Bão số 3 giật cấp 12 - 14 đe dọa hệ thống đê biển, sạt lở đất

Kinh tế | 07:31:18 19/08/2016

Sáng 19/8 tại Hạ Long, Cẩm Phả có mưa lớn, nhiều nơi mất điện, cây đổ, đường ngập... 

Sóng biển dâng cao 3,5m: Theo dõi ảnh Radar, nhìn trên hình mây vệ tinh cho thấy khoảng hơn 12h trưa nay, bão số 3 đã đi vào địa phận giữa Thái Bình và Hải Phòng. Cường độ bão lúc đổ bộ đạt cấp 9, giật cấp 11, như vậy cường độ của bão số 3 đã yếu hơn bão số 1.Hiện tại vùng tâm bão đang nằm giữa các tỉnh Thái Bình - Hải Phòng - Hải Dương. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, cơ quan khí tượng phát đi cảnh báo: Khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9, giật cấp 10-12, sóng biển cao từ 3-5m. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. Trong chiều 19/8 các tỉnh từ Quảng Ninh xuống tới Hà Tĩnh sẽ tiếp tục có gió mạnh. Trong tâm vùng gió mạnh là từ Quảng Ninh xuống tới Nam Định, với cường độ gió cấp 6-7, giật cấp 9-10. Ven biển Thái Bình - Hải Phòng có gió cấp 8-9, giật 11-12, sâu trong đất liền có gió cấp 7-8, giật cấp 10-11. Tối 19/8 gió ở các tỉnh, thành ven biển sẽ giảm dần. Chiều và tối 19/8 các tỉnh Lạng Sơn, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam có gió cấp 5-6, giật cấp 7-8. Các tỉnh từ Quảng Ninh - Thanh Hóa đề phòng có nước biển dâng từ 3-4m, gây ngập úng ở các vùng trũng, thấp. Hà Nội hiện tại gió mạnh cấp 5. Cấp gió này còn duy trì trong suốt chiều nay (ở những khu đồng không mông quạnh gió có thể mạnh lên cấp 6), đôi lúc có gió giật cấp 7-8. Kèm theo đó là những cơn mưa nặng hạt sẽ khiến cho việc di chuyển ngoài đường là rất khó khăn. Gió mạnh ở Hà Nội có thể kéo dài tới sau 19h tối còn mưa to thì tới đêm. Tại Quảng Ninh, lúc 11 giờ trưa nay, tại khu vực Cảng quốc tế Tuần Châu đã có gió cấp 7, cấp 8 kèm mưa to. Tất cả các tàu du lịch đã được đưa về nơi tránh trú an toàn. Cảng tàu không một bóng người.
Tại tỉnh lộ 328 đoạn Cẩm Phả đã có đoạn bị sạt lở
Tại tỉnh lộ 328 đoạn Cẩm Phả đã có đoạn bị sạt lở
Tại tỉnh lộ 328 đoạn Cẩm Phả đã có đoạn bị sạt lở. Sở Giao thông vận tải đã điều phương tiện đến bốc xúc, dọn dẹp để đảm bảo an toàn giao thông. Bão về gần đến Hà Nội, cây đổ đè bẹp Kia Forte: Trưa 19/8, tại khu vực trước Hà Nội Towers, phố Hai Bà Trưng, một cây xà cừ đã đổ hướng về vỉa hè khiến một chiếc Kia Forte bị đè bẹp và một chiếc Kia Morning đỗ bên cạnh bị xây xước. Rất may trên xe và phía vỉa hè không có người nên không có thương vong.
 Chiếc xe Kia Forte bị đè bẹp còn chiếc xe Kia Morning đỗ bên cạnh may mắn thoát nạn
Chiếc xe Kia Forte bị đè bẹp còn chiếc xe Kia Morning đỗ bên cạnh may mắn thoát nạn
Dịch vụ chở xe qua cầu Bãi Cháy đắt khách Với mức giá 50.000 đồng/xe máy và 1 người/lượt, dịch vụ chở thuê cho người và xe máy qua cầu Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) đang được các cá nhân tranh thủ kiếm lời trong ngày mưa do ảnh hưởng của bão số 3. Nắm bắt được nhu cầu đi lại của người dân, hơn 20 chủ phương tiện là các xe tải nhỏ, có thùng kín đã tập trung 2 bên đầu cầu đón khách.
Những chiếc xe chở thuê xếp hàng đợi đến lượt.
Những chiếc xe chở thuê xếp hàng đợi đến lượt.
Với mức giá 50.000 đồng/lượt, rất nhiều người vẫn vui vẻ chấp nhận sử dụng dịch vụ này để hoàn thành công việc và về nhà trú bão. Kiên – một chủ xe tải chở thuê – cho biết, có khoảng hơn 20 xe làm dịch vụ này, chỉ từ 8h sáng đến 10h30, xe Kiên đã kiếm được 1,3 triệu đồng. Được biết, lệnh cấm xe máy, xe thô sơ lưu thông qua cầu Bãi Cháy sẽ hết hiệu lực khi bão số 3 tan.
Mưa lớn cũng làm ngập lụt tại tổ 26 - 29, khu 3, phường Hà Trung, TP. Hạ Long). Hàng nghìn khối đất đá từ một dự án sân golf chảy ra đường.
Mưa lớn cũng làm ngập lụt tại tổ 26 - 29, khu 3, phường Hà Trung, TP. Hạ Long). Hàng nghìn khối đất đá từ một dự án sân golf chảy ra đường.
Tại đảo Cô Tô, Quảng Ninh, do ảnh hưởng của bão số 3, 11 giờ sáng 19/8 có gió cấp 7, cấp 8, giật cấp 12, biển động sóng to từ 1,5 - 3 m; trên các tuyến đường có hơn 20 cây to bị đổ, một số tuyến đường và đê kè đã bị sạt lở. Hiện tại huyện Cô Tô đã mất điện hoàn toàn. Rất may không có thiệt hại về người
Do ảnh hưởng của bão số 3, đảo Cô Tô, Quảng Ninh có gió giật cấp 12, nhiều cây to “ngã gục”.
Do ảnh hưởng của bão số 3, đảo Cô Tô, Quảng Ninh có gió giật cấp 12, nhiều cây to “ngã gục”.
Tại Hải Phòng, theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng lụt bão Hải Phòng, để chủ động phòng chống cơn bão số 3, thành phố đã chỉ đạo các cấp, ngành trực ban 24/24 giờ với hơn 7.700 lực lượng sẵn sàng tìm kiếm cứu nạn từ ngày 18/8 và kêu gọi 100% tàu thuyền về nơi tránh trú bão. Ban chỉ huy phòng lụt bão(PCLB) Hải Phòng, từ 7 giờ ngày 18/8 đến 7 giờ 19/8 tại một số khu vực trên địa bàn thành phố đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được tại Do Nghi (Thủy Nguyên) là 126,9 mm; Hòn Dáu (Đồ Sơn) là 165 mm; Cửa Cấm 109 mm; Chanh Chử (Vĩnh Bảo) là 92 mm; Phù Liễn (Kiến An) là 72 mm; Đông Xuyên (Tiên Lãng) được 70 mm. Trong 2 ngày qua, các địa phương, ban ngành trên địa bàn đã bằng nhiều biện pháp tuyên truyền cho người dân nắm bắt được đường đi và những ảnh hưởng của bão để báo cho người dân đi biển trở về tránh trú bão an toàn, vận động nhân dân nuôi trồng thủy sản ven sông, ven biển trở về nhà đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản
Sáng nay, lực lượng phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn của quận Dương Kinh (Hải Phòng) lập chốt chống bão tại nhà văn hóa khu dân cư Thủy Giang, phường Hải Thành. Sau đó, từng mũi len lỏi vào ngõ xóm, nhà dân nằm ngoài đê biển 1 kiểm tra, nhắc mọi người sớm di dời đến nơi an toàn.
Sáng 19/8, lực lượng phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn của quận Dương Kinh (Hải Phòng) lập chốt chống bão tại nhà văn hóa khu dân cư Thủy Giang, phường Hải Thành. Sau đó, từng mũi len lỏi vào ngõ xóm, nhà dân nằm ngoài đê biển 1 kiểm tra, nhắc mọi người sớm di dời đến nơi an toàn.
Đến 5h sáng nay 19/8, còn một số hộ chưa di rời ra khỏi khu vực nguy hiểm, lực lượng biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, di dời số lồng bè, chòi canh và người trên các lồng bè, chòi canh vào nơi trú tránh bão. Cụ thể 231 người ở chòi nuôi ngao; 65 người nuôi cá lồng bè. Đến 9h sáng nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng kiểm đếm đã đưa 3.293 phương tiện đánh bắt thủy sản vào nơi neo đậu, gia cố neo đậu 494 lồng bè, 179 chòi canh thủy sản, và di chuyển tổng số trên 13.570 người ở các khu vực kể trên vào nơi tránh bão, không còn phương tiện và người hoạt động trên biển và vùng dễ xảy ra nguy hiểm đến tính mạng. Đến 9h sáng nay, các địa phương đã tổ chức hoành triệt 25 cửa cống qua đê và 31 cống xung yếu. Các huyện có công trình đê biển, đê sông xung yếu đều đã được Ban chỉ huy PCLB thành phố chủ động bố trí lực lượng, vật tư, cơ số thuốc, thực phẩm dự phòng theo phương châm “4 tại chỗ”. Hiện toàn thành phố đã bố trí 7.700 lực lượng vũ trang sẵn sàng ứng phó tìm kiếm cứu nạn trong cơn báo số 3 và trên 150 phương tiện vận tải sẵn sàng ứng cứu người, và đê khi có sự cố sảy ra. Đến 10h sáng nay, bão số 3 đã chính thức đổ bộ vào Hải Phòng với sức gió  đo được ở Bạch Long Vĩ mạnh cấp 8, giật cấp 10. Tại Hà Nội, sáng 19/8 nhiều nơi có mưa, ảnh hưởng lớn đến giao thông. Trước đó, tối 18/8, trận mưa lớn kèm gió to làm nhiều tuyến đường Hà Nội ngập, cây đổ. Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã đưa toàn bộ dàn thiết bị cơ giới cùng nhân lực đến những khu vực ngập úng để thông tắc miệng cống, ga thu. Các cửa phai hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa, Linh Đàm… đã được mở để điều hoà nước. Tại tỉnh Ninh Bình, sáng 19/8, chợ hải sản vắng vẻ do ảnh hưởng của bão Dianmu. Những người còn nán lại khu chợ này chủ yếu là nông dân đi bán cua đầm. Chủ các đầm cho hay, lo sợ mưa lớn nước dâng cao làm cua tràn ra ngoài nên hôm nay thu hoạch đem bán, nhưng thương lái o ép trả giá thấp. Tại tỉnh Thanh Hóa, khu vực ven biển huyện Hoằng Hóa, người dân đang tích cực chuẩn bị vật dụng như bao cát để ngăn nước biển tràn vào khi thủy triều lên.Nhiều nhà dân sống ven biển cũng đang tổ chức chằng chống lại nhà cửa, di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn. Tuy nhiên, một số phương tiện bè mảng chưa di chuyển và di chuyển nhưng chưa an toàn.
Công tác ứng phó với bão số 3 đang rất khẩn trương tại Thanh Hóa. Ảnh: Dân Trí
Công tác ứng phó với bão số 3 đang rất khẩn trương tại Thanh Hóa.
Hiện chính quyền địa phương đang tích cực chỉ đạo các tiểu ban phòng chống thiên tai thực hiện nghiêm túc đôn đốc người dân thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Đến khoảng 9h30 phút sáng 19/8, mưa đã ngớt và gió bắt đầu mạnh dần lên, các cấp chính quyền và ngành chức năng cũng như người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác và sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 3.
Do ảnh hưởng của bão số 3, đêm qua vùng biển Nam Định có gió giật cấp 6.
Do ảnh hưởng của bão số 3,  vùng biển Nam Định có gió giật cấp 6.
Tại thành phố Cẩm Phả hiện có gió cấp 8 giật cấp 9 đến cấp 10, từ 18h ngày 18/8 đến 9h sáng nay lượng mưa đo được trên 24mm. Gió to đã làm đứt một dây điện cao thế thuộc khu phố 4 phường Cẩm Thịnh, cùng với đó nhiều cây xanh trên địa bàn thành phố đã bị đổ. Ngành điện lực và các công ty môi trường đang tích cực khắc phục sự cố do bão số 3 gây ra.
Từ sáng sớm ngày 19/8, tai khu vực Bến Do (Cẩm Phả) đã có gió cấp 8
Từ sáng sớm ngày 19/8, tai khu vực Bến Do (Cẩm Phả) đã có gió cấp 8
Tại thành phố Hạ Long, sáng 19/8 có mưa lớn, nhiều nơi mất điện, gió to làm nhiều cây đổ bên đường.  Từ 8 giờ sáng nay 19/8, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, đơn vị quản lý cầu Bãi Cháy đã cấm các phương tiện xe máy, xe thô sơ lưu thông trên cầu.
Mưa to, gió thổi rất mạnh, cầu Bãi Cháy cấm xe máy lưu thông.
Mưa to, gió thổi rất mạnh, cầu Bãi Cháy cấm xe máy lưu thông.
Hiện tại, mưa ngày càng to, gió dữ dội, cây bên bờ biển Bãi Cháy chao đảo. Nhiều biển quảng cáo trên cầu Bãi Cháy bị gió giật hư hỏng.
Tại khu du lịch Đồ Sơn, các khu nhà, cửa hàng đều đóng cửa và được chèn chống cẩn thận.
Tại khu du lịch Đồ Sơn, các khu nhà, cửa hàng đều đóng cửa và được chèn chống cẩn thận.
Tại Khu du lịch Đồ Sơn (TP Hải Phòng), sáng 19/8, vài giờ trước khi bão số 3 dự kiến đổ bộ, bờ biển Đồ Sơn vắng lặng. Các cửa hàng dịch vụ đều đã đóng cửa, trong khi con đường dọc bờ biển gần như không có người qua lại. Bộ GTVT họp khẩn chỉ đạo ứng phó bão số 3 Sáng 19/8, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã họp khẩn với các đơn vị trực thuộc Bộ ứng phó bão số 3. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nhật yêu cầu Đài thông tin Duyên hải cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời diễn biến, hướng di chuyển của bão cho tàu thuyền biết để ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Phía Cục Hàng hải VN cần chỉ đạo các cảng vụ hàng hải nắm chắc số lượng tàu thuyền neo đậu tại cảng, vùng nước, luồng lạch và hướng dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu an toàn, không cấp phép cho tàu rời cảng có hướng hành trình đi vào vùng ảnh hưởng của bão số 3. Thứ trưởng Nhật cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra trên các tuyến quốc lộ; kiểm tra mức độ hư hỏng tại các bến phà, cầu phao, các khu vực đường xung yếu, các cầu yếu… để kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật vừa họp khẩn chỉ đạo ứng phó bão số
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật vừa họp khẩn chỉ đạo ứng phó bão số 3
Cục Đường thuỷ nội địa VN cần chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều tiết, hướng dẫn đảm bảo giao thông, chống va trôi cho các cầu trong và sau mưa lũ ở những vị trí trọng yếu trên các tuyến đường thuỷ nội địa quốc gia; đôn đốc các đơn vị quản lý đường thuỷ nội địa, kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng do mưa, lũ gây ra. Đặc biệt, Thứ trưởng Nhật yêu cầu các đơn vị tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ GTVT.
 
Vị trí và hướng di chuyển của bão số 3 (Ảnh: NCHMF).
Vị trí và hướng di chuyển của bão số 3 (Ảnh: NCHMF).
Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo trong 6 đến 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh Hải Phòng-Ninh Bình và tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đến 16 giờ ngày 19/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 105,6 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và phía Bắc Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10-12. Ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, phía Bắc Thanh Hóa tiếp tục có gió mạnh cấp 8-10, giật cấp 11-13. Các nơi khác thuộc vùng đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Nghệ An, Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-10. Vùng ven biển từ Nam Quảng Ninh đến Nam Định có nước dâng do bão kết hợp thủy triều cao 3-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực thượng Lào. Từ nay đến hết ngày 20/8, tiếp tục xảy ra mưa lớn diện rộng trên toàn khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Tổng lượng mưa cả đợt ở vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa-Nghệ An phổ biến 200-300mm, có nơi trên 400mm. Các khu vực khác ở Bắc Bộ, Hà Tĩnh-Quảng Bình phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.
Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác và người dân đẩy tàu vào bờ ở huyện Hoằng Hóa
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác và người dân đẩy tàu vào bờ ở huyện Hoằng Hóa sáng 19/8
Mực nước trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình, sông Hoàng Long, sông Kỳ Cùng, sông Bằng, sông Đáy, sông Đào sẽ lên nhanh. Biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-5m, hạ lưu từ 2-3m. Đỉnh lũ trên sông Cầu, sông Thương, sông Đáy, sông Đào, hạ lưu sông Thái Bình ở mức báo động I; sông Thao, sông Bằng, sông Hoàng Long ở mức báo động II; sông Lục Nam, sông Kỳ Cùng ở mức báo động III; thượng lưu sông Mã, sông Bưởi lên trên mức báo động II, hạ lưu lên mức báo động I đến báo động II; sông Cả, sông La lên mức báo động I. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh và vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; ngập úng ở đồng bằng Bắc Bộ và vùng trũng thấp ở Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. Sơ tán 37.643 người dân đến nơi an toàn Trong sáng nay 19/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát tuyến đê xung yếu Hà Nam (Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh). Phó Thủ tướng đi kiểm tra dọc tuyến với độ dài 34 km, trong đó có những điểm trong đê xung yếu thấp hơn 1m so với mặt nước biển lại đang bị xuống cấp hoặc chưa được xây dựng đê bao. Nếu nước sông Rút lên cao có thể tràn đê, ảnh hưởng tới vùng trũng của 8 xã với hơn 6 vạn dân. Hàng trăm bộ đội thuộc các lực lượng đặc công, hải quân, bộ binh đang tập trung che chắn, gia cố đê tại một số điểm xung yếu bằng các bao cát; chuẩn bị sẵn sàng các xe cơ giới vừa để vận chuyển thiết bị phòng, chống bão lũ, vừa để ứng trực vận chuyển người khi cần thiết. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị để đảm bảo an toàn cho tuyến đê và một số khu vực vùng trũng ở Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh cần lập kế hoạch đề xuất với các bộ, ngành trung ương về kinh phí hoàn thiện các điểm này. Đoàn công tác phòng, chống lụt bão tiếp tục đi kiểm tra việc đảm bảo an toàn cho các công trình, dự án đang thi công dở dang tại Quảng Ninh. Để ứng phó bão số 3, công tác phòng chống lụt bão ở các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đang được hoàn tất. Cụ thể, tính đến 17h ngày 18/8, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đã sơ tán 37.643 người dân ở đầm, chòi canh, nhà xung yếu đến nơi an toàn (Quảng Ninh: 3.024 người; Hải Phòng: 1.182 người; Nam Định: 7.069 người; Thái Bình: 24.795 người; Ninh Bình: 1.573 người).
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kiểm tra chỉ đạo ứng phó bão số 3.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kiểm tra chỉ đạo ứng phó bão số 3.
Theo Báo cáo số 367/BC-BTM của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 21h ngày 18/8, Bộ đội Biên phòng các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị phối hợp với ngành thủy sản, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 38.539 phương tiện, lồng bè, lều chòi/128.545 người biết diễn biến, hướng đi của bão để chủ động di chuyển phòng tránh. Tính đến 18h30 ngày 18/8/2016, các phương tiện và ngư dân đã vào bờ tránh bão an toàn, không còn phương tiện của ngư dân đang hoạt động trên biển từ vĩ tuyến 17 trở lên phía Bắc. Có 34.236 phương tiện đã neo đậu tại bến. Toàn bộ 5.142 lồng bè, lều chòi nuôi trồng thủy sản với 6.282 người ở khu vực các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đã di dời vào bờ. Hiện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ và khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đã chủ động theo dõi diễn biến của bão, mưa lũ để triển khai các biện pháp phòng tránh. Các tỉnh, thành phố: Lai Châu, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị đã có Công điện chỉ đạo các Sở, ban ngành triển khai các biện pháp ứng phó với bão và mưa, lũ.
Thủ tướng chỉ đạo không được chủ quan đối với bão số 3 Chiều 18/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương về công tác dự báo bão và chỉ đạo việc phòng chống bão số 3. Thủ tướng yêu cầu phải thông báo đến người dân đây là bão lớn, giật cấp 12-14. Khi cần thiết phải di dời dân. “Tất cả các địa phương sẵn sàng ứng cứu các điểm xung yếu, nguy hiểm”, Thủ tướng chỉ đạo và nhấn mạnh “không được chủ quan đối với bão số 3”. Lo lắng về mưa lớn có thể xảy ra gây ngập sâu, Thủ tướng lưu ý công tác cấp điện phải thường xuyên, bảo đảm các trung tâm, trạm bơm tiêu úng hoạt động tốt. “Cần thiết thì đặt một số trạm bơm trung gian chạy bằng dầu để hỗ trợ một số vùng có nguy cơ ngập kéo dài gây chia cắt. Do đó, ngành điện cần chủ động, ứng trực, xử lý kịp thời. Đừng để bão đã qua một ngày rưỡi rồi mà chưa có điện”, Thủ tướng cho biết. Thủ tướng nhấn mạnh, dự báo trước những cơn bão cũng như là thiên tai là công việc thiết thực, khoa học tổng hợp, đòi hỏi trí tuệ cao, trách nhiệm lớn. Nếu khâu này làm tốt thì hiệu quả chỉ đạo sẽ cao hơn. Nếu dự báo không tốt thì ngược lại. Đối với bão số 3, Thủ tướng đánh giá cao việc Trung tâm đã tăng cường phối hợp và thu nhận các nguồn tin khác nhau từ các nước trên thế giới để có dự báo kịp thời, chính xác. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo phòng chống bão tại Hải Phòng Chiều 18/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 3 tại Hải Phòng. Phó Thủ tướng đã kiểm tra tuyến đê biển Đồ Sơn. Quận Đồ Sơn cho biết đã ban hành lệnh cấm tàu thuyền ra khơi, toàn bộ 278 tàu thuyền đánh cá đã neo đậu tại bờ. Phó Thủ tướng chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu ứng phó với bão số 3 phải ở mức cao nhất Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh với các bộ, ngành TƯ và các địa phương, phải khẩn trương chuẩn bị phòng chống và  ứng phó với cơn bão số 3 phải ở mức cao nhất, thường xuyên đối với tất cả các tỉnh, thành từ Bắc Trung Bộ (từ Nghệ An đến Quảng Ninh) trở ra. Phó Thủ tướng yêu cầu và giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị của TƯ đến các tỉnh, TP, vùng ảnh hưởng bão số 3, tập trung thực hiện 6 nội dung. Trong đó, yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì, thường xuyên cập nhật thông  tin tình hình, diễn biến, di chuyển của bão số; thông báo kịp thời, chính xác và chuyển thông tin cho các cơ quan, thông tấn báo chí, nhất là đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan báo đài địa phương để thông tin về báo số 3 tới các quận, huyện, xã, phường, thôn xóm, bản để cho Nhân dân, địa phương; chủ các tàu thuyền bè, chủ các công công trình xây dựng, cơ sở, sản xuất kinh doanh biết ứng phó. Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 tại Thanh Hóa Sáng ngày 19/8, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đã đến làm việc, kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 tại Thanh Hóa. Sáng 19/8, kiểm tra phòng, chống bão ở Thanh Hóa, Phó Thủ tướng Vũ Đức yêu cầu tỉnh bảo đảm an toàn cho người dân, kiên quyết không để người dân còn ở lại những khu vực nguy hiểm khi bão số 3 đổ bộ vào đất liền; chuẩn bị các phương án ứng phó mưa lũ do hoàn lưu sau bão. Trực tiếp đi thị sát một số khu vực xung yếu ven biển và tuyến đê biển tại huyện Hoằng Hóa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu cần cảnh giác trước diễn biến bất thường của thời tiết, đặc biệt là trong mùa mưa bão, điển hình như cơn bão số 1 vừa qua. “Chúng ta tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong việc triển khai các biện pháp phòng chống bão số 3. An toàn của người dân là trên hết. Sau khi đã di dời người dân ở khu vực nguy hiểm, các đầm nuôi thủy sản cần tiếp tục rà soát để bảo đảm không còn người còn sót lại, ở lại”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và lưu ý cần thuyết phục, vận động người dân chấp  hành việc sơ tán, tránh bão; liên tục cập nhật, theo sát  diễn biến, đường đi của bão số 3 để ứng phó kịp thời. Phó Thủ tướng cho rằng, hoàn lưu sau bão rất nguy hiểm, đề nghị tỉnh hướng dẫn người dân chủ động thu hoạch thủy sản; chuẩn bị vật tư, phương tiện để gia cố bờ bao và các công trình nuôi thủy sản. Các huyện miền núi chủ động tổ chức di dời các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, ven sông suối, vùng trũng thấp, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Hà Nội ban hành Công điện khẩn phòng chống bão số 3 Trưa 18/8, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ban hành Công điện khẩn số 6 của Chủ tịch UBND TP gửi các cấp, các ngành, các địa phương về phòng chống, ứng phó bão số 3. Để chủ động phòng chống có hiệu quả với diễn biến bất lợi của mưa, bão,  lũ trên địa bàn TP, Chủ tịch UBND TP yêu cầu UBND, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các quận, huyện, thị xã, các Sở, ngành, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an TP, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP, các Công ty: Thủy lợi, Thoát nước Hà Nội, Công viên cây xanh, Công ty Môi trường đô thị, Chiếu sáng và thiết bị đô thị; TCty Điện lực TP Hà Nội khẩn trương triển khai các nhiệm vụ cụ thể như: Tăng cường công tác kiểm tra hồ đập, hệ thống tiêu thoát nước trên toàn Thành phố, chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ bố trí lực lượng thường trực, theo dõi, vận hành hồ, đặc biệt là đối với các hồ đã đầy nước; các hồ đang thi công, sẵn sàng lực lượng vật tư, phương tiện để xử lý khi có tình huống xảy ra. Sở GTVT phối hợp với Công an TP hướng dẫn và đảm bảo giao thông, đặc biệt là khu vực nội đô, các đường giao thông huyết mạch và các điểm thường xảy ra úng ngập đã có trong phương án để đảm bảo giao thông. Sở Xây dựng, lãnh đạo các quận, huyện, các đơn vị quản lý nhà, chủ đầu tư các công trình xây dựng tăng cường kiểm tra các công trình xây dựng, nhà ở, cơ sở sản xuất, các vùng có nguy cơ sạt lở; thực hiện ngay các phương án phòng, chống lụt bão.... Nam Định tập trung bảo vệ tuyến đê xung yếu Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch tỉnh Nam Định cho biết, hiện tỉnh vẫn còn đang khắc phục hậu quả nặng nề của cơn bão số 1 thì bão số 3 lại ập tới. Nam Định đã chuẩn bị vật liệu gia cố đê, cụ thể đã chuẩn bị 1.000 rọ đá, bổ sung 1.500 rọ để rải ở những điểm xung yếu. Hiện địa phương cũng đã chuẩn bị phương án bơm nước cưỡng bức để chống ngập úng.  
PV.Tổng Hợp

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập