Phú Thọ: Giải pháp cải thiện điều kiện lao động tại các doanh nghiệp

21:21 06/07/2023

Các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh trong tỉnh luôn quan tâm thực hiện nhằm xây dựng môi trường làm việc an toàn, thân thiện, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ tai nạn lao động.

Công ty cổ phần Takao Granite luôn kiểm định đầy đủ và đúng thời hạn các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), trong năm 2022, Thanh tra Sở đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 10 doanh nghiệp và 6 tháng đầu năm 2023, tại 6 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch được phê duyệt. Hầu hết, các doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm túc việc gửi các loại báo cáo định kỳ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền (báo cáo định kỳ về tình hình thay đổi lao động; báo cáo định kỳ về tình hình tai nạn lao động; báo cáo định kỳ về công tác an toàn, vệ sinh lao động).

Là một doanh nghiệp được xem là điểm sáng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Tam Nông với 507 cán bộ, công nhân viên, Công ty cổ phần Takao Granite tại xã Thanh Uyên đã linh hoạt thực hiện nhiều giải pháp cải thiện điều kiện, môi trường làm việc. Ông Kiều Quang Đạt - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Để đảm bảo điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc, Công đoàn Công ty đã thực hiện chế độ đảm bảo sức khoẻ lao động vào mùa hè cho CNLĐ như bổ sung nước lá mát, sữa chua, các thực phẩm giải nhiệt vào mùa hè cho người lao động. Thực hiện vệ sinh môi trường nhà xưởng cho “Ngày thứ 7 xanh”, đảm bảo an toàn vệ sinh trong lao động.

Tại Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, nhằm thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh lao động, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, Công ty bố trí hệ thống biển báo, pa nô, áp phích, xây dựng “Góc an toàn vệ sinh lao động” để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho công nhân lao động về công tác an toàn trong sản xuất, vệ sinh môi trường, phòng tránh và ngăn ngừa những nguy cơ có thể xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao chủ động phòng tránh và ngăn ngừa những nguy cơ có thể xảy ra tai nạn lao động.

Bên cạnh những nội dung doanh nghiệp đã triển khai thực hiện tốt, vẫn còn một số doanh nghiệp huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định; chưa gửi thỏa ước lao động tập thể đến cơ quan quản lý về lao động, chưa thực hiện huấn luyện an toàn vệ sinh lao động…

Từ năm 2022 đến thời điểm tháng 6/2023, toàn tỉnh xảy ra 13 vụ tai nạn lao động, trong đó, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến người lao động là năm vụ; số vụ tai nạn do điện, ngã cao, va đập, kẹp, đổ sập, vật rơi là tám vụ.

Bà Lê Ngọc Chúc - Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, cho biết: Công tác an toàn vệ sinh lao động là yếu tố bảo đảm cho tính mạng người lao động, bảo vệ tài sản cho chính doanh nghiệp. Do đó, Sở LĐ-TB&XH thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, trong đó tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp.

Cũng theo bà Chúc, 6 tháng cuối năm 2023, Sở tiếp tục triển khai công tác thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động tại bốn doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo đúng kế hoạch được phê duyệt. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, kiểm tra thực tế và hướng dẫn những quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, chính sách và chế độ bảo hộ lao động.