Quy tắc 5 giây': Đồ ăn rơi xuống sàn nhà vẫn xơi an toàn
Bạn vẫn có thể ăn an toàn miếng bánh bị rơi xuống sàn nhà nếu như bạn kịp nhặt lại nó trong vòng 5 giây. Chuyện thật như đùa này đã được một chuyên gia vi khuẩn khẳng định, chứng minh cho “quy tắc 5 giây” mà chúng ta vẫn hay nhắc tới.
Giáo sư vi khuẩn học Anthony Hilton tại Đại học Aston (Birmingham, Anh) cho biết việc ăn thực phẩm bị rớt xuống sàn nhà không thể hoàn toàn không có rủi ro nhưng “quy tắc 5 giây” vẫn có độ an toàn nhất định. Tờ Independent dẫn lời giáo sư Hilton cho hay: “Hiển nhiên, thức ăn đã bị dính một lớp bẩn nhìn thấy rõ thì không nên ăn nữa, nhưng miễn là nó không bị nhiễm bẩn rõ ràng thì khoa học chỉ ra rằng thức ăn sẽ không dính vi khuẩn có hại trong vài giây ở trên sàn nhà”. Nghiên cứu của ông Hilton được thực hiện tại sàn phòng bếp, phòng ăn và phòng khách của 40 gia đình ở Birmingham và rút ra kết luận rằng trạng thái của bề mặt sàn nhà, loại đồ ăn bị rơi và khoảng thời gian nó nằm trên sàn nhà là những yếu tố quyết định việc bạn có nên ăn chúng sau khi bị rơi hay không. Những thứ như kẹo, mì đã nấu chín, khoai tây chiên, bánh vòng, bánh mì nướng bơ có thể ăn an toàn trong vòng 5 giây “hạ cánh” xuống mặt sàn. Còn những món như bánh sandwich, bánh mì khô, bánh quy và chocolate… thậm chí vẫn có thể ăn sau 30 phút bị rơi. Bình luận về nghiên cứu trên, ông Paul Jackson đứng đầu tổ chức phát triển khoa học EngineeringUK nhận xét đây là một ví dụ đơn giản về cách thức khoa học đang hiện diện trong cuộc sống hàng ngày. Theo TTXVN
- Tiếp nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc
- Hãy cùng nhau kề vai, sát cánh, tiếp tục lập nên những kỳ tích "Điện Biên Phủ mới"*
- Tiềm năng tín chỉ carbon từ trồng lúa ở Việt Nam
- Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm sản “bùng nổ” trong 4 tháng đầu năm
- Phú Thọ: Phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh dâng hương kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Thưởng nóng cho tập thể Công an huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị
Tình người làm nên sức mạnh, sức hấp dẫn, sức bật cho Đà Nẵng
Phú Thọ: Phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số trong doanh nghiệp
BR- VT: Vận động hưởng ứng Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ III
-
Tổng Giám Đốc FPT Smart Cloud Lê Hồng Việt: AI là một cơ hội lớn cho doanh nghiệp và xã hội
-
Vay ngân hàng mua bất động sản trong giai đoạn lãi suất thấp: Nên hay không?
-
Chuyên gia ‘hiến kế’ để phiên đấu thầu vàng thành công
-
TS. Trần Xuân Lượng: Hành vi người mua nhà đã thay đổi theo phân khúc căn hộ chung cư
-
Hoàn thiện thể chế để mở đường cho doanh nghiệp vượt khó, phát triển