Niềm tin của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tăng cao

23:09 08/01/2024

Ngày 8-1, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) mới nhất của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong quý 4-2023 với mức 46,3 điểm, ghi nhận xu hướng niềm tin tăng cao, tích cực.

Ảnh minh họa

Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) mới nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong quý 4-2023 có dấu hiệu hồi phục. Triển vọng cho quý 1-2024 cũng rất tích cực.

Ngày 8-1, EuroCham, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, đã công bố Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) mới nhất của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong quý 4-2023 với mức 46,3 điểm. Kết quả này cho thấy xu hướng phục hồi niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam.

Trong khi kinh doanh của Việt Nam chuyển từ quý 3 sang quý 4-2023, nhận thức về môi trường kinh doanh cũng có những thay đổi nhỏ nhưng đáng chú ý. Mặc dù mức độ lạc quan chung về sự ổn định và tăng trưởng kinh tế giảm nhẹ 2 điểm phần trăm, nhưng điều này được bù đắp bởi mức giảm 14 điểm phần trăm về dự đoán suy thoái kinh tế.

Sự tăng trưởng của các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng lao động là điểm đáng chú ý, và tỷ lệ doanh nghiệp tự tin vào tình hình hiện tại của mình đã tăng từ 24% trong quý 3 lên 32% trong quý 4. Triển vọng cho quý 1-2024 cũng tích cực, với 29% doanh nghiệp đánh giá triển vọng của họ là 'xuất sắc' hoặc 'tốt'. Mức độ lo lắng cực độ của các doanh nghiệp cũng giảm từ 9% xuống 5%.

Khu vực doanh nghiệp Việt Nam thể hiện sự sẵn sàng cho sự tăng trưởng khi 31% công ty dự định mở rộng lực lượng lao động trong quý 1-2024 và 34% có ý định tăng mức đầu tư, đánh dấu sự tăng trưởng so với năm 2023. Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý rằng BCI vẫn ở dưới mức trung bình từ quý 4-2022. Hơn 1/3 số doanh nghiệp vẫn dự đoán sự hoạt động kém hiệu quả, đây là tín hiệu về triển vọng thận trọng khi thị trường tiếp tục suy yếu.

Trong quý 4-2023, vị thế điểm nóng đầu tư của Việt Nam đã có sự tăng lên đáng kể. 62% số người được khảo sát đã đánh giá Việt Nam là một trong 10 điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu, với 17% xếp Việt Nam ở vị trí cao nhất. Con số này càng được củng cố bởi 53% người tham gia khảo sát dự đoán rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam sẽ tăng vào cuối quý 4.

Cuộc khảo sát còn làm nổi bật vị trí chiến lược của Việt Nam trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, BCI cũng chỉ ra những thách thức và cơ hội pháp lý mà Việt Nam đang phải đối mặt. 52% người tham gia khảo sát nhận định "gánh nặng hành chính và sự kém hiệu quả của bộ máy" là một trong ba rào cản hàng đầu, đặt ra vấn đề về ảnh hưởng của sự quan liêu đối với hoạt động kinh doanh.

Cũng theo khảo sát, 34% doanh nghiệp lưu ý đến "các quy tắc, quy định không rõ ràng và được giải thích khác nhau" là một thách thức lớn, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc rõ ràng và nhất quán trong khuôn khổ pháp lý. 22% người tham gia khảo sát quan tâm đến việc đảm bảo giấy phép và các phê duyệt cần thiết, chỉ ra những rào cản thủ tục trong hoạt động kinh doanh.

Cuộc khảo sát cũng đặt ra những vấn đề cần cải thiện để tăng sức hấp dẫn của Việt Nam đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài. 54% người tham gia khảo sát kêu gọi "tinh giản bộ máy hành chính"; 45% nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "tăng cường hệ thống pháp luật và môi trường pháp lý", trong khi 30% coi "phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm đường, cảng và cầu" là điều cần thiết để thu hút FDI.

Cuộc khảo sát BCI, được tiến hành từ năm 2011, dựa trên ý kiến của hơn 1.400 thành viên của EuroCham từ nhiều lĩnh vực khác nhau, mang đến cái nhìn toàn diện về động lực không ngừng phát triển của thị trường Đông Nam Á sôi động này. Dự kiến trong tuần này, EuroCham sẽ công bố Sách Trắng với chủ đề "Thúc đẩy đầu tư cho một nền kinh tế xanh và bền vững".