Nỗ lực xanh hóa của ngành giấy để hướng tới một tương lai bền vững

18:59 03/07/2024

Hiện nay, ngành giấy đã gặp phải nhiều thách thức về môi trường và tài nguyên. Để đối phó với những vấn đề này, nỗ lực xanh hóa ngành giấy trở thành một xu hướng quan trọng, nhằm tạo ra sản phẩm giấy bền vững và giảm tác động môi trường.

Một trong những nỗ lực xanh hóa quan trọng của ngành giấy là quản lý bền vững của rừng nguyên liệu. Ngành giấy đã chuyển từ việc khai thác rừng tự nhiên đến việc trồng rừng và quản lý rừng bền vững. Bằng cách này, ngành giấy đảm bảo nguồn cung rừng được bảo vệ và tái tạo, đồng thời giảm thiểu tác động lên đa dạng sinh học và đất đai. Các công ty giấy hàng đầu đã thúc đẩy việc chứng nhận rừng theo các tiêu chuẩn quốc tế như FSC (Hội đồng Quản lý Rừng) và PEFC (Chương trình Chứng nhận Rừng bền vững), đảm bảo rằng sản xuất giấy được thực hiện theo các tiêu chuẩn cao nhất về bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, ngành giấy cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ xanh và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Các công ty giấy đầu tư vào các công nghệ tiên tiến như việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, tối ưu hóa sử dụng nước và quản lý chất thải. Các nhà máy giấy hiện đại đã áp dụng các biện pháp để giảm thiểu khí thải và ô nhiễm nước, cũng như tăng cường quá trình tái chế và kiểm soát chất thải. Bằng cách này, ngành giấy đang tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành một ngành công nghiệp xanh hơn và bền vững.

Ảnh minh họa.

Một khía cạnh quan trọng khác của nỗ lực xanh hóa ngành giấy là phát triển sản phẩm tái chế và thân thiện với môi trường. Các công ty giấy đã tạo ra các sản phẩm từ nguyên liệu tái chế như giấy tái chế và bao bì thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, việc tăng cường nghiên cứu và phát triển để tạo ra các công nghệ mới và các sản phẩm giấy inovative giúp giảm thiểu sử dụng tài nguyên và tác động lên môi trường.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu xanh hóa toàn diện của ngành giấy, cần có sự hợp tác và cam kết từ tất cả các bên liên quan, bao gồm các doanh nghiệp, Chính phủ, các tổ chức môi trường và người tiêu dùng. Các chính sách hỗ trợ và khung pháp lý rõ ràng cần được thiết lập để khuyến khích sự xanh hóa và đảm bảo tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường.

Đồng thời, việc tăng cường nhận thức về giá trị của sản phẩm giấy bền vững cũng là một yếu tố quan trọng. Người tiêu dùng cần được thông tin đầy đủ về nguồn gốc và quy trình sản xuất của sản phẩm giấy mà họ sử dụng. Các chiến dịch giáo dục và truyền thông có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và khuyến khích lựa chọn các sản phẩm giấy bền vững.

Trên thực tế, nỗ lực xanh hóa ngành giấy đã mang lại những kết quả đáng kể. Các công ty giấy hàng đầu đã thể hiện sự cam kết của mình đối với bảo vệ môi trường và sử dụng tài nguyên một cách bền vững. Sản phẩm giấy bền vững ngày càng được ưa chuộng trên thị trường và được công nhận là một lựa chọn tốt cho môi trường.

Tuy vậy, việc xanh hóa ngành giấy không phải là một quá trình dễ dàng và đòi hỏi sự đầu tư lớn từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu chúng ta không đưa ra những nỗ lực này, chúng ta sẽ đối mặt với những hậu quả tiêu.

Ông Đặng Văn Sơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, nhấn mạnh, ngành sản xuất giấy là một lĩnh vực đặc thù, do đó các doanh nghiệp và hiệp hội cần phải tích cực tham gia vào các hoạt động quảng bá và xúc tiến thương mại, cũng như nỗ lực tìm kiếm khách hàng.

Ông Sơn cho biết, để hỗ trợ các doanh nghiệp, hiệp hội đang cùng các doanh nghiệp tham khảo ý kiến để khám phá các thị trường mới như Trung Đông, Mỹ Latinh và Cuba. Đây là những thị trường mà trước đây các doanh nghiệp đã xuất khẩu, nhưng không tập trung vào việc tăng cường kim ngạch.

Vị này quả quyết, để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho phát triển bền vững, Nhà nước cần thúc đẩy đầu tư vào sản xuất bột giấy từ nguyên liệu trong nước, áp dụng công nghệ hiện đại và đặc biệt là bảo vệ môi trường. Ông cũng đề xuất sớm giải quyết sự mất cân đối trong đầu tư sản xuất, khuyến khích mở rộng quy mô và hình thức sản xuất, cùng nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong ngành.

Chính Phan