Bộ Y tế làm việc với tỉnh Đồng Nai về vụ gần 500 người ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ

15:25 03/05/2024

Ngày 3/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh khiến gần 500 người nhập viện.

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, hàng trăm người dân sau khi sử dụng bánh mỳ ở tiệm bánh mỳ Băng vào ngày 30/4 thì có dấu hiệu tiêu chảy, buồn nôn và bắt đầu nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh và Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai.

Kết quả kiểm tra ban đầu, tiệm bánh mỳ Băng bán bánh mỳ thịt, bao gồm: bánh mì, pate tự làm (gan heo, thịt mỡ), chả lụa, thịt nguội, thịt heo, dưa muối chua tự làm (cà rốt, củ cải trắng), nước sốt tự làm (gồm nước hầm thịt heo, hạt nêm, bột ngọt, nước tương). Trong ngày 30/4, quán bán hơn 1.100 ổ bánh mỳ. 

Tính đến trưa 3/5, số ca bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ tăng lên 481 ca, trong đó có 10 ca bệnh nặng được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, một ca bệnh nặng được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. 

Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Long Khánh thăm hỏi động viên và tặng quà cho gia đình có người bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Ảnh: HACẢnh minh họa
Lãnh đạo thành phố Long Khánh thăm hỏi động viên và tặng quà cho gia đình có người bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai (Ảnh: HAC).

Trước đó, tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, tiệm bánh mỳ Băng có 4 người làm việc trực tiếp, cơ sở này không có giấy phép kinh doanh; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; không có giấy khám sức khỏe. Bà Nguyễn Thị Khánh B (đại diện cơ sở) đã sử dụng giấy phép kinh doanh cấp ngày 27/9/2021 do Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND thành phố Long Khánh cấp cho bà Nguyễn Thị Ngọc P làm chủ hộ kinh doanh. Bà P là con ruột của bà B, đã đi nước ngoài từ đầu năm 2023.

Theo đại diện cơ sở, nguồn nguyên liệu dùng để chế biến bánh mì được lấy từ các cơ sở trên địa bàn thành phố Long Khánh và từ tỉnh khác. Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận cơ sở còn 58,5 cây thịt nguội;15 kg dưa muối chua; 0,8 kg chả lụa không có nhãn mác; 1,6 kg thịt heo đã qua chế biến; 4 khay pate với tổng trọng lượng khoảng 20,2 kg.

Hiện, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Long Khánh đã niêm phong thực phẩm và giao cơ sở tự bảo quản trong tủ đông tại cơ sở; đồng thời thực hiện phết mẫu dịch tỵ hầu của 4 người chế biến thực phẩm.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hùng Long đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cần tập trung mọi nguồn lực để cứu chữa cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nặng. Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cần tiên lượng xem có còn thêm những bệnh nhân mới không để chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

Qua vụ việc này, ông Long đề nghị các ngành chức năng của Đồng Nai cần chú ý hơn đến việc kiểm soát các cơ sở buôn bán thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, tránh lặp lại vi phạm.

Cũng trong ngày 3/5, Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an TP. Long Khánh điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ gần 500 người nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ tại tiệm bánh mỳ Băng trên đường Trần Quang Diệu, phường Xuân Bình. Cơ quan công an đã tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân vụ việc, đồng thời tiến hành làm việc với một số nạn nhân, người liên quan để phục vụ công tác điều tra.

T/H