Vốn 50 triệu kinh doanh gì: Bật mí tuyệt chiêu buôn điều hoà khiến người người phải móc hầu bao

Muôn vẻ thương trường | 14:20:00 20/04/2019

Bán điều hòa cũ đang là xu hướng kinh doanh hốt bạc vào mùa hè. Chỉ cần bỏ ra số vốn nho nhỏ, tìm được nguồn hàng tốt thì không lo ngày không kiếm tiền triệu.

Vài năm trở lại đây, nghề kinh doanh điều hoà cũ đang trở thành một trong những công việc kinh doanh hốt bạc nhất mùa hè.

Ưu điểm của dòng sản phẩm này là “ngon-bổ-rẻ”, phù hợp với nhu cầu và túi tiền của đại bộ phận học sinh sinh viên, gia đình trung lưu.

Đầu tư - Vốn 50 triệu kinh doanh gì: Bật mí tuyệt chiêu buôn điều hoà khiến người người phải móc hầu bao

Mùa hè nắng nóng bán điều hòa cũ đếm tiền mỏi tay

Chỉ cần bỏ ra số vốn nho nhỏ, biết chọn nguồn hàng là đảm bảo bạn đã có thể kiếm hàng chục triệu mỗi tháng.

Tuy nhiên, xung quanh công việc này cũng nên chú ý một số điểm sau:

1. Vì sao kinh doanh điều hòa cũ?

Với tình hình vật giá leo thang như hiện tại, để mua một chiếc điều hoà mới người tiêu dùng phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ, loại rẻ và có công suất nhỏ nhất 9000BTU cũng rơi vào khoảng 8-9 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu mua một chiếc điều hoà cũ thì giá chỉ bằng 50% đến 70% so với điều hoà mới. Như vậy sẽ rất tiết kiệm chi phí.

Đầu tư - Vốn 50 triệu kinh doanh gì: Bật mí tuyệt chiêu buôn điều hoà khiến người người phải móc hầu bao (Hình 2).

Rất nhiều hộ gia đình tìm mua điều hòa cũ để tiết kiệm chi phí.

Theo tiết lộ của nhiều người kinh doanh điều hòa cũ, thường mỗi chiếc điều hoà nếu nhập về và tự sửa chữa, thay thế linh kiện hỏng sẽ thu lãi từ 1,5 đến 2 triệu đồng. Còn nếu không thể tự sửa mà đi nhập ở các xưởng chuyên sửa chữa thì cũng lãi khoảng 1 triệu đồng.

Trong khi đó, những ngày hè nắng nóng như thế này, trung bình bán 4, 5 chiếc điều hòa cũ là bình thường. Những ngày nóng cao điểm có khi bán cả chục chiếc, tiền lãi đã đếm mỏi tay.

2. Đối tượng

Đối tượng khách hàng chủ yếu của mặt hàng điều hòa cũ là gia đình công nhân, sinh viên do điều kiện kinh tế còn eo hẹp.

Sở dĩ cần nhắm đến đối tượng này vì ưu điểm của điều hoà đã qua sử dụng là giá thành rẻ chỉ bằng một nửa chiếc điều hoà mới, tiết kiệm về kinh tế. Trong khi đó, rất nhiều chiếc điều hòa bãi Nhật dù đã qua sử dụng nhưng vẫn còn “ngon”, không tốn điện năng là bao so với điều hoà mới.

Đầu tư - Vốn 50 triệu kinh doanh gì: Bật mí tuyệt chiêu buôn điều hoà khiến người người phải móc hầu bao (Hình 3).

Sinh viên nghèo là đối tượng tiềm năng.

Thêm nữa, thường thì các gia đình công nhân, sinh viên nghèo hay thuê phòng trọ chật hẹp, về mùa hè sẽ vô cùng nóng bức, không thể chịu nổi. Họ có nhu cầu mua điều hòa nhưng lại không cần mua loại đắt tiền và quá bền, chủ yếu chỉ sử dụng những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Do đó, nhóm đối tượng này chủ yếu mua điều hòa cũ để tiết kiệm tiền. Như vậy rõ ràng kinh doanh điều hòa cũ vào mùa hè sẽ rất thuận lợi.

3. Chọn thương hiệu điều hòa

Theo kinh nghiệm của những người kinh doanh điều hòa, vào thời điểm mùa hè nắng nóng, các loại điều hòa bãi Nhật là được tin tưởng hơn cả.

Điều hòa nội địa Nhật bãi hay điều hòa nội địa Nhật cũ là những dòng điều hoà sản xuất tại Nhật Bản, đã qua sử dụng và nhập khẩu lại về Việt Nam. Thương hiệu điều hòa nội địa Nhật luôn được đánh giá cao về chất lượng, khả năng làm lạnh tốt, tiết kiệm điện và đặc biệt là rất bền bỉ sau quá trình sử dụng, tiết kiệm chi phí. Chính vì thế, ngay cả những dòng điều hòa cũ nhập khẩu từ Nhật Bản vẫn thu hút nhiều người tiêu dùng Việt Nam.

Các thương hiệu điều hòa chủ yếu đến từ Sharp, Panasonic, Daikin, Fujitsu Toshiba.

Vì “ngon-bổ-rẻ” nên dù là điều hòa cũ cũng có rất nhiều người tìm mua.

4. Địa điểm

Vì đối tượng chủ yếu của loại hình kinh doanh này là học sinh sinh viên nghèo và gia đình trung lưu nên bạn không nhất thiết phải chọn địa điểm quá đẹp để đỡ tốn chi phí.

Chỉ cần chọn địa điểm gần nhiều xóm trọ, chung cư mini, chung cư giá rẻ, giá thuê vừa rẻ mà lại tiết kiệm thời gian, chi phí giao nhận, sửa chữa, bảo hành điều hòa.

5. Giá cả, bảo hành, khuyến mãi

Đầu tư - Vốn 50 triệu kinh doanh gì: Bật mí tuyệt chiêu buôn điều hoà khiến người người phải móc hầu bao (Hình 4).

Nếu muốn kéo được nhiều khách thì vẫn nên có chương trình khuyến mãi.

Tùy thuộc vào công suất, tình trạng sản phẩm, có inverter hay không, dùng loại gas nào, công suất bao nhiêu,... mà người bán "phát" giá. Loại nhỏ, ít công nghệ tích hợp, không inverter thì chỉ 2.000.000 - 3.000.000 đồng. Loại có inverter, năm sản xuất gần hơn thì đắt hơn, cũng khoảng 5.000.000 - 7.000.000 triệu đồng. Thời gian bảo hành trung bình từ 6 - 12 tháng.

Dù là khách hàng mua điều hòa cũ vào những ngày hè “đắt như tôm tươi” nhưng muốn kéo được nhiều khách hơn nữa thì bạn vẫn nên có các chương trình khuyến mãi để kích cầu.

Bạn có thể tham khảo các chiêu khuyến mãi "khủng" như bảo hành 2 năm, bảo dưỡng trọn đời máy,.... để thu hút khách hàng.

Mùa hè đi sửa điều hòa kiếm dăm chục triệu

Theo anh Trần Văn Hải, chủ một trung tâm sửa chữa điện lạnh, công lắp đặt, bảo dưỡng một máy điều hòa hiện khoảng 300.000 đồng – 500.000 đồng/máy tùy từng loại. Cứ đến mùa hè là trung tâm của anh lại tuyển thêm số thợ lên gấp 1,5 lần bình thường mà vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Do nhu cầu tăng cao, thợ phải làm hết tốc lực, vì thế mà công thợ sửa điều hòa cũng rất cao, thường xuyên được bồi dưỡng thêm.

Theo anh Hải, tiền công thợ trung bình khoảng 1 triệu đồng – 1,2 triệu đồng/người/ngày. Thậm chí, những ngày nắng nóng đỉnh điểm làm từ sáng sớm tới tối muộn, có những thợ còn nhận tiền công từ 1,5-2 triệu đồng/ngày.

Sơn Ca

Theo: NDT