, án phạt 4,13 tỷ euro được giữ nguyên

Phán quyết mới nhất của Tòa án Công lý châu Âu không chỉ khép lại nỗ lực kháng cáo của Google, mà còn phát đi tín hiệu cứng rắn từ EU trong việc kiểm soát quyền lực thị trường của các tập đoàn công nghệ lớn.
BoE muốn siết đòn bẩy quỹ đầu cơ trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh

BoE muốn siết đòn bẩy quỹ đầu cơ trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh

Ngân hàng Trung ương Anh đang thúc đẩy kế hoạch yêu cầu các giao dịch repo trái phiếu chính phủ phải có mức tài sản bảo đảm cao hơn, nhằm hạn chế việc quỹ đầu cơ sử dụng vốn vay quá lớn để đặt cược trên thị trường. Tuy nhiên, giới đầu tư cảnh báo quy định này có thể làm tăng chi phí tài trợ và khiến thanh khoản trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh suy giảm.
Trung Quốc siết quản lý đầu tư ra nước ngoài

Trung Quốc siết quản lý đầu tư ra nước ngoài

Các quy định mới về an ninh quốc gia của Trung Quốc đang mở rộng phạm vi giám sát đối với hoạt động đầu tư, chuyển giao công nghệ và nguồn nhân lực xuyên biên giới, trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ với Mỹ ngày càng gay gắt.
ECB cân nhắc hút bớt thanh khoản dư thừa, giảm áp lực lỗ cho các ngân hàng trung ương thành viên

ECB cân nhắc hút bớt thanh khoản dư thừa, giảm áp lực lỗ cho các ngân hàng trung ương thành viên

Sau nhiều năm bơm tiền quy mô lớn để hỗ trợ kinh tế, ECB đang đối mặt với bài toán ngược: làm thế nào giảm chi phí trả lãi cho lượng thanh khoản dư thừa lên tới hàng nghìn tỷ euro trong hệ thống ngân hàng.
USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

Việc Washington chưa xác nhận gia hạn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada có thể khiến thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ bước vào chu kỳ rà soát nhiều năm, trong khi các bên vẫn bất đồng về ô tô, thuế quan và quy tắc xuất xứ.
ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN đang đẩy mạnh hợp tác hàng hải nhằm bảo vệ tài nguyên biển, bảo đảm an ninh lương thực và phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững. Định hướng này được tái khẳng định trong Tuyên bố Kazan 2026, với trọng tâm là tăng cường nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và mở rộng phối hợp khu vực trong quản lý, khai thác tài nguyên biển.
Ngân hàng Thế giới dự kiến dừng cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Ngân hàng Thế giới dự kiến dừng cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Việc chấm dứt cho vay phản ánh vị thế kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc, trong bối cảnh các khoản vay từ Ngân hàng Thế giới dành cho nước này đã giảm mạnh trong nhiều năm qua.
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh dập tắt kỳ vọng về lộ trình lãi suất mới

Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh dập tắt kỳ vọng về lộ trình lãi suất mới

Tham gia phiên thảo luận chính sách tại Bồ Đào Nha, tân lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn về lạm phát, đồng thời kiên quyết né tránh việc đưa ra các cam kết cụ thể về lộ trình lãi suất tương lai.