Cà Mau: Nỗ lực phát triển nông thôn thông qua việc hỗ trợ chủ thể nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao

09:58 21/02/2024

Vừa qua tại tỉnh Cà Mau, buổi làm việc quan trọng giữa Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - ông Lê Văn Sử, UBND huyện Năm Căn và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát đã diễn ra với mục đích hỗ trợ công ty này nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao.

Đây được xem là một bước đột phá trong việc thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn tại địa phương. Huyện Năm Căn hiện có tổng cộng 4 chủ thể và 11 sản phẩm được chứng nhận OCOP, trong đó có 6 sản phẩm đạt 4 sao và 5 sản phẩm đạt 3 sao. Điều quan trọng là việc hỗ trợ chủ thể trong việc đăng ký các nội dung hỗ trợ, chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã tích cực hướng dẫn chủ thể xây dựng hồ sơ sản phẩm theo kế hoạch đăng ký thực hiện Chương trình năm 2023.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cùng đoàn công tác của UBND tỉnh làm việc với UBND huyện Năm Căn và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cùng đoàn công tác của UBND tỉnh làm việc với UBND huyện Năm Căn và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát.

Trong buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - ông Lê Văn Sử đã nhấn mạnh về tiềm năng của huyện Năm Căn trong việc nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao và yêu cầu sự chuẩn bị nghiêm túc từ phía chủ thể. Ông cũng đề xuất rà soát kỹ lưỡng các tiêu chí để đảm bảo hoàn thiện đối với những tiêu chí bắt buộc.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cùng đoàn công tác khảo sát thực tế tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cùng đoàn công tác khảo sát thực tế tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát.

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát, một trong những chủ thể đang tiến hành đăng ký nâng hạng sản phẩm OCOP, đã đề xuất nâng hạng 2 sản phẩm lên 5 sao và 4 sao cho sản phẩm còn lại. Tuy nhiên, công ty đang gặp khó khăn về mặt bằng để mở rộng quy mô sản xuất và vận chuyển hàng hoá, vấn đề mà ông Lê Văn Sử đã gợi ý cần được quan tâm và giải quyết.

Năm 2024, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát đăng ký nâng hạng lên 5 sao đối với bánh phồng tôm; nâng hạng 4 sao đối với sản phẩm bánh phồng chuối và bánh phồng môn.
Năm 2024, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát đăng ký nâng hạng lên 5 sao đối với bánh phồng tôm; nâng hạng 4 sao đối với sản phẩm bánh phồng chuối và bánh phồng môn.

Đại diện các sở, ngành đã đóng góp ý kiến để công ty hoàn thiện các tiêu chí và bổ sung thông tin. Ông Nguyễn Văn Quân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhấn mạnh về việc quan tâm đến bao bì sản phẩm và câu chuyện ngắn gọn, súc tích của sản phẩm.

Cuối cùng, ông Lê Văn Sử cũng gợi ý rằng, việc nâng hạng sản phẩm không chỉ là mục tiêu 5 sao mà cần phải tập trung vào xuất khẩu bền vững và liên kết chuỗi sản xuất. Điều này sẽ giúp hỗ trợ Công ty Vĩnh Hoà Phát và các chủ thể khác trong việc phát triển sản xuất và kinh doanh.

Thiện Tâm (Theo CMO)