Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh: Sửa luật bảo hiểm xã hội đừng để người lao động cảm thấy thiệt thòi

17:05 18/08/2023

Góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh đề nghị lưu ý đề xuất của tổ chức Công đoàn, để người lao động không cảm thấy mình chịu thiệt thòi sau nhiều lần thay đổi chính sách.

Ảnh minh họa
 Ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong quá trình xây dựng, sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội đã tham gia tích cực và có văn bản gửi các cơ quan soạn thảo, tham gia các kỳ họp đều có ý kiến tham luận

Đầu tiên, ông có thể chia sẻ về đóng góp và góp ý của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong quá trình soạn thảo và sửa đổi luật này không?

Ông Phan Văn Anh: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có một vai trò tích cực trong quá trình xây dựng và sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội. Chúng tôi đã gửi văn bản và tham gia các kỳ họp để đưa ra ý kiến tham luận, hướng dẫn và đề xuất cải tiến. Quan điểm chung là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia bảo hiểm xã hội và tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người lao động tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Ông nhấn mạnh về quan điểm chung khi sửa Luật là bảo vệ quyền lợi của người lao động. Liên quan đến điều này, ông có thể chia sẻ thêm về việc lưu ý đề xuất của tổ chức Công đoàn khi sửa đổi luật, đặc biệt là với những điểm như điều chỉnh tuổi nghỉ hưu và thời gian tham gia bảo hiểm xã hội không?

Ông Phan Văn Anh: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất để người lao động không phải chịu thiệt thòi sau nhiều lần thay đổi chính sách. Chẳng hạn, điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu và tăng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng mức tối đa là 75%. Chúng tôi cũng đề nghị thận trọng xem xét các chính sách ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội như bảo hiểm xã hội một lần, cách tính và mức hưởng, thời gian hưởng chế độ với người lao động chưa đủ tuổi hưu trí.

Ảnh minh họa

Ông có thể chia sẻ ý kiến cụ thể của mình về sửa đổi điều kiện hưởng lương hưu, đặc biệt là việc giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng chế độ hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm không?

Ông Phan Văn Anh: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thực hiện khảo sát tổng hợp và đưa ra đề xuất giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng chế độ hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm. Điều này đã tạo điều kiện cho người lao động được hưởng lương hưu sớm hơn trong trường hợp đã đủ tuổi và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 15 năm trở lên, điều mà người lao động rất đồng tình ủng hộ, phản ánh đúng với quan điểm và đường lối của Đảng.

Nhiều người lao động vẫn còn lo ngại về mức lương hưu khi giảm số năm đóng bảo hiểm. Ví dụ, đối với những người chỉ đóng bảo hiểm khoảng 15 năm, mức lương hưu dự kiến là khoảng 33,75%. Điều này là một vấn đề cần xem xét kỹ lưỡng, và chúng tôi đề nghị cần phải có những hỗ trợ đối với những đối tượng khi về nghỉ hưu có thu nhập thấp, nhằm đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho họ.

Ông đã nhấn mạnh về quyền lợi của người lao động đối với bảo hiểm xã hội một lần. Ông có thể chia sẻ thêm về tầm quan trọng và ảnh hưởng của vấn đề này đối với người lao động và xã hội không?

Ông Phan Văn Anh: Bảo hiểm xã hội một lần là quyền lợi chính đáng của người lao động, tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy lo ngại khi quyền lợi này có xu hướng tăng, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động mà còn tác động đến tình hình kinh tế xã hội, mục tiêu và nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện an sinh xã hội.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất giải pháp nào để giải quyết vấn đề này và hỗ trợ người lao động trong giai đoạn khó khăn như cần có các nhóm giải pháp đồng bộ hơn để hỗ trợ người lao động trong giai đoạn khó khăn. Điều này bao gồm việc tạo điều kiện hỗ trợ cho vấn đề về tín dụng ưu đãi, vấn đề về việc làm, dạy nghề và chuyển đổi nghề nghiệp, cũng như phát triển thị trường lao động.

Ảnh minh họa

Chúng tôi đề xuất nghiên cứu xem xét để nâng mức trợ cấp một lần đối với người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ lương hưu 75%. Mục tiêu của đề xuất này là khuyến khích người lao động gắn bó lâu dài với hệ thống bảo hiểm xã hội và giảm thiểu tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Ông đã đề cập đến vấn đề khác về cơ quan bảo hiểm xã hội được khởi kiện đối với người sử dụng lao động trốn đóng bảo hiểm. Ông có thể chia sẻ thêm về đề xuất này và làm thế nào nó sẽ bảo vệ lợi ích công cộng và lợi ích chung của đất nước không?

Ông Phan Văn Anh: Chúng tôi đề nghị nghiên cứu quy định cơ quan bảo hiểm xã hội được khởi kiện ra tòa đối với người sử dụng lao động trốn đóng bảo hiểm. Điều này nhằm góp phần bảo vệ lợi ích công cộng và lợi ích chung của đất nước, đồng thời giảm tình trạng trốn đóng và chậm đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các cấp công đoàn sẽ tiếp tục rà soát và tham gia ý kiến để hoàn thiện dự thảo Luật. Chúng tôi cam kết đóng góp tích cực và xây dựng một Luật Bảo hiểm xã hội phản ánh đúng nhu cầu và lợi ích của người lao động cũng như đồng lòng với mục tiêu và chính sách của Đảng, Nhà nước.

Cảm ơn ông đã chia sẻ những thông tin quan trọng.

Nhật Trường t/h