Phú Thọ: Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động tiết kiệm điện

18:08 14/06/2023

Do tình hình nắng nóng, hạn hán dẫn đến một số nhà máy thủy điện lớn phải dừng phát điện. Nhiều doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân buộc phải thích nghi, tìm phương án chủ động tiết kiệm điện.

Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao giảm tải các dây chuyền sản xuất hết khả năng có thể.

Trước tình trạng nguồn cung cấp điện khó khăn, tại Công ty CP supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, các nhà máy đều phải giảm tải hoặc dừng sản xuất. Riêng với dây chuyền axit giảm tải hết khả năng có thể. Hệ thống điện chiếu sáng đóng điện muộn và cắt vào 22 giờ.

Tại các doanh nghiệp FDI như: Công ty JH Vina, Công ty Han Yang (KCN Phú Hà), Công ty Cosmot1 (KCN Thụy Vân) chạy máy phát điện để sản xuất kịp tiến độ giao hàng cho đối tác…

Theo phản ánh của các doanh nghiệp và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Phú Thọ, thời gian qua cứ cách nhật cắt điện đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong các KCN, CCN. Ngay sau khi nhận được phản ánh này, Ban Quản lý các KCN Phú Thọ đã phối hợp với Sở Công thương, Công ty Điện lực Phú Thọ làm việc với đại diện một số doanh nghiệp và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Phú Thọ để tháo gỡ khó khăn.

Theo đó, các bên đã đồng ý với phương án cắt điện theo chu kỳ: Một ngày cắt, ba ngày cấp điện tại KCN Phú Hà. Còn các KCN khác và CCN Bạch Hạc, Đồng Lạng: Hai ngày cắt điện, bốn ngày cấp điện. Ưu tiên bố trí cấp điện cho Trạm xử lý nước thải KCN Thụy Vân để đảm bảo việc vận hành liên tục, tránh xảy ra sự cố. Đồng thời lịch cắt điện sẽ luân phiên và cắt vào các khung giờ phù hợp với các ca làm việc của công nhân.

Công ty CP Giấy Việt Trì bố trí người lao động nghỉ việc do cắt điện luân phiên
Công ty CP Giấy Việt Trì bố trí người lao động nghỉ việc do cắt điện luân phiên.

Trên địa bàn tỉnh, thời điểm này công suất tiêu thụ điện tăng trên 27% so với cùng kỳ năm trước. Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Phú Thọ cho biết: Các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất hợp lý, đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm; hạn chế tối đa các thiết bị điện hoạt động không tải, điều chỉnh một phần kế hoạch sản xuất sau 22 giờ. Tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, khuôn viên, các khu vực công cộng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã triển khai ngay các giải pháp cấp bách thực hiện tiết kiệm điện như: Các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp tiết giảm, sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; phấn đấu tiết giảm tối thiểu 10% công suất sử dụng điện. Các doanh nghiệp cơ sở sản xuất kinh doanh tiết kiệm ít nhất 2% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm mỗi năm. Các xã, phường, thị trấn và các khu dân tiết giảm tối thiểu 10% công suất sử dụng điện.

Với tinh thần đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, khách hàng sử dụng tiết kiệm điện được xem là một trong những giải pháp quan trọng, cấp bách, góp phần bảo đảm đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh.