Thứ năm 14/05/2026 21:48
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chiến thắng của ông Trump có thể mở ra lối thoát cho TikTok tại Mỹ

Sự trở lại của ông Trump có thể mang lại hy vọng cho TikTok khi bị đe dọa cấm tại Mỹ. Dù từng phản đối lệnh cấm này, các động thái của Trump có thể là yếu tố quyết định số phận TikTok.
Chiến thắng của ông Trump có thể mở ra lối thoát cho TikTok tại Mỹ
Chiến thắng của ông Trump có thể mở ra lối thoát cho TikTok tại Mỹ (Ảnh: Getty Images).

Sau khi ông Donald Trump đắc cử vào tuần trước, các Giám đốc công nghệ như Tim Cook của Apple, Mark Zuckerberg của Meta và Jeff Bezos của Amazon đã công khai chúc mừng tân Tổng thống. Nhưng đáng chú ý là danh sách này thiếu đi tên của Shou Zi Chew, CEO của TikTok.

Sự vắng mặt của ông Chew gây chú ý vì trong số các công ty công nghệ hàng đầu, TikTok là đối tượng đang gặp mối đe dọa tồn vong trực tiếp từ chính phủ Mỹ. Theo đó, vào tháng 4 Tổng thống Biden đã ký một luật yêu cầu ByteDance của Trung Quốc phải bán TikTok trước ngày 19 tháng 1 năm 2025, nếu không các công ty lưu trữ internet và cửa hàng ứng dụng như Apple và Google sẽ bị cấm hỗ trợ TikTok, đồng nghĩa với việc ứng dụng này sẽ bị cấm tại Mỹ.

Tuy nhiên, việc ông Trump trở lại Nhà Trắng có thể mở ra một lối thoát cho CEO Chew và TikTok.

Dù cả hai đảng đều ủng hộ lệnh cấm TikTok của ông Biden, ông Trump đã phản đối lệnh cấm này khi còn tranh cử. Ông này thừa nhận có những lo ngại về an ninh quốc gia và quyền riêng tư dữ liệu với TikTok trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3, nhưng ông cũng nói “TikTok có cả mặt tốt và mặt xấu”.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng đã tận dụng tương lai bất ổn của TikTok tại Mỹ làm lý do kêu gọi người dân bỏ phiếu chống lại Phó Tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris. Hồi tháng 9, ông này đã đăng trên mạng xã hội Truth Social: “Chúng ta không làm gì với TikTok, nhưng phe bên kia sẽ đóng cửa nó, vì vậy nếu bạn thích TikTok, hãy ra ngoài và bỏ phiếu cho Trump”.

Mặc dù chưa công khai nói về kế hoạch đối với TikTok kể từ khi đắc cử, nhưng phát ngôn viên của nhóm chuyển giao quyền lực Trump-Vance, Karoline Leavitt, đã nói với CNBC rằng, tân Tổng thống sẽ “thực hiện cam kết của mình”. “Người dân Mỹ đã bầu lại Tổng thống Trump với một tỷ lệ áp đảo, trao cho ông một nhiệm vụ để thực hiện những lời hứa đã đưa ra trong chiến dịch”.

Quan điểm của Trump về TikTok bắt đầu thay đổi sau khi ông gặp tỷ phú Jeff Yass, một nhà tài trợ lớn của đảng Cộng hòa và cũng là nhà đầu tư chính trong ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc này. Theo đó, công ty thương mại của Yass, Susquehanna International Group, sở hữu 15% cổ phần của ByteDance, trong khi Yass nắm giữ 7% cổ phần, tương đương khoảng 21 tỷ USD, theo CNBC đưa tin vào tháng 3. Cùng thời điểm đó cũng có thông tin rằng, Yass là đồng sở hữu của doanh nghiệp đã hợp nhất với công ty mẹ của Truth Social (mạng xã hội do ông Trump sáng lập).

Chiến thắng của ông Trump có thể mở ra lối thoát cho TikTok tại Mỹ
CEO TikTok Shou Zi Chew điều trần trong phiên họp của Ủy ban Tư pháp Thượng viện hồi tháng 01/2024 (Ảnh: Reuters).

Theo Sarah Kreps, Giáo sư chính trị tại Đại học Cornell, nếu ByteDance không bán TikTok trước hạn chót vào tháng 1, Trump có thể kêu gọi Quốc hội hủy bỏ luật này, hoặc thực hiện cách tiếp cận “thi hành chọn lọc” đối với luật, cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ mà không phải chịu hình phạt. Bà cho rằng “thi hành chọn lọc” tương tự như việc cảnh sát trong nhiều trường hợp có thể linh động cho những lỗi nhỏ.

Trong khi đó, về phía TikTok, CEO Chew vẫn giữ im lặng sau chiến thắng của ông Trump, giống như cách anh này đã im lặng trước ngày bầu cử. Công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc có thể đang thực hiện chiến lược trung lập và chờ đợi tình hình, theo ông Long Le, chuyên gia về kinh doanh Trung Quốc và là Giáo sư giảng dạy tại Đại học Santa Clara.

Ông Long nhận định rằng, rất khó để dự đoán Trump sẽ hành động thế nào: “Ông ấy cũng là một người đi ngược xu hướng, điều này khiến ông trở nên khó lường. Ông có thể nói một điều, và năm sau ông lại thay đổi quan điểm.”

‘Facebook rất xấu cho đất nước chúng ta’

Khi nói về các ứng dụng mạng xã hội, các bình luận trong chiến dịch tranh cử cho thấy Trump quan tâm nhiều hơn đến đối thủ của TikTok.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3, Trump nói Meta, công ty sở hữu Facebook và Instagram, là vấn đề lớn hơn TikTok. Ông cũng cho rằng, lệnh cấm TikTok chỉ mang lại lợi ích cho Meta, công ty mà ông gọi là “kẻ thù của nhân dân”.

“Facebook rất xấu cho đất nước chúng ta, đặc biệt là trong các cuộc bầu cử”, Trump nói.

Tuy nhiên, Giáo sư Kreps của Cornell cho rằng, Trump có thể đã thay đổi quan điểm về Meta sau những lời ca ngợi của CEO Zuckerberg, đặc biệt khi Zuckerberg công khai ủng hộ Trump và mong muốn hợp tác. Bà Kreps nhận định Trump có xu hướng thích những người ủng hộ mình, do đó ông có thể sẽ quay lại với chủ nghĩa dân tộc kinh tế để bảo vệ ngành công nghiệp Mỹ và tiếp tục cấm cửa TikTok.

Ngoài ra, Giáo sư Milton Mueller của Đại học Georgia Tech bổ sung rằng, duy trì lệnh cấm TikTok cũng giúp Trump thu hút sự ủng hộ từ các nhà lập pháp lo ngại ảnh hưởng của Trung Quốc.

“Tôi không thấy Trump đạt được điểm cao về chính trị bằng cách đứng về phía TikTok”, ông Mueller nói và lưu ý rằng, chỉ một số ít nhà lập pháp, như Thượng nghị sĩ Rand Paul, R-Ky., đã phản đối lệnh cấm.

Kể từ khi mở tài khoản TikTok vào tháng 6, Trump đã thu hút hơn 14 triệu người theo dõi. Với sự hiện diện thường xuyên trên mạng xã hội, ông Trump có thể sẽ không muốn đưa ra quyết định làm mất đi sự chú ý và ảnh hưởng tới công chúng đã đạt được trên TikTok.

Tổng hợp những đề xuất kinh tế của Tổng thống đắc cử Donald Trump Tổng hợp những đề xuất kinh tế của Tổng thống đắc cử Donald Trump
TikTok khó thắng trong vụ kiện Chính phủ Mỹ TikTok khó thắng trong vụ kiện Chính phủ Mỹ
Nhà sáng lập TikTok trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Nhà sáng lập TikTok trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc
Tin bài khác
Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang

Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang 'chật vật' ra sao?

Lỗ lũy kế kéo dài, bức tranh tài chính mất cân đối, vốn lưu động âm, nợ vay ăn mòn lợi nhuận,… là những vấn đề mà Licogi đang đối diện và cần phải giải quyết nhanh chóng.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
DIC Corp vẫn báo lỗ quý I, chia xong 1.500 tỷ đồng huy động từ phát hành riêng lẻ

DIC Corp vẫn báo lỗ quý I, chia xong 1.500 tỷ đồng huy động từ phát hành riêng lẻ

Quý I/2026, DIC Corp tiếp tục kinh doanh dưới giá vốn khi ghi nhận lỗ gần 10 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh nghiệp cho biết đã hoàn tất giải ngân toàn bộ gần 1.500 tỷ đồng thu từ đợt phát hành riêng lẻ năm 2021 để đầu tư dự án và xử lý công nợ.
Kỳ cuối: Nhà ở xã hội Phú Xuân –Tiêu điểm trong chiến lược phát triển an sinh xã hội năm 2026 – 2027

Kỳ cuối: Nhà ở xã hội Phú Xuân –Tiêu điểm trong chiến lược phát triển an sinh xã hội năm 2026 – 2027

Nhà ở xã hội Phú Xuân so với các dự án trước đây của Đam San là sự tích hợp tiện ích cao cấp trong một dự án giá rẻ. Cư dân tại đây được thừa hưởng toàn bộ hạ tầng của KĐT Phú Xuân với công viên cây xanh, hồ điều hòa, trường mầm non và khu vui chơi giải trí.
SJC nắm hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho giữa cơn sốt vàng

SJC nắm hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho giữa cơn sốt vàng

Tại cuối năm 2025, Công ty độc quyền sản xuất vàng miếng thương hiệu SJC đang “găm” hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho, trong đó có hơn 1.600 tỷ đồng là thành phẩm vàng bạc đá quý.
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đạt chuẩn bảo mật quốc tế ISO/IEC 27001:2022

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đạt chuẩn bảo mật quốc tế ISO/IEC 27001:2022

Chiều 13/5, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã chính thức nhận chứng nhận ISO/IEC 27001:2022 về Hệ thống quản lý an toàn thông tin (ISMS) cấp bởi SQC Certification Services. Đây là bước ngoặt chiến lược giúp MXV bảo vệ dữ liệu khách hàng, tối ưu vận hành và củng cố niềm tin trong bối cảnh thị trường tài chính - hàng hóa đối mặt với nhiều rủi ro an ninh mạng.
Kỳ 2: Gỡ “nút thắt” pháp lý giữa lòng đô thị – vai trò và trách nhiệm của Đam San

Kỳ 2: Gỡ “nút thắt” pháp lý giữa lòng đô thị – vai trò và trách nhiệm của Đam San

Trong hành trình mở rộng sang lĩnh vực bất động sản dân dụng, Công ty CP Đam San từng tạo dấu ấn bằng hàng loạt dự án nhà ở quy mô tại trung tâm đô thị. Tuy nhiên, phía sau những con số tăng trưởng và các báo cáo tài chính tích cực là một thực tế khác: Những tồn đọng pháp lý kéo dài tại một số dự án đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người dân và đặt doanh nghiệp trước áp lực lớn về trách nhiệm hậu đầu tư.
Kỳ 1: Từ “đế chế sợi” đến hệ sinh thái đa ngành: Đam San tái cấu trúc tại Hưng Yên

Kỳ 1: Từ “đế chế sợi” đến hệ sinh thái đa ngành: Đam San tái cấu trúc tại Hưng Yên

Tại tỉnh Hưng Yên, Đam San không chỉ là một doanh nghiệp sản xuất, mà còn là hệ sinh thái kinh tế có ảnh hưởng sâu rộng tới nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp nhẹ, bất động sản dân dụng đến hạ tầng giao thông và năng lượng xanh. Đến giữa năm 2026, doanh nghiệp này đang bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng. Sau thời kỳ mở rộng nhanh theo mô hình đa ngành, Đam San bắt đầu triển khai chiến lược tái cấu trúc, tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực có biên lợi nhuận cao và dư địa phát triển bền vững dài hạn.
Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Thông qua công ty thành viên tại Singapore, Livzon Pharmaceutical Group đã nâng sở hữu lên gần 68% vốn tại Imexpharm, chính thức trở thành cổ đông chi phối của doanh nghiệp dược này.
LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

Không phải ngẫu nhiên mà một chuyến hàng charter 98 tấn nông sản Việt lại được đích thân Chủ tịch tập đoàn chỉ đạo thực hiện. Đứng sau những chuyến bay đó là LuLu Group International – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Abu Dhabi (UAE), một "đế chế" sở hữu hệ sinh thái từ bán lẻ, logistics đến sản xuất thực phẩm, đang đặt cược niềm tin rất lớn vào chất lượng hàng hóa Việt Nam.
Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

27 triệu cổ phiếu SHG của Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng sẽ bị hủy đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM từ ngày 27/5/2026 sau khi doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin nhiều năm liên tiếp.
PV OIL: Từ 15/5, đồng loạt ngừng bán xăng RON 95, chuyển sang xăng sinh học E10

PV OIL: Từ 15/5, đồng loạt ngừng bán xăng RON 95, chuyển sang xăng sinh học E10

Gần 1.000 cửa hàng xăng PV OIL sẽ đồng loạt triển khai bán xăng sinh học E10 và ngừng bán xăng RON 95 từ ngày 15/5. Động thái này đánh dấu bước chuyển mạnh trong lộ trình mở rộng nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Thanh Hóa: Khai trương văn phòng Halotimes và Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng năng lực số cộng đồng

Thanh Hóa: Khai trương văn phòng Halotimes và Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng năng lực số cộng đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Halotimes tổ chức lễ khai trương Văn phòng Halotimes Thanh Hóa nhằm phát triển hệ sinh thái tích hợp giữa công nghiệp văn hóa, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và kinh tế số nông nghiệp thông qua nhiều dự án trọng điểm.
Khánh thành Nhà máy Neotek tại KCN Hàm Kiệm II, bổ sung động lực cho công nghiệp phụ trợ ô tô tại Lâm Đồng

Khánh thành Nhà máy Neotek tại KCN Hàm Kiệm II, bổ sung động lực cho công nghiệp phụ trợ ô tô tại Lâm Đồng

Ngày 11/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã tham dự lễ khánh thành Nhà máy Neotek Việt Nam tại Khu công nghiệp Hàm Kiệm II. Sự kiện được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong chiến lược thu hút đầu tư vào lĩnh vực cơ khí chế tạo và công nghiệp phụ trợ ô tô của tỉnh.
Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu hơn 546 tỷ đồng thuế, dốc 3.723 tỷ đồng về Nhật Bản

Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu hơn 546 tỷ đồng thuế, dốc 3.723 tỷ đồng về Nhật Bản

Báo cáo tài chính riêng năm 2025 của Dai-ichi Life Việt Nam vừa hé lộ những con số đầy áp lực: doanh nghiệp bị truy thu và phạt thuế hơn 546 tỷ đồng sau đợt kiểm tra của Chi cục thuế Doanh nghiệp lớn. Đáng chú ý, bất chấp kết quả kinh doanh bảo hiểm đi xuống, công ty này vẫn thực hiện đợt phân phối lợi nhuận "khủng" về công ty mẹ tại Nhật Bản, khiến các chỉ số an toàn tài chính sụt giảm mạnh.