Vì sao hàng trăm doanh nghiệp xuất khẩu ván ép có thể phải đóng cửa?

16:49 23/04/2024

Khoảng 152 doanh nghiệp dự kiến phải chịu mức thuế cao hơn 4%. Các doanh nghiệp này sẽ không thể cạnh tranh và phải dừng hoạt động, thông tin được báo Lao động đưa tin.

Ảnh minh họa
Nếu bị Hàn Quốc đánh thuế cao hơn năm 2023, nguy cơ nhiều doanh nghiệp gỗ dán phải đóng cửa. Ảnh dantri.com.vn

Theo thông tin từ Chi Hội Gỗ dán Việt Nam, gần đây, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu ván ép từ Việt Nam sang Hàn Quốc đã nhận được thông tin về việc cơ quan quản lý Hàn Quốc tái điều tra lại việc áp đặt thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm này giai đoạn từ 2020 đến 2023. Quá trình điều tra và kiểm tra doanh nghiệp kết thúc vào tháng 11 năm 2023.

Hiện tại, cơ quan quản lý của Hàn Quốc đang chuẩn bị ra các quyết định cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp tham gia điều tra và các doanh nghiệp không nằm trong phạm vi điều tra lại.

Theo thông tin từ các doanh nghiệp, mức thuế này dao động từ 4,2% đến 13,04%, chỉ ra sự chênh lệch lớn giữa các mức thuế. Ông Trịnh Xuân Dương, Phó Chủ tịch Chi Hội Gỗ dán Việt Nam cho rằng quá trình điều tra và áp thuế từ phía Hàn Quốc chưa đủ khách quan. Ông lưu ý rằng số lượng doanh nghiệp bị điều tra chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số doanh nghiệp Việt xuất khẩu ván ép sang Hàn Quốc, và doanh số của họ chỉ chiếm dưới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này.

Trong số 6 doanh nghiệp bị điều tra, có một công ty đã đóng cửa. Tuy nhiên, số liệu này chưa phản ánh đầy đủ quy mô và kim ngạch xuất khẩu vào Hàn Quốc của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Đông, Thư ký Chi Hội Gỗ dán Việt Nam nhấn mạnh rằng Hàn Quốc là thị trường tiềm năng cho sản phẩm ván ép, và một số doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa hoặc ít xuất khẩu vào thị trường này. Những doanh nghiệp này không nằm trong phạm vi điều tra hiện tại, nhưng trong tương lai, nếu họ muốn xuất khẩu vào Hàn Quốc và bị áp thuế chung, điều này sẽ gây tổn thất và không công bằng, cũng như hạn chế thị trường xuất khẩu cho ngành ván ép Việt Nam.

Do đó, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) và Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) đề xuất cơ quan quản lý của Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc xuất khẩu ván ép Việt Nam vào thị trường này.

Với khoảng 152 doanh nghiệp dự kiến phải chịu mức thuế cao hơn 4%, nhiều doanh nghiệp có thể không cạnh tranh được và phải ngừng hoạt động, dẫn đến mất việc cho hàng trăm công nhân và đóng cửa của hàng trăm nhà máy cung cấp nguyên vật liệu. Nếu không có đầu ra, việc trồng rừng mới cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tất cả các liên kết trong chuỗi cung ứng lâm sản sẽ bị gián đoạn.

Vấn đề này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các mục tiêu của Việt Nam về chứng nhận xanh và giảm ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, các doanh nghiệp Hàn Quốc nhập khẩu gỗ dán từ Việt Nam cũng sẽ đối mặt với những thách thức lớn.

Ông Trịnh Xuân Dương kiến nghị: "Chúng tôi đề nghị Cục Phòng vệ thương mại trao đổi để có giải pháp và đề xuất phía cơ quan quản lý Hàn Quốc giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá như lần điều tra trước đây (10,54%). Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam duy trì thị trường và ổn định sản xuất trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang suy giảm như hiện nay."

Theo Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, năm 2023, sản phẩm gỗ dán, gỗ ghép của Việt Nam xuất khẩu sang 81 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Malaysia là 4 thị trường chính, riêng Hàn Quốc đạt hơn 201 triệu USD, chiếm 29% về lượng và 22,7% về giá trị.

Bình Anh t/h