Bình Thuận: 388 dự án du lịch được chấp thuận đầu tư

13:14 03/04/2024

Theo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong năm 2023 ước đạt 12,5 triệu lượt; khách du lịch nội địa ước đạt 108 triệu lượt. Tổng thu từ du lịch ước đạt 672.000 tỷ đồng, vượt 3,38% so với kế hoạch năm 2023. Việt Nam có đến 6 tháng liền đón trên 1 triệu lượt khách quốc tế, thậm chí, lượng khách đến tháng sau tăng cao hơn tháng trước. Chưa hết, tổng lượng khách du lịch mà ngành đón tiếp và phục vụ (cả khách quốc tế và khách nội địa) đều vượt xa chỉ tiêu đã đề ra cho năm 2023. Điều này cho thấy độ hút nhất định của du lịch Việt đối với thị trường khách nước ngoài, bên cạnh đó là tính hiệu quả từ những chính sách, kế hoạch kích cầu của cơ quan quản lý nhà nước cùng cơ sở kinh doanh du lịch. Tuy nhiên, cũng cần nhìn vào thực tế, rằng dù vượt chỉ tiêu năm nhưng con số này mới chỉ bằng 70% so với năm 2019, thời điểm chưa xảy ra đại dịch Covid. Nghĩa là, du lịch Việt đúng là đang đón nhận nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực nhưng vẫn chưa thể quay trở lại thời kỳ hưng thịnh như trước, chứ chưa nói đến phát triển mạnh mẽ hơn.

Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận đã có cuộc họp  về tình hình  hoạt động năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024
Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận đã có cuộc họp về tình hình hoạt động năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2023, ngành du lịch toàn cầu đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Tuy tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát gia tăng, song du lịch Việt Nam vẫn đón hơn 12,6 triệu lượt khách quốc tế và 108 triệu lượt khách nội địa. Bình Thuận, nhờ tuyến cao tốc Dầu Dây - Phan Thiết và chuỗi hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh,” đã đóng góp vào tổng doanh thu toàn ngành du lịch. Lần đầu tiên, Bình Thuận đón hơn 8,35 triệu lượt du khách, tổng doanh thu đạt 22.300 tỷ đồng, đóng góp 9,11% tổng GRDP cả tỉnh và là một trong 10 tỉnh, thành phố có doanh thu du lịch cao nhất cả nước.

Bình Thuận đã có 388 dự án du lịch được chấp thuận đầu tư, với tổng diện tích đất cấp 6.183 ha và tổng vốn đăng ký đầu tư 54.072 tỷ đồng. Tỉnh có 598 cơ sở lưu trú du lịch, với 18.989 phòng, đã xếp hạng 61 cơ sở lưu trú. Ngoài ra, Bình Thuận còn tham gia các sự kiện về văn hóa, thể thao và du lịch, tập trung khắc phục khó khăn, nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị, và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và sản phẩm du lịch.

Với những thách thức và nhiều điều kiện thuận lợi trong năm 2023, lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và tích cực phối hợp triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn và Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy (Khóa XIV) về phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và các chuỗi sự kiện, hoạt động trong Năm Du lịch Quốc gia 2023.

Đối với Hiệp hội Du lịch Bình Thuận (viết tắt là BTA) và những thành viên tích cực tham gia các sự kiện về văn hóa, thể thao và Du lịch thành chuỗi sự kiện thu hút khách du lịch. Đồng thời, tập trung khắc phục khó khăn, nâng cấp, cải tạo, trang bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị và tăng cường bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và sản phẩm du lịch, sẵn sàng đảm bảo đón khách an toàn, chất lượng và hiệu quả.

Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận kết nạp Hội viên mới
Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận kết nạp Hội viên mới.

Năm 2024, Bình Thuận đã chủ động tham gia các sự kiện quốc tế như Hội chợ Travex tại Lào, ITB tại Đức, Hội chợ du lịch quốc tế Hàn Quốc, VITM Hà Nội và Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, Bình Thuận cũng đón Đoàn Famtrip và Presstrop đến khảo sát sản phẩm du lịch. Các doanh nghiệp du lịch được khuyến khích tích cực tham gia quảng bá và tiếp thị sản phẩm du lịch chung. Ngoài ra, việc phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xây dựng chiến lược xúc tiến, quảng bá du lịch phù hợp từng giai đoạn và đối tượng khách, đặc biệt là việc triển khai mô hình kinh tế ban đêm đã được UBND tỉnh giao cho 3 đơn vị: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – UBND TP. Phan Thiết – Hiệp hội Du lịch.

Quang Duy - Vân Nguyễn