Bộ TT-TT đề xuất bổ sung hình thức đăng ký thuê bao viễn thông trực tuyến

11:35 20/02/2024

Việc đăng ký thông tin thuê bao được thực hiện theo các hình thức gồm: trực tiếp tại điểm do doanh nghiệp viễn thông sở hữu, thiết lập hoặc ủy quyền; và trực tuyến thông qua sử dụng phần mềm, ứng dụng do doanh nghiệp sở hữu, thống nhất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất bổ sung hình thức đăng ký thuê bao viễn thông trực tuyến, thay vì chỉ cho đăng ký trực tiếp như trước.

Thông tin được nêu trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Viễn thông 2023, đang được Bộ Thông tin và Truyền thông lấy ý kiến đến tháng 4. Theo đó, việc đăng ký thông tin thuê bao được thực hiện theo các hình thức gồm: trực tiếp tại điểm do doanh nghiệp viễn thông sở hữu, thiết lập hoặc ủy quyền; và trực tuyến thông qua sử dụng phần mềm, ứng dụng do doanh nghiệp sở hữu, thống nhất.

So với trước, dự thảo đã bổ sung hình thức đăng ký trực tuyến. Việc thiết lập các điểm giao dịch hoặc phần mềm, ứng dụng đăng ký sẽ tuân thủ quy định của Bộ.

Trước đó, việc sử dụng phần mềm trực tuyến để rà soát, chuẩn hóa thông tin thuê bao di động được Cục Viễn thông thí điểm từ cuối 2022. Giải pháp được đánh giá đem lại nhiều thuận lợi cho người dùng, đặc biệt trong quá trình chuẩn hóa thông tin thuê bao hồi giữa năm, giúp người dùng không cần đến điểm giao dịch của nhà mạng. Tuy nhiên, đến tháng 10/2023, hoạt động này bị dừng do không kiểm soát tốt dẫn tới phát sinh nhiều sim rác. Việc xác thực online cũng tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng để đăng ký sim không chính chủ và là một trong những nguyên nhân của sim rác.

Trong bối cảnh nhà mạng cam kết ngừng bán sim qua kênh đại lý, việc dừng xác thực trực tuyến cũng khiến một số nhà mạng gặp khó khăn khi mở rộng thuê bao nếu có ít điểm giao dịch trực tiếp. Theo đại diện một nhà mạng, đăng ký thuê bao online tạo thuận lợi cho người dùng và nhà cung cấp. 

Dự kiến, theo dự thảo nghị định mới, sau khi nhận giấy tờ của các cá nhân, tổ chức thì các doanh nghiệp viễn thông phải đối chiếu, xác thực thông tin theo quy định. Doanh nghiệp viễn thông chỉ được cung cấp dịch vụ thê bao sau khi hoàn thành đăng ký thông tin và hoàn thành việc xác thực, lưu giữ thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác theo quy định.

Dự thảo sẽ được lấy ý kiến đến đầu tháng 4. Luật Viễn thông sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7.

Thu Phương (T/h)