Văn bản số 2916/C67-P9 của Bộ Công an: Tạo hay gỡ nút thắt?

00:00 12/10/2020

(DNHN) Việc Bộ Công an ban hành văn bản số 2916/C67-P9 ngày 31/5/2017 đã gây nên phản ứng trái chiều trong dư luận. Trong đó, phần đông ý kiến tỏ ra hoang mang, lo lắng cho hoạt động của doanh nghiệp (DN) và các cá nhân mua xe vận tải theo phương thức trả góp, phải giao lại đăng ký xe gốc lại đơn vị cho vay. Gây khó cho lưu thông Ngày 31/5/2017, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) ban hành văn bản số 2916/C67-P9 về việc xử lý vi phạm hành chính đối với phương tiện thế chấp trong ngân hàng. Dù được sinh ra với mục đích phục vụ công tác quản lý các phương tiện tham gia giao thông, công văn trên đã khiến hàng trăm doanh nghiệp vận tải trong cả nước nói chung, Hải Phòng nói riêng lao đao, bắt buộc phải liên hệ với ngân hàng nơi thế chấp tài sản. Đại diện một doanh nghiệp vận tải tại thành phố cho biết: “Việc CSGT kiểm tra, xử phạt các chủ phương tiện không có giấy đăng ký xe bản chính khi tham gia giao thông khiến nhiều tài xế và DN bất an. Bởi, hiện có rất nhiều DN và người dân buộc phải thế chấp giấy đăng ký xe bản chính khi vay tiền ngân hàng mua xe trả góp”. Không chỉ những DN lớn, những người mua xe trả góp tại các ngân hàng cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng bởi công văn. Anh Nguyễn Văn Định, ở huyện An Lão (Hải Phòng) nói: “Tôi mua xe vận tải nhỏ theo phương thức vay vốn, trả góp tại ngân hàng. Dù mọi giấy tờ tôi đều có đầy đủ theo quy định, nhưng riêng đăng ký xe gốc lại do ngân hàng giữ. Vì vậy, khi nghe phổ biến công văn, tôi thực sự hoang mang, lo lắng mình sẽ bị xử phạt trong quá trình tham gia giao thông”. Là đơn vị liên đới bởi công văn, các ngân hàng cũng trở nên “lúng túng”. Theo chia sẻ của một nhân viên ngân hàng có chi nhánh tại huyện Vĩnh Bảo, khi vay mua xe trả góp, khách hàng thường chỉ được giữ lại bản phô-tô các giấy tờ có dấu xác nhận của ngân hàng. Bản gốc sẽ do ngân hàng giữ. Ngoài ra, khách hàng còn phải ký vào biên bản bàn giao đăng ký xe bản gốc cho ngân hàng để được hoàn thành thủ tục vay. Tuy nhiên, nhân viên này cũng cho rằng, về mặt pháp lý, ngân hàng không sai vì khi người thế chấp đồng ý ký giấy đề nghị ngân hàng giữ hộ giấy đăng ký xe bản gốc. Như vậy, nếu sai là do người thế chấp đã tự nguyện để ngân hàng cầm đăng ký bản gốc. Những phản ứng đầu tiên Nhận được những kiến nghị của DN và người dân, tuy nhiên, vào ngày 31/5/2017, Phòng C67 (Bộ Công an) có Văn bản số 2916/C67-P9, hướng dẫn CSGT các địa phương. Trong đó nêu rõ: "Đối với những phương tiện thế chấp tại Ngân hàng tham gia giao thông thì bên thế chấp được giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký xe trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực theo đúng quy định tại Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 về giao dịch bảo đảm (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 11/2012/NĐ-CP ngày 22/02/2012) và Công văn số 3851/NHNN-PC ngày 24/5/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam". Qua đó, Công văn đã gián tiếp khẳng định việc lực lượng CSGT các địa phương xử lý những trường hợp vi phạm sử dụng giấy đăng ký xe bản sao trong thời gian qua là hoàn toàn chính xác. Ngày 24/5/2017, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ra văn bản 3851/NHNN-PC ngày 24/5/2017, nêu rõ: “đề nghị các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện nghiêm túc các quy định về việc bên thế chấp giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực theo Nghị định 163/2006/NĐ-CP đã dẫn”.   Hiện tại Hải Phòng, nhiều chi nhánh Ngân hàng trên địa bàn vẫn chờ ý kiến, chỉ đạo của ngành chức năng nên chưa trả bản chính Đăng ký xe cho các cá nhân, doanh nghiệp vay vốn của đơn vị để mua xe. Sau khi nhận được những phản hồi về khó khăn, lúng túng của DN và người dân, Hiệp hội vận tải hàng hóa đường bộ TP đã gửi nhiều kiến nghị tới các cơ quan chức năng nhằm sớm giải quyết, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất. Đáng chú ý là Công văn số 13/HATA - 2017 về việc "Đối với phương tiện giao thông thế chấp ngân hàng, bên thế chấp phải được giữ Giấy đăng ký phương tiện bản chính". Hiệp hội vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng bày tỏ đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng nhanh chóng thực hiện đúng theo quy định, trả lại bản chính Giấy đăng ký xe cho chủ các phương tiện để không làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN vận tải có tài sản thế chấp tại các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng.

(Công văn số 13/HATA - 2017) Trao đổi với phóng viên Doanh nghiệp và Hội nhập, đại diện lãnh đạo Hiệp hội vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng bày tỏ hy vọng trong thời gian đơn vị gửi ý kiến lên các cơ quan chức năng, ngành giao thông tạm thời chấp nhận bản sao Giấy đăng ký xe có xác nhận của Ngân hàng để tạo điều kiện cho các DN tiếp tục hoạt động, tránh gây thiệt hại. Nguyễn Lương - Thế Tường