Cà Mau: Quản lý tài chính, ngân sách chặt chẽ, hiệu quả

14:52 22/01/2024

Trải qua năm 2023 với quyết tâm cao nhất, ngành tài chính tỉnh Cà Mau đã chứng minh sự nỗ lực và hiệu quả trong quản lý, điều hành tài chính và ngân sách. Tại Hội nghị tổng kết và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Tại Hội nghị tổng kết và phương hướng nhiệm vụ năm 2024, ông Đoàn Quốc Khởi - Giám đốc Sở Tài Chính nhấn mạnh sự chặt chẽ, tiết kiệm và đúng pháp luật trong các hoạt động của Sở. Ông Khởi đánh giá cao cán bộ, công chức, viên chức, và người lao động toàn ngành tài chính đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhất là việc bám sát diễn biến thực tiễn và thực hiện tốt các công tác tham mưu, từ lập đến phân bổ chi ngân sách, điều hành dự toán, đặc biệt đánh giá cao tinh thần tiết kiệm và hiệu quả trong quản lý kinh phí.

Giám đốc Sở Tài chính Đoàn Quốc Khởi đánh giá, năm 2023, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành tài chính đã nỗ thực hoàn thành nhiệm vụ được giao..

Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 5.747 tỷ đồng, vượt 118,90% dự toán, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội. Chi ngân sách địa phương đạt 97,34% dự toán, bằng 105,89% so với năm trước.

Dịp này, Giám đốc Sở Tài chính ông Đoàn Quốc Khởi trao giấy khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.
Giám đốc Sở Tài chính ông Đoàn Quốc Khởi trao Giấy khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023..

Trong lĩnh vực cải cách hành chính, Sở Tài Chính tiếp tục đứng đầu với điểm 90,5/100. Việc ký số trên môi trường mạng 100% hồ sơ là một bước quan trọng, đánh dấu sự hiện đại và minh bạch trong quản lý của Sở.

Phó giám đốc Sở Tài Chính Mã Tấn Cọp trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2023 cho cá nhân.
Phó Giám đốc Sở Tài chính Mã Tấn Cọp trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2023 cho cá nhân.

Sở Tài Chính cũng đã phối hợp chặt chẽ trong quản lý giá và công sản, kiểm tra và xử lý các sai phạm, đặc biệt tránh việc lợi dụng giá xăng dầu tăng để tăng chi phí không hợp lý. Tổng giá trị tài sản công quản lý đến 31/12/2023 là 12.216 tỷ đồng.

Năm 2023, Sở Tài Chính thực hiện 3 gói thầu mua sắm tập trung, góp phần tiết kiệm chi tiêu và kiểm soát tình trạng mua sắm vượt tiêu chuẩn. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt phương án xử lý cho 86 cơ sở nhà, đất và 23 đề án làm cơ sở.

Công chức Sở Tài chính thảo luận, trao đổi về những khó khăn trong công tác thẩm định giá đất.

Đối với năm 2024, Giám đốc Sở Tài Chính Đoàn Quốc Khởi đề nghị siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính và ngân sách. Ông cũng nhấn mạnh việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và minh bạch việc sử dụng ngân sách Nhà nước, nhất là trong các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng và lãng phí.

Ban giám đốc và Chủ tịch Công đoàn Sở Tài chính ký quy chế phối hợp thực hiện các mục tiêu đề ra trong năm 2024.
Ban Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn Sở Tài chính ký quy chế phối hợp thực hiện các mục tiêu đề ra trong năm 2024.

Với thành tích ấn tượng trong năm 2023 và tầm nhìn rõ ràng cho năm 2024, Sở Tài Chính tỉnh Cà Mau đã chứng minh sự chuyên nghiệp và cam kết sự phục vụ cộng đồng; quản lý tài chính chặt chẽ, hiệu quả và tiết kiệm chi tiêu là tiêu chí hàng đầu, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của tỉnh.

Mỹ Anh (Tổng hợp)