Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu kiểm soát nguồn thực phẩm tại trường học

10:27 22/11/2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu cơ sở giáo dục phải kiểm soát nguồn gốc thực phẩm từ khâu chế biến, bảo quản đến khâu vận chuyển. Các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm nếu không đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì không được cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho trường học.

Ngày 21/11, Bộ GD&ĐT ban hành Công văn số 6141/BGDĐT-GDTC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Công văn nêu, thời gian vừa qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được các địa phương quan tâm và kịp thời chỉ đạo, tạo sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, một số cơ sở giáo dục vẫn xảy ra tình trạng không bảo đảm an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn học đường cho học sinh, sinh viên, gây hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Sở GD&ĐT, Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã, thành phố phối hợp với cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. 

Ảnh minh họa
Trường iSchool Nha Trang, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang, nơi có nhiều học sinh bị ngộ độc thực phẩm (Ảnh TTXVN).

Các cơ quan có liên quan phải thực hiện nghiêm túc quy định của luật an toàn thực phẩm cùng các nghị định, chỉ thị, văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh phải được tuyên truyền về việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Về việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm và các khâu vận chuyển, bảo quản, chế biến, bộ yêu cầu cơ quan chức năng phải tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Cơ sở giáo dục chỉ được dùng thực phẩm đã được nấu chín hoặc nước đã đun sôi.

Bộ nghiêm cấm việc để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

Bên cạnh những quy định liên quan thực phẩm, bộ yêu cầu các cơ quan có liên quan phải tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm.

Nhà trường có thể huy động đội ngũ giáo viên, cán bộ, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học, đồng thời lập kế hoạch duy trì hoạt động bảo hành, bảo dưỡng công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

Nhà trường gia đình và chính quyền địa phương phải phối hợp chặt chẽ trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Vấn đề dinh dưỡng, hoạt động thể lực của trẻ cũng phải được đảm bảo, tăng cường phù hợp với độ tuổi, thể trạng và điều kiện của gia đình các em.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục.

Nếu phát hiện những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trường học, những người có thẩm quyền phải xử lý kịp thời để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Trước đó, ngày 17/11 tại trường iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Tính đến ngày 21/11, các bệnh viện của tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận 648 ca học sinh trường iSchool Nha Trang nghi ngộ độc thực phẩm. Hiện các bệnh viện đang điều trị 211 ca và ghi nhận một ca tử vong.

Theo thông báo khẩn của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh.

P.V